Cháy rừng Amazon lan rộng tại Brazil, đe dọa các khu rừng nguyên sinh

Quỳnh Chi,
Chia sẻ

Các đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil trở nên tồi tệ hơn vào tuần đầu tiên của tháng 9 và ngày càng lan rộng, đe dọa các khu rừng nguyên sinh.

Thông tin trên được đưa ra từ dữ liệu hình ảnh vệ tinh vào ngày 9/9, sau khi số vụ hỏa hoạn có thể đạt mức cao nhất vào tháng 8 trong 10 năm qua.

Theo dữ liệu của Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia của Brazil (INPE), Brazil đã ghi nhận 8.373 vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon trong 7 ngày đầu tiên của tháng 9, nhiều gấp hơn 2 lần số vụ cháy trong cùng kỳ năm 2019.

 - Ảnh 1.

8.373 vụ cháy ở rừng nhiệt đới Amazon đã được báo cáo trong 7 ngày đầu tiên của tháng 9. (Ảnh: AP)

Một mối quan tâm cấp bách hiện nay là 27% số vụ cháy lớn trong tháng 9 cho đến nay là ở rừng nguyên sinh, không phải ở các khu vực rừng bị chặt phá gần đây hoặc rừng bị đốt phá để lấy đất nông nghiệp, nơi dễ dàng kiểm soát đám cháy hơn. Con số này tăng từ 13% trong tháng 8.

Tổ chức Amazon Conservation cho biết, theo thống kê, trong tuần đầu tiên của tháng 9, trung bình 53 vụ cháy lớn xảy ra mỗi ngày, tăng lên so với 18 vụ cháy/ngày trong tháng 8.

 - Ảnh 2.

Số vụ cháy rừng Amazon trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất so với cùng kỳ 10 năm qua. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, theo dữ liệu cập nhật của INPE, số vụ cháy trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua, thậm chí còn tồi tệ hơn so với tháng 8/2019, khi tình trạng cháy rừng Amazon đã dẫn đến làn sóng phản đối trên toàn cầu.

Tình trạng cháy rừng ở Brazil đang ở mức đáng báo động do nước này chiếm tới 60% diện tích lòng chảo Amazon. Để ngăn chặn tình trạng trên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã điều động quân đội nước này vào cuộc, đồng thời ban hành quy định cấm đốt rừng.

Chia sẻ