Tình trạng đáng báo động khi người người chọn "ế theo xu thế": Hôn nhân quan trọng gì khi độc thân là điều bạn muốn

Lạc Lạc, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều người nghĩ việc giới trẻ sợ kết hôn là 1 dạng báo động nhưng chỉ cần không vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức thì hãy cứ độc thân theo cách bạn muốn.

Năm 2018, tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc ở mức 7,2% - mức thấp kỷ lục. Thậm chí, tỷ lệ kết hôn ở Thượng Hải năm 2018 cũng chỉ là 4,4%. Không chỉ riêng đất nước phát triển kinh tế mạnh như Trung Quốc mà rất nhiều quốc gia trên thế giới có lượng người trẻ sợ kết hôn, đặc biệt là những người thành công trong sự nghiệp.

Hàng ngày, trên các diễn đàn, vào những dịp lễ, dân tình thi nhau than ế, kêu FA nhưng thực chất, cái ế ấy lại là do bản thân họ tự lựa chọn. Bởi giới trẻ quan niệm hôn nhân không phải là điều bắt buộc trong cuộc sống này.

2e51-htstzca5559717

Ảnh minh họa

Tình trạng ế theo xu thế được các bạn trẻ giải thích rất thú vị và vô cùng hợp lý như sau:

Hôn nhân không phải là một nhiệm vụ, nhưng là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời, thế nên sai 1 li, đi 1 dặm

Lan - 29 tuổi đã từng có mối tình sâu đậm 5 năm nhưng đến khi cô ấy vừa tròn 27 thì 2 người họ chia tay. Sau đó, ở cái tuổi mà bạn bè đã được làm mẹ bỉm sữa, Lan bắt đầu ngại yêu và không biết tìm bạn trai thế nào.

Đến 1 ngày, Lan được người quen giới thiệu cho đi xem mắt - 1 người đàn ông điềm đạm 35 tuổi điều kiện khá ổn. Cô cũng hoang mang nhưng quyết định thử hẹn hò. Gặp gỡ vài lần đối phương muốn kết hôn sớm nhưng Lan lại chẳng có cảm giác yêu đương với người đàn ông này. Cô thấy rằng, mình ế thật nhưng không đến mức đánh cược tình cảm vào ván bài hôn nhân. Cuối cùng cô quyết định chấm dứt để chờ 1 cơ duyên hợp với mình hơn.

Trong thực tế có rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh như Lan. Từng có 1 mối tình dài, tưởng sẽ đơm hoa kết trái nhưng kết cục lại chia tay. Họ ngại bước vào tình yêu lần nữa. Họ luôn trong tình trạng thiếu tự tin, hoài nghi và thậm chí cảm thấy giá trị bản thân đã giảm.

Nhưng có 1 điều mà cô ấy đã đúng khi dừng lại với anh chàng kia. Bởi hôn nhân không phải là một nhiệm vụ, nhưng là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời, thế nên, sai 1 li, đi 1 dặm.

146358886588nda3

Ảnh minh họa

Xã hội này không chỉ có áp lực đối với phụ nữ, mà còn có những kỳ vọng nặng nề đối với đàn ông

Khang - 31 tuổi là kĩ sư cơ khí tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì tính cách và 1 phần kém may mắn mà anh ta vẫn bấp bênh trong sự nghiệp. Nhảy việc mấy năm chả đâu vào đâu, anh ta quay sang làm Shipper. Và giờ đây, 1 anh chàng kĩ sư thừa năng lực nhưng thiếu bản lĩnh vẫn "vườn không nhà trống".

Khang thú nhận: "Tôi không có khả năng chăm sóc bản thân, không thể lo cho người thân 1 cuộc sống tốt. Vậy dựa vào đâu để tôi có thể mang lại hạnh phúc cho vợ mình khi bước vào hôn nhân?".

Khang không phải trường hợp kém may mắn duy nhất trong cái xã hội khó khăn này. Vậy nên, anh ấy chọn độc thân chỉ bởi ý thức được việc gánh nặng cuộc sống còn bủa vây quanh mình.

Sự cô đơn của một người dễ vượt qua hơn sự cô đơn của hai người

Chị Mai - 1 singlemum 42 tuổi sở hữu spa riêng vẫn quyết định không đi bước nữa bởi "phụ nữ tuổi này đã suy giảm thể chất, quen với sự cô đơn và cũng không còn nhiệt thành yêu đương nữa".

Đối với chị: "Chọn không kết hôn tương đương với việc chọn một người để đối mặt với tất cả các khả năng của tương lai. Đây không chỉ là một thách thức kinh tế mà còn là một thách thức tinh thần. Tôi chọn cô đơn 1 mình thay vì thất bại trong hôn nhân lần nữa. Tôi làm việc chăm chỉ, cố gắng phấn đấu để đủ mạnh mẽ tự lo cho bản thân".

ava

Ảnh minh họa

Mai không bài xích tái hôn hay suy nghĩ quá tiêu cực sau đổ vỡ lần đầu. Nhưng với cô, hôn nhân phải là sự kết hợp của những người thực sự yêu và cần nhau.

Áp lực từ cha mẹ luôn mong con cái có 1 chỗ dựa hoàn hảo

Nhiều người trẻ bây giờ không hề muốn kết hôn. Bởi những gì họ chứng kiến từ xung quanh, áp lực của người thân và hàng ngàn câu chuyện xảy ra hàng ngày không hề liên quan đến họ.

Thi Thi - cô gái 25 tuổi chia sẻ: "Cái em sợ nhất không phải niềm tin vào hôn nhân mà là sự kì vọng của bố mẹ. Mẹ em luôn muốn con gái kết hôn sớm để ổn định gia đình nhưng bà lại đặt ra tuyên ngôn 'chỉ cần nó có thể cả ngày quan tâm đến con mà không để con gái mẹ phải buồn, phải khóc'. Điều đó đã khiến em sợ yêu và cưới".

Suy nghĩ của mỗi thế hệ khác nhau. Hoặc ở thời bố mẹ phụ nữ phải thế này, đàn ông phải thế kia. Hoặc bố mẹ thường bị chi phối bởi tình yêu dành cho con quá lớn, và việc chọn chồng cho con chính là cơ hội để bản thân sửa chữa những khuyết điểm trong quá khứ khi chọn người bạn đời của mình.

Tạm kết

Hôn nhân là chuyện nghiêm túc nhưng nó không phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này. Nhiều người nghĩ việc giới trẻ sợ kết hôn là 1 dạng báo động nhưng chỉ cần không vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức thì hãy cứ độc thân theo cách bạn muốn.

Nhưng 1 người không kết hôn cần phải chuẩn bị đủ yếu tố: kinh tế độc lập và tinh thần văn minh, nhất là trong trường hợp bạn chọn ế đến suốt đời. Còn khi kết hôn, phải đảm bảo tất cả các điều kiện để nó trở thành 1 cuộc hôn nhân chất lượng: không trốn tránh trách nhiệm, không ích kỉ, không sợ rắc rối và sẵn sàng đối mặt.

Chia sẻ
Đọc thêm