TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Nhung Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Trong video nhận được hơn 178 nghìn lượt like và 24 nghìn lượt theo dõi, người dùng TikTok @Mikkiegallagher đã tự tháo vòng tránh thai bằng găng tay y tế. Mặc dù cảm thấy khó chịu, cô gái trẻ cho biết: “Việc làm này dễ hơn tôi nghĩ và chỉ mất 2 phút”.

Video trên đã đạt mốc 2 triệu lượt xem trên TikTok và nhận được nhiều phản hồi trái chiều trong phần bình luận. Không ít câu hỏi được đặt ra, chủ yếu băn khoăn về tính an toàn của việc làm này. Một số người còn bị sốc trước hành động của cô gái trẻ, cho rằng việc tự tháo vòng tránh thai tại nhà là điều nguy hiểm. Dù vậy, Mikkie trả lời trong một phần bình luận: “Nó không đau như khi đưa vào”. Theo Tạp chí Insider, nhiều phụ nữ đã lựa chọn tháo vòng tránh thai tại nhà để tiết kiệm chi phí.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này - Ảnh 1.

Video trên TikTok quay cảnh một cô gái trẻ tự tháo vòng tránh thai đã gây lo ngại cho các chuyên gia y tế.

Việc làm gây tranh cãi

Nhiều phụ nữ khác cùng chia sẻ câu chuyện của họ về việc tháo vòng tránh thai tại nhà. Một người cho biết: “Sau khi làm điều này, cổ tử cung của tôi vĩnh viễn mở rộng hơn bình thường và không bao giờ có thể đặt vòng tránh thai được nữa”. Một số người lại khác đưa ra lời khuyên, đừng tiếp tục kéo vòng tránh thai nếu cảm thấy bị vướng vì việc làm này có thể đẩy chúng vào sâu trong tử cung.

Do có hiệu quả lên đến 99%, vòng tránh thai thường được các bác sĩ đề xuất như phương pháp tránh thai đầu tiên. Theo báo cáo đến từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, số người sử dụng dụng cụ này đã tăng từ 2% lên 14% trong giai đoạn 2002-2017. Ngoài công dụng tránh thai, chúng còn giúp giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vòng tránh thai cần được thay thế sau mỗi 5-10 năm, tùy thuộc vào từng loại.

Lời khuyên của chuyên gia

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này - Ảnh 2.

Các chuyên gia lên tiếng cảnh báo mọi người không nên tự tháo vòng tránh thai tại nhà.

Jessica Shepherd, bác sĩ phụ khoa ở Texas kiêm người sáng lập Phòng khám Sanctum Med Wellness cho biết, tự tháo vòng tránh thai là việc làm không an toàn và có thể gây ra một số rủi ro. Thực hiện không đúng cách sẽ làm hỏng dụng cụ này, tạo ra những mảnh gãy còn sót lại bên trong tử cung. Theo Christine Greves, bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Winnie Palmer, trường hợp này hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Vòng tránh thai được đặt sâu trong tử cung và việc nắm lấy sợi dây bên ngoài để tự lấy ra là thách thức khá lớn.

Hơn nữa, nếu vô tình làm hỏng một thứ gì đó trong quá trình thực hiện, bạn có nguy cơ cao bị chảy máu và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Theo bác sĩ Jessica, việc làm này sẽ gây đau đớn và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng tránh thai về sau. Bác sĩ Christine giải thích, khi tự ý tác động đến vòng tránh thai, chúng mất đi hiệu quả ban đầu và có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, không phải tất cả các vòng tránh thai đều có cấu tạo giống nhau. Một số loại cần tới chuyên gia và dụng cụ đặc biệt để loại bỏ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này - Ảnh 3.

Một số phụ nữ mong muốn tháo vòng tránh thai vì bị chảy máu và đau bụng. Trên thực tế, đây là dấu hiệu cho thấy dụng cụ này đang đặt sai vị trí.

Do đó, nếu muốn tháo vòng tránh thai, bạn cần đến những trung tâm chăm sóc y tế có uy tín. Ngoài đặt vòng, hiện nay cũng có rất nhiều biện pháp tránh thai khác để chị em phụ nữ lựa chọn. Tùy thuộc vào mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc áp dụng các hình thức tránh thai khác nhau như uống thuốc, tiêm, cấy que tránh thai hoặc dùng miếng dán.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm