Tiết lộ công việc cầu kỳ của những nữ quản gia cho Hoàng tộc

Những quản gia kỳ cựu có khả năng làm sạch, gấp chăn đệm vuông vắn như gấp giấy trong khi lớp bông vẫn nhẹ nhàng, trải đều như mới.

Barbara Allred, cựu quản gia cho Hoàng gia Anh tại Sandringham trong hơn một thập kỷ, đã tiết lộ những công việc thường ngày mà bà từng phải làm. Hiện bà đang là người giảng dạy tại The English Manner, một trung tâm đào tạo quản gia cho những tỷ phú, người nổi tiếng hay giới quý tộc.

“Khi bạn làm việc cho những tầng lớp cao, tiêu chuẩn của họ là 110% chứ không phải là 100% nữa.” – Bà Barbara nói. Mọi kỹ năng phục vụ, dọn dẹp phải thật chuyên nghiệp.

Trước khi bắt đầu làm việc, quản gia phải đi giày dây đen và phải được đánh bóng như mới, đeo tạp để thật cẩn thận. Một số công việc cơ bản hàng ngày như dọn giường cũng cần lắm những kỹ năng. Ví dụ như làm đều bông bằng cách đấm vào chăn, gấp lại cẩn thận nhưng chỉ được gấp 1/3 để người nằm có thể kéo lên dễ dàng vào ban đêm.
 
Bà Barbara Allred, quản gia chính trong Hoàng gia Anh suốt hơn 10 năm chia sẻ kinh nghiệm về công việc phục vụ của mình.

Không một milimet nào trong căn phòng bị bỏ qua, từ trần đến sàn. Khu vực cạnh giường, cạnh bàn đều được kê gọn gàng, sạch sẽ như nhau. Đèn phải được bố trí đối xứng. Tất cả sọc đệm giường, đệm gối nên được để theo cùng một hướng.

Khi rửa tưởng, cần phải dùng bọt biển đã vắt kiệt nước. Để loại bỏ côn trùng chết, quản gia sẽ dùng bóng đèn tròn. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc làm sạch vết bẩn tại những vị trí khuất nhà tắm bằng bàn chải đánh răng.


Để dọn giường ngủ, một quản gia chuyên nghiệp có thể cần 20 phút để dàn bông đêm, gấp chăn, gấp gối.

Trung bình, việc dọn giường mất khoảng 20 phút và chiếc giường phải tạo cảm giác nhìn là muốn nằm ngủ luôn.

Ngay từ ngày còn làm việc tại Sandringham, Barbara đã từng gặp sự cố với khăn ăn khi cô gọi công ty dịch vụ đến giặt. Họ sử dụng quá nhiều bột giặt khiến khăn bị cứng. Ngay sau đó, Barbara bị Nữ hoàng phàn nàn rằng khăn cứng có thể làm tổn hại đến môi. 

Bồn cầu cũng thực sự là một cuộc chiến. Để loại bỏ cặn trên những vòi nước mạ crom, quản gia phải dùng 2 muỗng muối, 1 muỗng cà phê pha dấm trắng. Sau đó dùng bàn chải đánh răng hoặc bông tai để làm sạch. Khi vệ sinh bồn cầu, cần dùng một miếng bọt biển, đeo găng tay cao su dành riêng để vệ sinh mép bồn cầu.


Vệ sinh bồn cầu cần có găng tay riêng. 

Thuốc tẩy có thể khiến sứ bị phai phấn. Để loài trừ nấm mốc, quản gia cần dùng hỗn hợp nước chanh và bột nở, trộn trong 2 giờ sau đó mang đi rửa sạch nấm mốc. Giấy vệ sinh nên hướng mép giấy ra trước.

Để gấp khăn tắm đúng chuẩn, đầu tiên phải đển khăn phẳng. Sau đó gấp 3 theo chiều dọc. trước khi treo lên giá. Nếu phải gấp để cất trong tủ, bạn gấp tiếp 3 – 4 lần nữa. Khăn phải được xếp gọn gàng, mép khăn hướng ra ngoài.


Gấp khăn tắm cần gọn gàng, treo trong nhà tắm hoặc gấp trong tủ nên có quy tắc khác nhau.

Việc sắp xếp bàn ăn cũng cần chú ý. Bạn sẽ đặt món đầu tiên lên bàn sao cho thật phù hợp. Bạn phải cảm thấy thoải mái khi nhìn món đó trước. Sau đó, những món ăn khác sẽ lần lượt đặt lên, khoảng cách giữa các món phải như nhau. Món ăn chính cách mép bàn khoảng 2,5cm. Các món nhẹ sẽ được ở góc 10 giờ của món chính. Ly rượu sẽ đặt ở hướng 2 giờ của món chính.


Sắp xếp đĩa bàn ăn cũng có quy chuẩn.

Ly rượu vang đỏ lớn hơn, để bên phải. Ly rượu vang trắng nhỏ hơn, để bên trái. Thìa và dĩa được đặt ngay phía trên món chính. Khăn trải bàn tùy chọn cho quản gia.

Với lò vi sóng, các bạn có thể đặt nửa quả chanh vào đĩa, thêm một chút nước, bật lò vi sóng khoảng 3 phút  để hút bẩn và khử mùi khó chịu trong lò.

Kỹ năng dọn mạng nhện: Bắt đầu từ trần nhà, bên trái trước, dọn thận cẩn thận, nhẹ nhàng. Bạn nên dùng một miếng vải khô để lau bụi, sau đó dùng vải ẩm để lau đồ đạc.

Với khung tranh, ảnh cổ, nên dùng bàn chải mềm cho khung gỗ và khung kim loại riêng. 
Nguồn: Dailymail
 
Chia sẻ
Đọc thêm