Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu

Kim Thanh; Ảnh: Minh Toàn, Theo Trí Thức Trẻ

Bánh xèo cũng quen thuộc quá rồi, nhưng với một tiệm bánh xèo nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Đinh Công Tráng quận 1 lại có nhiều điều vô cùng thú vị.

Kinh nghiệm đổ bánh mấy chục năm, nổi tiếng với hàng nghìn lượt khách Tây

Nói về bánh xèo thì thôi khỏi bàn, đặc biệt là ở Sài Gòn thì hàng nghìn thể loại tiệm từ bình dân tới phiên bản "cao cấp" để phục vụ đa dạng khách mà mỗi tiệm đều có một thế mạnh, một hương vị cùng bí quyết riêng. Thế nhưng gần chục năm nay, tiệm bánh xèo nằm trong con hẻm nhở trên đường Đinh Công Tráng (đối diện nhà thờ Tân Định) lại cực kỳ nổi tiếng, đặc biệt là với khách Tây. 

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 1.

Tiệm bánh xèo trước kia chỉ là một gian nhỏ, nhưng bây giờ đã mở rộng, kéo dài ra thành một nét đặc trưng của cả con hẻm này.

Đã từng có rất nhiều người bạn của tôi ở Anh, Nhật, Mỹ, hay Thái Lan mỗi lần tới Sài Gòn đều bảo thèm bánh xèo ghê gớm rồi chỉ ngay cái chỗ này, nằng nặc đòi tôi dắt đi ăn cho bằng được. Nghĩ hồi thấy lạ vì đến cả họ còn biết được cái quán bánh xèo nằm tít trong hẻm, trong hóc. Hỏi ra thì đa số đều bảo đọc trên Tripadvisor "thấy người ta khen, bình luận dữ dội lắm", còn lại thì nghe bạn bè từng ăn nên giới thiệu rồi nhắc nhẹ "có tới Sài Gòn nhất định phải ghé ăn".

Đấy là với tụi nó, nhưng với tôi thì tiệm bánh xèo này chẳng lạ lẫm gì. Ở Sài Gòn mấy chục năm nên ít nhiều cũng nghe nói tới và cũng đã ăn được 4 - 5 lần gì đó.

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 3.

Nói sơ về quán này một chút thì nó tồn tại cũng hơn 15 năm. Hồi xưa khi ghé lần đầu nó chỉ là một tiệm nhỏ nhưng càng ngày lớn, đến nay đã gần như chiếm trọn một đoạn đường với 3-4 căn nhà nằm cạnh nhau nối lại. Một khu để chế biến, đổ bánh, 1 căn để khách ngồi bên trong, 1 khu ngoài trời và 1 nhà để xe riêng trong thời điểm quán đông khách. 

Chính vì lâu đời nên kinh nghiệm đổ bánh của các cô đứng bếp ở đây cũng thuộc dạng "thượng thừa". Từ tác phong, kỹ thuật đổ bánh tất cả đều rất chuyên nghiệp với đồ bảo hộ sạch sẽ, chỉn chu không giống với một quán ăn lề đường hay bình dân. 

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 4.

Ngó vô trong bếp lúc nào các chị cũng bận luôn tay với hơn chục cái bếp nóng hổi cháy lửa liên tục.

Đặc biệt bếp được làm theo không gian mở, có thể giúp cho các khách nước ngoài đứng xem tường tận quy trình đổ thành một chiếc bánh xèo sẽ như thế nào. Đây cũng là một cách để quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Nhìn vào khu bếp thì mới thấy mức độ buôn bán của quán như thế nào với khoảng hơn chục cái lò hoạt động liên tục. Cứ hết đợt bánh này lại tới đợt bánh khác chưa bao giờ thấy các chị ngơi tay. Thế mà khách vẫn hối, vẫn giục... đôi khi phục vụ không kịp nên nhiều khách cũng bình luận về vấn đề này khá nhiều. Nhưng bù lại bánh khi mang ra bàn cho khách lúc nào cũng giòn, nóng hôi hổi là một điểm cộng bù trừ, để đôi lúc có không hài lòng thì họ vẫn nhẫn nại, xếp hàng chờ bốc số, gọi tên... một cách hoan hỉ.

Bánh ở đây lúc nào cũng giòn, nóng và đậm chất bánh xèo miền Nam.

"Ăn bánh xèo về ngán ăn tôm nửa tháng"

Cái này thì không đùa, nhất là gọi phần bánh đặc biệt giá 150k bên trong có giá, củ hành trắng, thịt heo ba rọi và chắc phải chục con tôm sú to bằng ngón tay cái tươi rói, chắc thịt nằm đầy ấp như muốn trào cả ra ngoài. Có thể nói đây là một trong những quán bánh xèo làm nhân "có tâm" nhất mà tôi từng ăn từ trước tới nay. Nhiều khi ăn hết cái bánh mà tôm vẫn còn vì ngán và quá căng bụng. Nhưng với những ai thích tôm, thích kiểu nhân chất lượng thế này thì đảm bảo sẽ ăn không kịp thở. 

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 7.

Nhiều người bảo ăn bánh bèo ở đây về là ngán ăn luôn tôm, tất cả đều có lý do của nó.

Mâm rau sống, chén nước mắm chua ngọt "dặm" thêm ít ớt nghiền vào nữa là ngon không gì diễn tả.

Ngoài ra nước mắm và rau sống ở đây cũng là một điểm nhất đặc biệt cần phải nhắc tới. Bởi xét về mặt bằng chung thì tiệm bánh xèo này phục vụ rất đông khách du lịch nước ngoài. Mà với họ, nước nắm và rau thơm là 2 thứ không phải ai cũng thích ăn hay sẵn sàng thử. Nhưng với cách nêm nếp vừa phải, không quá nồng, cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu mà hầu hết khách nước ngoài tới đều khen lấy khen để. Có lần tôi còn thấy mấy ông Tây lớn tuổi tới đây ăn bánh xèo mà cầm cả chén nước mắm húp sùm sụp rồi bảo nhau "oh so good".

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 9.

Nhưng với khách Việt đôi lúc sẽ thấy hơi nhạt và cần thêm chút đậm đà nhiều hơn. Cái này thuộc về khẩu vị mỗi người mỗi khác, nên thôi cũng có thể tạm cho qua.

Bởi vậy ăn ở đây là phải cuốn thật nhiều rau, nhiều bánh, kẹp thêm 1 con tôm, 1 miếng thịt cho chắc nịch, xong xuôi chấm một hơi ngập trong bát nước mắm pha thêm tí ớt nghiền rồi cắn... là hết ý! Phần vỏ bánh ở đây còn được tráng thêm ít trứng gà, nên lúc nhai bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm thơm, ngậy ngậy của lòng đỏ mà vẫn giữ được độ giòn cần có.

Nói là tiệm bánh xèo nhưng thực chất ở đây còn bán rất nhiều món khác như gỏi cuốn, bì cuốn, chả giò, gỏi gà xé phay,... cũng được đánh giá là ngon và đáng để thử.

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 11.

Bạn có thể thử rất nhiều món ăn mang hương vị cả Bắc lẫn Nam tại đây.

Tiệm bánh xèo nổi tiếng ở Sài Gòn, bao đợt khách Tây kéo tới đều bảo "ngon nhức nhối", nhìn con tôm thôi đã thấy chất lượng nằm ở đâu - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm