Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Trên đường trở về phòng trọ sau ca làm việc, cô gái 17 tuổi bị hai đối tượng lạ mặt bất ngờ dùng axit tạt thẳng vào người.

Đó là câu chuyện của Trần Thị Ngọc Đẹp (17 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang). Bị hai kẻ lạ mặt tạt axit không rõ nguyên nhân, giờ đây cuộc đời cô gái đã bước sang một ngã rẽ khác đầy đau đớn khi sức khoẻ lẫn tinh thần bị hủy hoại nặng nề.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 1.

Bệnh nhân Trần Thị Ngọc Đẹp.

Dung nhan hủy hoại vì bị tạt axit… nhầm

Thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan.

Căn phòng số 7, khoa Phỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vang lên tiếng rên xiết. Đứng bên chiếc giường nhỏ, nữ y tá cẩn thận thay lớp băng dày trên người Trần Thị Ngọc Đẹp. Nhưng khuôn mặt đầy những vết ăn mòn hòa lẫn cùng màu da cháy của cô thiếu nữ thì không thứ băng nào che chắn được. Mới chỉ hai tuần trước thôi, khuôn mặt đó vẫn còn rạng rỡ nét thanh xuân như cái tên mà cha mẹ đặt cho Đẹp.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 3.

BS Ngô Đức Hiệp thông tin về tình trạng của bệnh nhân Đẹp.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 4.

Nữ bệnh nhân bị thương rất nặng ở vùng mắt.

Trần Ngọc Xinh (21 tuổi, chị gái Đẹp) ngậm ngùi kể lại: "Em tôi đi làm công nhân may ở Cần Thơ mới được hai tháng. Tối 8-10, nó vừa tan ca làm, đi xe về phòng trọ cùng với chị họ. Đang đi thì có hai người nam lạ mặt từ đâu chạy theo, rồi bất ngờ áp sát và hất bình axit thẳng vào người. Em gái tôi đâu có gây thù chuốc oán với ai, chắc là bị tạt nhầm".

Người chị họ chỉ bị thương nhẹ, nhưng vết thương của Đẹp quá nặng nề khiến cô chỉ kịp kêu lớn rồi gần như bất tỉnh lập tức. Nạn nhân sau đó được đưa đến BV Đa khoa Cần Thơ sơ cứu trước khi chuyển tiếp lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 5.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Đẹp bỏng axit 13% ở các vùng thân, tay chân, mặt. Diện tích bỏng sâu, đặc biệt rất sâu ở mắt.

Khai khống tuổi để đi làm kiếm tiền nuôi em

Càng đau đớn hơn khi Đẹp bị tổn thương toàn bộ khuôn mặt, sẽ để lại rất nhiều biến chứng, bao gồm việc ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhìn, ngửi, ô hấp. Theo BS Hiệp, trường hợp của nữ bệnh nhân chỉ hi vọng phục hồi 50-70% tình trạng ban đầu, nhưng sẽ phải qua rất nhiều lần mổ.

"Chi phi điều trị lành khoảng 150 triệu đồng, nhưng để khắc phục chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân thì không thể nào đo đếm được. Đã có những ca điều trị đến 1-1.5 tỷ đồng nhưng vẫn không thể nào lành lặn được. Bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế" – BS Hiệp cho biết thêm.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 6.

Tổn thương ở khuôn mặt bệnh nhân nặng nề.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 7.

Chi phí để điều trị phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho Đẹp không thể nào đo đếm được.

Chúng tôi hỏi vì sao Đẹp mới 17 tuổi nhưng đã được nhận vào làm công nhân, Xinh thú nhận do hoàn cảnh quá nghèo, em gái cô rời Kiên Giang lên Cần Thơ, khai khống tuổi để đi làm kiếm tiền phụ giúp ngoại nuôi em.

Cha mẹ ly hôn từ nhỏ rồi sớm có cuộc sống mới, để lại ba cô con gái tên Xinh, Đẹp, Tốt cho bà nội nghèo nuôi nấng. Sống cảnh bữa đói bữa no, đường học tập của hai chị em Xinh và Đẹp sớm đứt đoạn. Chỉ còn cô em gái út đang học lớp 7 nhưng không biết cầm cự được đến khi nào. Vậy mà mới chỉ rời quê đi làm vỏn vẹn 2 tháng, cuộc đời cô gái tên Đẹp đã gặp biến cố nặng nề.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 8.

Trần Thị Ngọc Đẹp khi chưa gặp nạn là một cô gái xinh xắn.

Suốt những ngày Đẹp điều trị, Xinh phải nghỉ công việc làm thêm tại tiệm tóc để vào viện chăm em. Những đồng tiền ít ỏi tích cóp cứ cạn dần, để lại nỗi lo lắng khôn nguôi trong lòng người chị, khi tình trạng của em vẫn chưa có dấu hiệu biến chuyển. Cứ đà này nếu không có sự trợ giúp, Đẹp bắt buộc phải bỏ cuộc giữa chừng vì không kham nỗi viện phí.

Tôi hỏi Xinh những ngày Đẹp chống chọi với bệnh tật, cha mẹ có đến thăm em không. Cô gái gật đầu, bảo cũng có đến 1-2 lần, cho được ít tiền rồi mất biệt. 

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 9.

Suốt những ngày Đẹp nằm viện, một tay chị gái tên Xinh chăm sóc.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 10.

Xinh cho biết em gái mới đi làm công nhân được 2 tháng thì xảy ra chuyện.

Khi hơi ấm phụ mẫu đã không còn đủ để chở che, trong hoàn cảnh này, ba chị em chỉ còn cách nương tựa vào nhau để gắng gượng bám víu cuộc đời.

"Mong em gái tôi khỏe lại trước đã, còn lo cho em út và bà nội nữa. Mỗi ngày nhìn nó đau đớn như vầy xót xa lắm. Em tôi đâu có tội tình gì, sao phải chịu đựng thế này" – Xinh ngẹn giọng.

Thương tâm thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại dung nhan trên đường tan ca làm trở về - Ảnh 11.

Những tháng ngày sắp tới, người chị không biết làm thế nào để cứu em.

Theo BS Ngô Đức Hiệp, dù đã có rất nhiều cảnh báo nhưng tình trạng tạt axit vì những lý do như nợ nần, trầm cảm hay nhiều nhất là mâu thuẫn tình cảm vẫn không có dấu hiệu giảm mà vẫn cứ đều đặn diễn ra. Chỉ trong tháng 11, bệnh viện tiếp nhận đến 4 bệnh nhân bị tạt axit. Buồn thay, nhiều trường hợp kẻ thủ ác vẫn không bị trừng trị. Đây thực sự là một tệ nạn đáng báo động cần phải tìm mọi cách loại bỏ.

Mọi đóng góp của độc giả cho trường hợp bệnh nhân Trần Thị Ngọc Đẹp xin gửi về số tài khoản 0391000290469, ngân hàng Vietcombank cho nhánh Cần Thơ.

Hoặc gọi trực tiếp cho chị Trần Ngọc Xinh theo số điện thoại: 0938467347

Chia sẻ
Đọc thêm