Thương tâm: Buồn chuyện gia đình, thiếu niên 15 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Chỉ vì buồn và bất mãn chuyện gia đình, thiếu niên 15 tuổi đã uống 2 nắp thuốc trừ sâu gây nôn ói, khó thở rồi cả người tím tái, nguy kịch.

Đó là hoàn cảnh của em N.D.K (15 tuổi, ngụ tại Hậu Giang). Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết em có buồn chuyện gia đình, bất mãn nên đã uống khoảng 2 nắp thuốc trừ sâu loại mạnh (Hospan). 

Sau khi uống em ói liên tục nhiều đàm nhớt, khó thở, lơ mơ dần nên người nhà đưa vào một bệnh viện địa phương sơ cứu rồi. Trước tình trạng quá nặng, bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Tại đây em có biểu hiện lơ mơ mê, tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm.

Thương tâm: Buồn chuyện gia đình, thiếu niên 15 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch - Ảnh 1.

Bé trai bị ngộ độc nguy kịch.

Các bác sĩ cấp cứu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu nên xử trí cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính và điều trị thử thuốc giải độc tiêm tĩnh mạch. Xét nghiệm lâm sàng khẳng định trẻ chính xác bị ngộ độc thuốc trừ sâu hữu cơ. 

Bệnh nhi tiếp tục được trị bằng thuốc tăng cường phục hồi men acetyl cholinesterase (giảm do bị bất hoạt bởi thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc). 

Sau gần 1 tuần tình trạng em cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện và được cứu sống.

Thương tâm: Buồn chuyện gia đình, thiếu niên 15 tuổi uống thuốc trừ sâu nguy kịch - Ảnh 2.

Bé trai sau khi được cứu sống.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, Hospan là thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, trừ được nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai trên nhiều loại cây trồng nên độc tính cũng cao. 

Do đó người dân khi sử dụng phải cất giữ thuốc nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em, không để chung với thực phẩm, thức ăn của gia đình, gia súc.

Về phần bé trai sau khi được cứu sống, K. và ba mẹ nghẹn ngào ôm nhau khóc suốt giờ thăm bệnh. Cậu bé hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha mẹ nhiều hơn.

Chia sẻ