Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách

ĐOAN TRANG, Theo Helino

Uống trà xanh sai cách sẽ ảnh hưởng sức khỏe ở nhiều khía cạnh nên bất cứ ai yêu thích loại thức uống này cũng đều phải cẩn thận.

Trà xanh là thức uống từ lâu đã được công nhận là cực tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng não, chống trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp thấp, mệt mỏi mãn tính, các bệnh về nha khoa, sỏi thận... Tuy nhiên, nếu bạn uống trà xanh không đúng cách mỗi ngày có thể gây ra vô số tác dụng phụ không ngờ đến như sau.

Các vấn đề về dạ dày

Mặc dù trà xanh có một lượng caffeine không nhiều nhưng vẫn có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Bởi chính hàm lượng caffeine này sẽ làm tăng axit trong dạ dày gây ra các vấn đề về tiêu hóa và dễ dẫn đến đau dạ dày hoặc buồn nôn.

Do đó, khi uống trà xanh thì bạn không nên uống quá nhiều hoặc uống lúc dạ dày trống rỗng để dạ dày tránh được các tác dụng phụ do trà xanh gây ra.

Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách - Ảnh 1.

Đau đầu

Trà xanh có thể gây đau đầu nhẹ hoặc nặng là do hàm lượng caffeine. Thậm chí, caffeine có trong trà xanh còn có thể gây chóng mặt cho những người đau đầu mãn tính.

Do đó, nếu có chứng đau đầu mãn tính thì bạn cần lưu ý khi thưởng thức trà xanh. Thỉnh thoảng, uống một ít sẽ không sao nhưng nếu uống liên tục với hàm lượng nhiều thì không hề tốt cho sức khỏe cũng như gây ra các cơn đau đầu khó chịu.

Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách - Ảnh 2.

Vấn đề về giấc ngủ

Trà xanh là thức uống không hề tốt vào buổi tối bởi nó có thể kích thích hệ thần kinh khiến bạn tỉnh táo cả đêm. Ngoài ra, hàm lượng caffeine trong trà xanh sẽ làm giảm hormone tạo giấc ngủ trong não nên chắc chắn bạn sẽ không thể có được giấc ngủ ngon chất lượng.

Vì thế, cho dù yêu thích trà xanh thế nào thì bạn cũng nên nhớ đừng uống vào buổi tối, tốt nhất là chỉ nên uống trước 4 – 5 giờ chiều để giấc ngủ vào ban đêm không bị ảnh hưởng.

Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách - Ảnh 3.

Thiếu máu

Theo một nghiên cứu nổi tiếng, tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể gây thiếu máu. Vì trà xanh có chứa tannin và polyphenol sẽ làm giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm bạn nạp vào hàng ngày.

Do đó, để việc uống trà xanh tốt hơn cho sức khỏe thì bạn không nên uống trà xanh quá gần bữa ăn, tốt nhất là trong khoảng 1 giờ trước và sau khi ăn thì nên tránh loại thức uống này.

Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách - Ảnh 4.

Tiêu chảy

Caffeine có tác dụng nhuận tràng nên khi tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến triệu chứng tiêu chảy. Ngoài ra, nếu bạn chưa quen uống trà xanh mà lại uống quá nhiều, quá đột ngột cũng có thể gây tiêu chảy.

Vì vậy, bạn nên nhớ uống trà xanh với một lượng vừa phải và nên tránh uống trong lúc đói. Đặc biệt, khi phải đi xa hoặc tham dự các sự kiện quan trọng thì cũng nên hạn chế loại thức uống này.

Thức uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hại bất ngờ nếu bạn uống sai cách - Ảnh 5.

Nôn mửa

Một nghiên cứu của Ấn Độ cho thấy hợp chất polyphenol trong trà xanh có thể gây stress oxy hoá. Do đó, nếu bạn uống quá nhiều trà xanh có thể sẽ gây nôn mửa hoặc các triệu chứng buồn nôn.

Vậy nên, để tốt hơn cho sức khỏe thì bạn không nên tiêu thụ quá 300 – 400mg trà xanh mỗi ngày.

Nguồn: Boldsky

Chia sẻ
Đọc thêm