Thức uống này không lạ lẫm gì ở Việt Nam nhưng cũng có người đã mất mạng vì ngộ độc

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Ngộ độc rượu đã cướp đi đôi mắt của nam thanh niên này, sự nghiệp tương lai của anh cũng gần như bị hủy hoại hoàn toàn.

Chàng trai người Bỉ sang Việt Nam hỏi vợ, uống rượu và bị suy giảm thị lực

Thông tin uống rượu khiến mắt bị mù được lan truyền trên mạng xã hội khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Theo đó, một nam thanh niên người Bỉ đẹp trai, giàu có, sang Việt Nam hỏi cưới vợ. Nhưng mới chỉ uống một ly rượu xong thì đã bị ngộ độc suýt chết.

Thức uống này không lạ lẫm gì ở Việt Nam nhưng cũng có người đã mất mạng vì ngộ độc - Ảnh 1.

Chàng trai người Bỉ bị suy giảm thị lực vì uống rượu.

Thực tế thì, sau khi thoát khỏi cơn ngộ độc vì rượu, đôi mắt của nam thanh niên này rơi vào tình trạng suy giảm thị lực.

Trước đó, thông tin về vụ ngộ độc rượu của 12 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng trở thành chủ đề quan tâm của rất nhiều người. Mặc dù biết rượu có giá rẻ thì chất lượng cũng rẻ theo nhưng nhiều người vẫn tặc lưỡi thỉnh thoảng mới uống, uống ít thì không sao. Trong số này, 6 sinh viên bị ngộ độc rất nặng, hôn mê, phải thở bằng máy.

Trong tháng 1 vừa qua, theo thông tin từ Tung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cũng liên tiếp có trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc rượu. Thậm chí, trong 5 ngày, có 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc quá trầm trọng. 4 người tử vong xác định có nồng độ cồn công nghiệp methanol cao đều uống tại cùng một khu vực. Các trường hợp ngộ độc rượu đều là nam giới, tuổi từ 40 – 50, được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch vì hôn mê, ngừng tim, tụt huyết áp, tổn thương thận, tổn thương não.

Những triệu chứng gặp phải khi bị ngộ độc rượu là đau đầu, mệt mỏi, choáng váng… sau vài ngày sẽ hết nên rất nhiều người vẫn chủ quan bỏ qua tác hại. Nhất là trong trường hợp ngộ độc rượu đến nỗi bị mù hẳn mắt, mất mạng lại là điều ít ai biết và thường xuyên bỏ qua. Nguy cơ này tăng gấp bội phần nếu bạn uống phải rượu giả, rượu không đảm bảo chất lương, quy trình sản xuất.

Thức uống này không lạ lẫm gì ở Việt Nam nhưng cũng có người đã mất mạng vì ngộ độc - Ảnh 2.

Những triệu chứng gặp phải khi bị ngộ độc rượu là đau đầu, mệt mỏi, choáng váng…

Kinh hoàng vì uống phải rượu giả

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), tính từ 26/2 đến 11/3 (2017) đã có 23 bệnh nhân ngộ độc methanol nhập viện. Các bệnh nhân đều uống rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác với giá thành rẻ. Đối tượng uống rượu đa số là sinh viên, lao động tự do ngoại tỉnh đến ở trọ tại Hà Nội.

Như vậy, có thể thấy, tình trạng ngộ độc rượu diễn ra rất thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không chỉ là chính bản thân bạn có thể bị ngộ độc mà những người thân trong gia đình, đặc biệt là nam giới thường lấy chén rượu làm vui rất dễ rơi vào những tình huống chết người này. Rượu giả thường là rượu được pha bằng methanol – một loại cồn được sử dụng làm sơn, chất tẩy rửa có giá thành cực rẻ, giúp người bán lãi nhiều.

Thức uống này không lạ lẫm gì ở Việt Nam nhưng cũng có người đã mất mạng vì ngộ độc - Ảnh 3.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), tính từ 26/2 đến 11/3 (2017) đã có 23 bệnh nhân ngộ độc methanol nhập viện.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, rượu kém chất lượng có nhiều cách sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu thủ công và pha chế. Đối với rượu nấu thủ công, không sử dụng trang thiết bị hiện đại, việc loại bỏ độc tố là điều không thể. Loại rượu này khi uống vào rất dễ say, khiến người dùng tê liệt thần kinh, không đủ tỉnh táo để kiểm soát hành vi. Tuy nhiên, rượu pha chế mới là loại rượu nguy hiểm, có tác hại nặng nề hơn rượu thủ công. Những loại rượu rẻ, trôi nổi trên thị trường thường được người sản xuất pha chế bằng loại cồn để sản xuất xăng sinh học.

"Loại cồn này có tên là ethanol, chứa rất nhiều các chất phụ gây hại sức khỏe con người như methanol, butanol, andehit… Trong những thành phần này thì methanol chiếm là chủ yếu. Khi uống rượu, những chất này sẽ nhanh chóng đi vào đường tiêu hóa, vào máu, gây phản ứng ngay lập tức lên hệ thần kinh và mắt, phá hủy các tế bào não", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Thức uống này không lạ lẫm gì ở Việt Nam nhưng cũng có người đã mất mạng vì ngộ độc - Ảnh 4.

Rượu kém chất lượng có nhiều cách sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu thủ công và pha chế.

Theo chuyên gia, một người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường hoàn toàn có thể bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu chứa methanol, nếu uống chừng 150mgr methanol thì nạn nhân có nguy cơ tử vong cực cao.

Điều đáng sợ nhất của hiện tượng ngộ độc rượu là bệnh nhân chỉ nghĩ mình say rượu, đến khi hiểu ra vấn đề thì đã quá muộn. Bản chất của hiện tượng say rượu cũng chính là một dạng ngộ độc nhẹ nên khiến chúng ta bị nhầm lẫn, trong khi đó các chất trong rượu đi thẳng vào máu gây nên tác hại nhanh chóng.

Bản chất của việc bán rượu giả là một hình thức gian lận thương mại, do đó, người tiêu dùng cần phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Cần mua rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chứng nhận tem mác đầy đủ. Vào những dịp uống rượu, cách tốt nhất là mỗi người cần điều chỉnh mức uống cho phù hợp, tránh uống quá chén, gây mất kiểm soát. Khi say, bạn nên uống một cốc nước chanh đường thật lớn để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất có thể.

Chia sẻ