Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà"

Bích Loan, Ảnh: Mỹ Hân, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Trùng hợp khi bí quyết chiến thắng trong "cuộc đua" thu nhập lại là thế mạnh của chị em nội trợ.

Người kinh doanh thì xem Tết là mùa cao điểm thúc đẩy doanh thu, dân văn phòng thì coi như đây là cơ hội "kiếm chút đỉnh", còn đối với các chị em nội trợ hay làm tự do, Tết như là một cuộc đua nắm bắt thị hiếu làm giàu.

Giỏ quà, bánh mứt Tết vốn dĩ Tết nhà nào cũng cần, và ở đâu cũng bán, mặt hàng này xuất hiện đầy rẫy các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, họp chợ vỉa hè cả trang mạng xã hội. Đối với các chị em nội trợ, tham gia vào cuộc chiến mua bán có tỉ lệ cạnh tranh cao này, câu chuyện hút khách sẽ hơn nhau ở chỗ chất lượng ngon - tâm lý mới lạ. Hiểu được điều đó, chị Kiều ở tại Cần Thơ - mở bán giỏ quà Tết với các hộp bánh được vẽ tay, và bánh mứt là hàng tự làm với nhiều hình thù đặc trưng Tết cổ truyền. Tất nhiên, điểm "bỏ công" đặc biệt này hấp dẫn hàng trăm khách hàng.

Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà" - Ảnh 1.

Chị Kiều khấm khá mùa Tết nhờ kinh doanh sản phẩm tự làm

TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THÍCH THỦ CÔNG HƠN DÂY CHUYỀN, MÁY MÓC

Năm nay chị Kiều đã bắt đầu chuẩn bị cho các sản phẩm homemade như hộp quà bánh để bán từ giữa tháng 11: "Bởi vì vẽ các hộp quà bánh rất lâu và mất thời gian nên mình ủ mưu từ rất sớm để bán, chưa đến Giáng sinh là mình đã cặm cụi vẽ, trang trí chủ đề Tết, viết câu chúc sẵn trên vỏ hộp rồi. Vì mình nghĩ giới thiệu các giỏ quà Tết mà gói các hộp bánh mình tự tay vẽ vỏ hộp mọi người sẽ rất thích. Nhìn vào thành phẩm sẽ thấy được sự kì công, tận tâm của mình mọi người có thể đặt mua nhiều hơn. 

Đồng thời các bánh Tết mà mình tự làm sẽ vừa đảm bảo vệ sinh sức khoẻ, vừa tạo cho khách hàng thiện cảm. Nói chung đồ tự tay làm sẽ dễ lấy lòng so với các bánh mua từ công ty về bán hàng loạt."

Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà" - Ảnh 2.

Mở bán bánh homemade tạo hình theo chủ đề Tết là một sự thông minh để chị Kiều kiếm thêm thu nhập

Chị Dung Hà - một khách hàng chia sẻ: "Bánh đóng hộp bao bì sặc sỡ thì nhìn có đẹp mắt thật, nhưng mình lại chuộng bánh làm tại nhà hơn. Thứ nhất là bởi vì thực phẩm gắn nhãn mác vẫn kém chất lượng như thường, mình không thể biết quy trình sản xuất như thế nào, gia công ra sao, mà chất bảo quản phụ gia cũng nhiều, "homemade" vẫn thích hơn chứ, dù giá có cao hơn đi nữa. Tết thì các bé nhà mình lại ăn bánh kẹo nhiều, nên mình luôn tìm mua bánh ngon của các chị em nội trợ tự làm tự rao bán."

Để kiếm được nhiều đơn hàng mùa Tết, thay vì quảng cáo rầm rộ hay chèo kéo người quen, chị Kiều chọn đầu tư thời gian vào mỗi sản phẩm mình làm để lấy thiện cảm.

"Vẽ các vỏ hộp bánh thì không quá khó vì mình cũng quen rồi, nhưng vì nhiều chi tiết nên sẽ lâu, một ngày tập trung vẽ được khoảng 5-6 hộp, có những lúc say sưa mười mấy tiếng thì trên 10 hộp thôi. Chưa kể nếu khách gửi hình sang yêu cầu mình vẽ theo ý họ thì sẽ khác. Còn bánh nhân dứa hình biểu tượng Tết thì làm và nướng luôn sẽ mất khoảng 3 tiếng cho một mẻ, loay hoay dưới bếp cũng hết cả ngày.

Nhưng phải thừa nhận, các sản phẩm homemade này đem lại lợi nhuận cao hơn các sản phẩm mua về bán sẵn vì người ta thích đồ nhà làm hơn."

Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà" - Ảnh 5.

Các vỏ hộp bánh mà chị Kiều tự tay vẽ để chiếm thiện cảm của khách hàng đang tìm mua giỏ quà Tết

KINH DOANH "HÀNG NHÀ LÀM", DOANH THU HÀNG CHỤC TRIỆU

Loại bánh hút khách của bếp chị là bánh nhân dứa, ngoài mùi vị thơm ngon thì lí do chính để khách đặt đơn số lượng lớn mùa này là chị làm theo hình thù nhưng biểu tượng đặc trưng ngày Tết như mèo thần tài, con lân, thỏi vàng...

"Mình làm những hình thù này để khách mua về trưng cúng bàn thờ cho đẹp, trẻ con cũng thích ăn mà cũng phù hợp dịp Tết. Thay vì mua các loại bánh bình thường, mọi người sẽ có tâm lí mua những gì liên quan đến Tết nhiều hơn đem về nhà, thì họ sẽ đặt mua bánh của mình.

Ngày vía Thần Tài, mình nhận rất nhiều đơn đặt hàng, cũng chính vì mình tạo hình bánh theo các biểu tượng tài lộc. Có ngày lên đến đỉnh điểm 1000 cái bánh, ngày bình thường dao động khoảng 200 cái."

Với giá 7000đ cho bánh trọng lượng 300gram, và từ 15.000đ - 25.000đ cho bánh 40gram, 50gram... nhân với số lượng bán mỗi ngày trong riêng 1 tháng chạp, doanh thu cho bánh homemade đã có thể lên tới 90 triệu.

Bánh nhân dứa có hình biểu tượng Tết truyền thống mà chị đang bán rất chạy

Chưa hết, các hộp bánh chị vẽ tay được phối trong giỏ quà Tết mà chị chính tay gói bán, cũng bán vô cùng chạy song song bánh nhân dứa.

"Tết này chị đã bán khoảng 200 hộp quà bánh phối chung trong giỏ quà Tết. Giá mỗi giỏ quà có khi 300.000đ - 500.000đ, có khi 1 triệu - 1 triệu mấy tuỳ theo số lượng sản phẩm trong giỏ. Nhờ có hộp quà vẽ tay, mà mọi người ưu ái chọn mua giỏ quà của mình hơn, những đơn đầu cách Tết nhiều ngày thì bánh trong hộp tự vẽ sẽ là hàng mua về đóng gói sẵn, đơn cận Tết thì mình mới lồng bánh nhân dứa của mình làm vào hộp vẽ tay để gói giỏ quà bán luôn kiếm thêm, vì hạn sử dụng của bánh homemade không được lâu."

Doanh thu kinh doanh giỏ quà Tết, nhẩm tính bình quân mỗi giỏ 300.000đ thì cũng thu tối thiểu 60 triệu, chưa kể các giỏ đắt tiền hơn, doanh thu còn độn lên nữa. Và tất nhiên gộp phần doanh thu từ mặt hàng bánh homemade kể trên, khoản lãi cho mùa Tết của chị cũng là con số lớn.

Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà" - Ảnh 8.

Giỏ quà Tết mà chị gói phối kèm bánh và hộp chị tự tay làm

Thức thời mùa Tết: Chị em nội trợ bán bánh kẹo, giỏ quà hút trăm khách, kiếm chục triệu nhờ gắn xuất xứ "làm tại nhà" - Ảnh 9.

Các sản phẩm có xuất xứ "homemade" có vẻ là "cần câu cơm" béo bở cho hội chị em nội trợ hay đang làm việc tự do. Chính vì thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm được đề cao, và tâm lý "hàng nhà làm" lúc nào cũng kĩ lưỡng, đây sẽ là từ khoá tốt cho các chị em muốn dấn thân vào công cuộc kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà. Và dĩ nhiên, đắt khách hay không cần phải xét thêm sự tinh ý, thức thời.

https://afamily.vn/kinh-doanh-thuc-thoi.html

Kinh doanh bánh homemade thì cần những điều gì?

- Những người phù hợp với công việc này: Chị em nội trợ, làm tự do hoặc dân văn phòng có thời gian và khéo nấu nướng.

- Cách làm bánh: Có thể học làm bánh từ trên Internet nhưng cần có khiếu, kiên nhẫn.

- Cách bán: Bán tại nhà, online xuyên suốt nhưng muốn thu nhập tốt hơn vào ngày Tết có thể bán ở các hè phố tập trung bán sản phẩm Tết.

- Vốn bỏ ra: Vì nguyên liệu làm bánh đơn giản và giá thành thấp nên có thể bắt đầu với vài triệu đồng. Tuy nhiên để bán được số lượng nhiều hơn bằng cách đóng hộp handmade, thì cần dự kiến thêm vốn cho vỏ hộp, màu vẽ...

- Nhu cầu: Là mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết nên sẽ bán rất chạy. Đồng thời có thể kinh doanh khá vào ngày bình thường nếu đa dạng thêm tạo hình bánh.
Chia sẻ
Đọc thêm