Ngày càng có nhiều người chọn đầu tư theo đám đông, tin rằng "bạn xanh thì tôi cũng xanh" mà đâu biết loạt quy tắc dễ gì người ta cho bạn hay!

Đừng nghĩ rằng "liều là được" vì vốn dĩ câu nói "được ăn cả, ngã về không" là không hợp dành cho chứng khoán, bitcoin hay vàng đâu!!!

Chứng khoán, bitcoin, vàng,... là những kênh đầu tư xu thế ở thời điểm hiện tại. Trên mạng xã hội Facebook, không thiếu các group hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm từ các F0 dành cho "newbie" chân ướt chân ráo trong các lĩnh vực đầu tư này. Nếu như hỏi về công thức sinh lời chắc hiếm có F0 nào đi trước có thể cho bạn một công thức cụ thể, thế nhưng nguyên tắc khi đổ tiền vào các kênh đầu tư này thì có đó! 

"CHƠI CHỨNG NHIỀU TIỀN?"
ĐÚNG! NHƯNG MÀ TIỀN MẤT TẬT MANG NẾU MÀ LƠ NGƠ!

1. Bỏ ngay tư tưởng X2, X3 tài khoản, ăn bằng lần... hay các loại mỹ từ tương tự.

2. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng tuyệt đối không được THAM TIỀN vì lý trí sẽ không đấu nổi cảm xúc. Luôn giữ nguyên tắc thà lời ít còn hơn mất tiền oan.

3. Tuyệt đối không nghe theo hô hào trên các diễn đàn, không lướt các group chứng khoán trên Facebook quá nhiều,... Không để câu: "Được ăn cả ngã về không" dẫn dụ. 

4. Không bao giờ đu đỉnh, tức là mua đuổi theo những cổ phiếu đã tăng mạnh, thậm chí tăng trần. Tất nhiên, để làm được điều này đòi hỏi phải có 1 cái đầu "tỉnh". 

Những "nguyên tắc vàng" mà dân đầu tư mách nhau, bạn đã nằm được điều nào để tránh "tiền mất tật mang" chưa? - Ảnh 1.

5. Nếu đang cầm cổ có nền tảng tốt, mua ở mức giá hợp lý, tuyệt đối không nghe xúi dại cắt lỗ. Nếu còn tiền thì chờ mua trung bình giá, hết tiền thì kiên trì giữ.

6. Chỉ mua cổ của các công ty nền tảng tốt, kết quả kinh doanh tốt. Khi mua chọn ở mức giá hợp lý (so sánh lịch sử giá và một số yếu tố liên quan,...). Không mua cổ của các doanh nghiệp không vững, không rõ thông tin (đòi hỏi nhà đầu tư phải biết đọc sơ lược kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính,...)

7. Không nên buồn vì lỡ ăn "lúa non", cảm giác bán xong thì nó tăng, thậm chí trần có vẻ rất đau khổ, nhưng nên nhớ rằng không thua lỗ, mất tiền, có lời dù nhỏ là mơ ước của nhiều người sau khi đu đỉnh đấy! 

BITCOIN - ĐƯỢC THÌ ĂN CẢ, MÀ NGÃ LÀ ĐỔ TẠI COIN HƯ! 

1. Holder cần có target chốt lời. 

Với trader thì khi lãi chạy nhanh kích hoạt lòng tham vô đáy, luôn hi vọng giá còn lên tiếp lên tiếp, rồi giá điều chỉnh thì hi vọng lên lại, nhưng giá tiếp tục rơi nên trở thành holder bất đắc dĩ đang gồng lãi lại thành gồng lỗ hoặc về hòa vốn. Với holder thì hold không có kế hoạch nên giá tăng cũng không chốt, tham lam, sau đó giá giảm. Để khắc phục thì việc đầu tiên là trader phải ra trader, có target cụ thể và chốt lời khi gặp target, không tiếc nuối. 

Những "nguyên tắc vàng" mà dân đầu tư mách nhau, bạn đã nằm được điều nào để tránh "tiền mất tật mang" chưa? - Ảnh 2.

2. Phải kiên quyết, không chần chừ. 

Vì không ai biết đâu là đáy đâu là đỉnh, nên hãy luôn chốt lời nhiều lần. Ngay khi giá tăng đến một mức nào đó thì bắt đầu chốt lời từng phần nhỏ. Có thể áp dụng nguyên tắc chốt lời: Sell Into Strength - Tức là bán dần khi giá đang tăng mạnh, đừng chờ đảo chiều, vì khi đảo chiều có thể rất nhanh.

3. Không "láo nháo" đi vào đi ra. 

Sau khi bán, giá lại lên trần, các bạn tiếc quá lại mua vào. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của những người mới. Một mức giá có thể là rất đẹp vì nó đang trên đường lên nhưng đồng thời nó có thể là rất xấu vì nó đang trên đường xuống. Hoặc nghĩ đơn giản để tránh gặp rủi ro: Hãy xem như khoản lời đó "không phải dành cho mình" và hãy enjoy với mức lợi nhuận đã chốt.

4. Phải kỷ luật với những quy tắc đã đặt ra. 

Những "nguyên tắc vàng" mà dân đầu tư mách nhau, bạn đã nằm được điều nào để tránh "tiền mất tật mang" chưa? - Ảnh 3.

"Vàng" ảnh "vàng" anh, có phải tiền lời của anh thì chui vào trong két"

Hình thức đầu tư có thể khác nhưng Vàng vẫn được xem là sản phẩm có giá trị cao khi đầu tư. Giá vàng biến động mạnh khiến việc nắm giữ vàng vật chất trở thành rủi ro. Vậy đâu là nguyên tắc vàng dành cho hình thức đầu tư truyền thống này? 

1. Khi đầu tư vàng, chúng ta không chỉ chú ý vào giá vàng mà tình hình kinh tế xã hội, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, và đặc biệt là các thống kê mang tính tổng thể sẽ giúp mình dự đoán xu hướng sắp tới tốt hơn.

2. Không "láo nháo" thấy vàng thấp, vàng cao mà mua vào bán ra liên tục. 

3. Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động. Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm. 

4. Cần nắm những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng như: Chính sách tiền tệ, cung và cầu, chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ, lạm phát, hoạt động của các quỹ ETFs vàng,... 

5. Trước khi rút vốn ra đầu tư, cần phân tích các chỉ số kinh tế quốc tế, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Đồng thời, phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu.

Những "nguyên tắc vàng" mà dân đầu tư mách nhau, bạn đã nằm được điều nào để tránh "tiền mất tật mang" chưa? - Ảnh 4.

"Gì thì gì, đừng cho trứng vào hết một rổ!"

Có câu: "Đừng bao giờ cho hết trứng vào một rổ". Nhằm tăng tỷ lệ thành công, bạn có thể chọn đầu tư vào nhiều kênh khác nhau và nắm rõ quy luật và hiểu biết cách vận hành dòng tiền đầu tư ở kênh đó. Không có chiến thuật nào là chuẩn chỉnh toàn diện, một số chiến thuật sẽ hợp với một số nhà đầu tư nhất định. Do đó, bạn cần xây dựng chiến thuật cho riêng mình, đa dạng hoá nó để tăng khả năng thích ứng với thị trường.   

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm