Bộ môn đầu tư nhẹ như lá mà giá chát hơn vàng, nhiều người bán rồi thu về bạc tỷ nhưng không phải ai cũng dám liều

Nói không ngoa khi nhiều "nhà đầu tư" thị trường này đã thu lời vài triệu đến vài chục triệu sau mỗi lần bán cây.

Du nhập vào Việt Nam đã được vài năm nhưng cộng đồng kiểng lá đã hút hàng trăm nghìn người tham gia, với bộ sưu tập cây khủng, có trị giá trăm triệu đồng hay thậm chí hàng tỷ đồng... cho một chiếc lá và điều đặc biệt là "giá kiểng lá cũng lên xuống như giá vàng". 

Từ điều này mà cộng đồng này ngày một có nhiều người nhập môn và xem nó như một hình thức đầu tư dài hạn. Nói không ngoa khi nhiều "nhà đầu tư" thị trường này đã thu lời vài triệu đến vài chục triệu sau mỗi lần bán cây. 

Chơi "kiểng lá" bán ra giá bạc tỷ

Hàng loạt bài rao bán kiểng lá giá từ hàng chục triệu đến vài tỷ đồng khiến thị trường này ngày một sôi động. Vài tỷ không phải là một con số quá hiếm trong giới chơi kiểng lá và con số này ngày một còn được nhân lên nếu người chơi duy trì chăm sóc.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Bảo Ân (ngụ quận 1, TP.HCM) một thành viên trong hội chơi kiểng cũng cho biết trồng kiểng đúng là một phương thức kinh doanh, đầu tư.

"Từ đó đến nay lời chắc khoảng được 2 triệu. Anh không mua nhiều cây xịn, đa số là cây xanh không có đột biến nên giá bán cũng dưới 1 triệu", anh Ân nói.

Theo anh Ân, thị trường giá kiểng nói chung và kiểng lá nói riêng giá rất đa dạng: "Trồng chơi loanh quanh 1 triệu cũng có cái vườn, 10 triệu cũng có cái vườn, nói chung mức nào cũng có cây. Thị trường thường có 3 mức giá: Cây dưới 1 triệu rất nhiều người mua, cây dưới 10 triệu hơi ít người mua, còn cây trên 100 triệu thì ít người chơi, đa phần đầu tư để sinh lời. Thị trường không còn hot nữa nên cây cũng đang giảm tầm 30% so với giá lúc dịch rồi". 

Theo đó, những người chơi kiểng lá kiếm lời từ số tiền chênh lệch lúc mua cây vào và bán cây ra. Giá thành của kiểng lá đắt hay rẻ phụ thuộc vào độ phổ biến của chúng. Một số dòng cây lai ghép, hiếm có ngoài tự nhiên có giá hàng chục triệu hoặc thậm chí vài tỷ đồng là chuyện bình thường.

Theo tìm hiểu, các "đại gia" kiểng lá ở Việt Nam hiện đang sở hữu nhiều loại cây hiếm, có loại trên thế giới chỉ có vài chậu. Anh Định Hàn - một thành viên trong hội cây kiểng lá ở TP.HCM cũng có bộ sưu tập cây vào hàng đắt và hiếm nhất thế giới. Đơn cử như cây Philodendron Piritus Sancti có 23 lá, được định giá khoảng 120.000 USD (2,7 tỷ đồng). Ngoài cây này, anh Định Hàn cũng có nhiều cây đột biến khác có giá trị cao, điển hình như mới đây, anh rao bán Monstera White Monster với giá 100 triệu đồng/một chiếc lá. 

"Người Việt còn lạ kiểng lá nên kinh doanh đầu tư là hợp lý"

Travis Nguyễn - được biết đến là Stylist có tiếng trong Vbiz cũng dành thời gian cho bộ môn kiểng lá này. Được biết, Travis đã chơi kiểng được một thời gian và là thành viên hoạt động sôi nổi nhất nhì hội này, anh cho biết bản thân thấy bộ môn này rất có ích, vừa thư giãn đầu óc vừa có thể là một kênh đầu tư cho những ai yêu thích việc trồng và chăm sóc cây xanh. 

"Một số loài cây được niêm yết giá trên sàn các đất nước như Mỹ, Úc, Thái, Ecuador,... còn Việt Nam bây giờ mọi thứ vẫn còn mới và đang phát triển nên việc kinh doanh, đầu tư là hợp lý. Nhiều người Việt còn chưa biết về các loại cây quý hiếm này nên mình hy vọng ngày không xa người Việt sẽ phát triển rộng rãi việc trồng cây trong nhà mang đến cái đẹp cho cộng đồng, cho những người mê cây". 

Chia sẻ cảm nghĩ về thị trường kiểng lá tại Việt Nam, nam stylist cho biết: "Giá cây càng ngày càng tăng theo thị trường và giá thay đổi theo toàn thế giới, với những người họ đầu tư chắc chắn họ sẽ nhìn rõ được con đường kinh doanh của mình.  Mình không nói về giá cả nhưng những cây này thuộc dòng quý hiếm và đột biến nên cũng xứng đáng với giá của nó". 

Không phải bỏ tiền ra mua cây về bán là lời bạc tỷ! 

Cũng giống như nhiều bộ môn khác, người chơi kiểng lá ít nhiều cũng phải gặp nhiều rủi ro, đặc biệt vấn đề phong thuỷ là vấn đề liên tục được nhắc đi nhắc lại trên các hội nhóm. 

Theo anh Trần Bảo Ân cho biết, anh cũng không ít lần gặp rủi ro với kiểng lá: "Cây mắc nhất là Mons Albo đợt đó mua 16 triệu 6 lá về bị hư gần hết giờ còn sống 1 lá thôi. Mua về bị hư nên người bán cũng đồng ý giảm 50% giá trị của cây. 

Vườn kiểng lá của anh Trần Bảo Ân 

Anh thấy kiểng lá tầm trên 90% là trồng một thời gian rồi cũng phải bán cây, sau đó nâng cấp vườn vì vườn hết chỗ trống. Chi tiền tỷ vào cây với điều kiện phải biết chăm nữa. Nhiều khi cây tự lăn ra quéo cũng xui lắm. Mọi người hay nói trồng cây mạng cũng phải hợp. Anh mạng kim nên lâu lâu cây nó héo hoài. Nhìn đầu tư thì có lời đó mà cũng tuỳ vào người trồng có mát tay hay không", anh Ân tiết lộ. 

Anh Ân cho biết người chơi kiểng lá phải có kiến thức lẫn sự "mát tay" để nhập môn thị trường này. Vì không phải cứ đổ tiền vào mua cây thì sẽ bán được với giá lời nhân 2, nhân 3. 

TÓM LẠI:

Không ít lần trên các hội nhóm, bài đăng phốt người bán kiểng lá hét giá, lừa tiền. Để không mất tiền oan và mua nhầm giá người chơi bộ môn này cần phải có kiến thức về kiểng lá và tham khảo thị trường trong và ngoài nước. Hơn hết, nhiều cộng đồng kiểng tại Việt Nam hoạt động nhằm tạo sân chơi tích cực cho người yêu thích bộ môn này. Nếu bạn đã tích luỹ đầy đủ kiến thức về kiểng lá và sẵn sàng nhập môn thì nên thử vì biết đâu bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư tiềm năng. Nhưng bạn cũng cần lường trước các rủi ro chủ quan và khách quan có thể xảy đến. 


Chia sẻ
Đọc thêm