Thủ tướng bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chiều 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã trải qua 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Thủ tướng bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, với một nước 100 triệu dân như Việt Nam nhưng mới ghi nhận 270 ca nhiễm Covid-19, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Kết quả đó là nhờ chúng ta đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

"Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Do đó, cuộc họp hôm nay sẽ tiếp tục bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận về một số biện pháp trong trạng thái "bình thường mới" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở.

Hà Nội không phát sinh ca mới

Báo cáo tại phiên họp, thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, trong tuần qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh

Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh

Cụ thể, đối với hai huyện Mê Linh và Thường Tín thì thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đối với các quận, huyện còn lại thuộc diện nguy cơ thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như Chỉ thị số 19 của Thủ tướng. 

Nhờ vậy, Hà Nội đang tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; các quận, huyện trên địa bàn không phát sinh ca mới.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đặt vấn đề: đến thời điểm các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố kết thúc thời gian phong tỏa mà không có ca nhiễm mới, đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương xếp Hà Nội xuống nhóm nguy cơ thấp, tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp trong tình hình mới.

Học sinh đi học trở lại và thi tuyển sinh

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến ngày 20/4 có 2 tỉnh, thành phố đầu tiên đưa hoc sinh quay trở lại trường là Thái Bình và Cà Mau. Từ 20 đến 25/4 có 8 tỉnh; đến 28/4 có 38 tỉnh thành phố đưa học sinh đi học lại.

Hiện nay, đã có 60 tỉnh, thành phố đã có quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 4-5, còn lại 3 tỉnh, thành phố chiều nay (28/4) sẽ có quyết định tiếp, theo hướng đến ngày 4-5 cho học sinh đi học trở lại.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện những biện pháp an toàn trong trường học. Ngoài ra, Bộ vừa ban hành bộ tiêu chí về đảm bảo mức độ an toàn trong trường học trong mùa dịch nhằm làm cơ sở cho các địa phương quyết định việc cho học sinh đi học trở lại.

Thủ tướng bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng - Ảnh 3.

Công tác kiểm soát y tế tại cửa ngõ thủ đô

Đặc biệt, tiếp thu ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã xây dựng Quy chế chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Hiện nay, Bộ đã xây dựng khung quy chế, ban hành đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến trước ngày 10/5 để cho học sinh yên tâm.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng quy chế thi tốt nghiệp, dự kiến ban hành trước ngày 15/5 và quy chế thi tuyển sinh đại học sẽ ban hành trước ngày 10/5.

Chia sẻ
Đọc thêm