Thu nhập 80 triệu mỗi tháng, thế mà vợ chồng tôi vẫn phải sống cảnh thuê trọ

Dung Nguyễn, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Tôi thật sự bế tắc, không biết phải làm sao để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình nữa?

Tuần vừa rồi tôi đi ăn tân gia của một người đồng nghiệp. Ngôi nhà 2 tầng rộng rãi khá đẹp. Lương của cô bạn ấy bằng lương tôi, mỗi tháng 15 triệu, có lẽ lương của chồng cô ấy rất cao nên mới mua được mảnh đất đẹp này.

Không ngờ cô bạn nói là lương của chồng cô ấy mỗi tháng chỉ có 30 triệu, thấp hơn chồng tôi rất nhiều. Câu nói của người đồng nghiệp khiến tôi rất ngạc nhiên. Vợ chồng tôi tổng lương mỗi tháng 80 triệu mà vẫn phải thuê nhà trọ, còn lương của vợ chồng cô bạn thấp hơn nhiều mà xây được nhà đẹp. Tôi không tin đó là sự thật.

Cô bạn nói là vợ chồng cô ấy sống rất tiết kiệm, chỉ chi tiêu cho những việc cần thiết. Còn vợ chồng tôi sống rất dư giả, tháng nào cũng đi du lịch, thuê nhà đắt tiền, con cái được học trường tốt, ăn uống toàn những thứ đắt tiền. Thế nên không có tiền tiết kiệm mua nhà cũng đúng thôi.

Những điều cô bạn nói là hoàn toàn đúng sự thật khiến tôi không thể cãi nổi câu nào. Ngay hôm đó, tôi trở về nhà nói chuyện với chồng về kế hoạch tiết kiệm tiền để mua nhà. Nếu cứ chi tiêu hoang phí thế này thì cả đời phải đi ở trọ. Chồng tôi cũng rất tán thành việc làm của vợ, anh ấy cũng chán cảnh 6 năm nay phải thuê nhà trọ lắm rồi.

Ngày đầu tiên tôi giảm tiền ăn bằng cách tự mua đồ về nấu cho rẻ, trước kia nhà tôi thường ra ngoài nhà hàng ăn bữa tối hoặc đặt đồ ăn qua mạng, vì tôi khá bận rộn và chính tôi cũng không giỏi nấu ăn. Thế nhưng các con chê những món tôi nấu không hợp khẩu vị, các con bỏ bữa và đòi đi ăn pizza hoặc chả cá, sườn nướng... Vậy là ngày đầu tiên tưởng là tiết kiệm được tiền, nào ngờ chi nhiều hơn vì còn mất tiền cho việc mua đủ đồ về nấu nướng.

Không thể cắt giảm khẩu phần ăn được, tôi muốn chồng chuyển sang thuê phòng nhỏ hơn để giảm tiền thuê nhà từ 8 triệu xuống còn 3 triệu. Nhưng chồng không chịu, nói là ở trong nhà rộng rãi quen rồi, bây giờ thuê phòng trọ nhỏ chật chội không hợp, bạn bè lại chê cười.

Số tiền đóng học cho hai con mỗi tháng cũng rất lớn tổng là 25 triệu. Tôi suy tính và đưa ý kiến muốn các con chuyển sang trường khác để tiết kiệm. Thế nhưng hai con không chịu, nói là quen với các bạn thầy cô rồi, không muốn chuyển trường. Huống chi học tại trường này cơ sở vật chất rồi mọi trang thiết bị cũng tốt hơn. Tôi đành chịu, nghĩ bụng đầu tư vào giáo dục không thiệt được.

Tới khi tôi thông báo vào những ngày nghỉ, cả nhà sẽ không đi du lịch ở đâu nữa để tiết kiệm hơn 10 triệu mỗi tháng. Nhưng chồng bảo làm việc cả tuần, phải nghỉ ngơi hưởng thụ mới tái tạo lại sức lao động. Chồng muốn cuối tuần cả nhà lái xe rong ruổi, cắm trại hoặc vào khu vui chơi... để các con được trải nghiệm thực tế nhằm nâng cao nhận thức hơn.

Thế này không được, thế kia cũng không xong, tôi thật sự bất lực, không biết phải làm sao để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình nữa. Mọi người cho tôi lời khuyên với?

(ngoanngoc...@gmail.com)

Chia sẻ
Đọc thêm