Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay!

Để phòng chống nhiễm trùng mắt cũng như các bệnh về mắt trong mùa mưa, hãy cùng khám phá những giải pháp phòng chữa bệnh tự nhiên ngay dưới đây:

Mùa mưa là thời điểm phát sinh rất nhiều loài sâu bệnh lây lan bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng mắt. Mặc dù chúng ta thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh khỏi những bệnh nhiễm trùng này, thật sự rất khó để bảo vệ chúng ta chống lại sâu bệnh lây lan qua nhiều loại bệnh tật.

Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay! - Ảnh 1.

Mùa mưa là thời điểm phát sinh rất nhiều loài sâu bệnh lây lan bệnh nhiễm trùng.

Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta, rất dễ bị nhiễm bệnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Để phòng chống nhiễm trùng mắt cũng như các bệnh về mắt trong mùa mưa, hãy cùng khám phá những giải pháp phòng chữa bệnh tự nhiên ngay dưới đây:

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một loại đồ uống bắt buộc phải có trong nhà bạn nếu bạn muốn phòng tránh nhiễm trùng mắt. Đây là biện pháp khắc phục tự nhiên đáng tin cậy nhất lại vô cùng dễ kiếm. Được đóng gói với các chất chống vi khuẩn, chống kích ứng và chống viêm, đây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe đôi mắt của bạn. Nó không chỉ phòng chống nhiễm trùng mắt mà còn điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến như viêm kết mạc.

Cách sử dụng: Lấy một muỗng bột trà hoa cúc pha nước ấm, sau đó lấy bông sạch nhúng vào nước này, lau nhẹ nhàng quanh mắt. Cách 2h lại làm một lần sẽ giúp chữa nhiễm trùng mắt hiệu quả.

Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay! - Ảnh 2.

Trà hoa cúc là một loại đồ uống bắt buộc phải có trong nhà bạn nếu bạn muốn phòng tránh nhiễm trùng mắt.

Củ nghệ

Nghệ là một trong những nguyên liệu thường có sẵn trong nhà bếp vì tính ứng dụng cao trong việc chế biến món ăn mà nó mang lại. Đây cũng là một loại nguyên liệu giúp chữa nhiễm trùng mắt hiệu quả. Củ nghệ là một loại dược thảo nổi tiếng được biết đến với tính chất khử trùng mạnh mẽ. Ngoài ra, các đặc tính chống viêm có trong dược thảo này chắc chắn sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng và có hiệu quả trong điều trị bất kỳ loại nhiễm trùng mắt nào.

Cách sử dụng: Đun sôi 1 chén nước, sau đó trộn hai thìa bột nghệ vào và để nguội. Dùng bàn tay sạch nhẹ nhàng thoa bên ngoài vùng mắt bị nhiễm trùng.

Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay! - Ảnh 3.

Củ nghệ là một loại dược thảo Ayurvedic nổi tiếng được biết đến với tính chất khử trùng mạnh mẽ.

Khoai tây tươi

Khoai tây cũng có thể chữa bệnh mắt một cách hiệu quả vì có đặc tính làm se và chống lại vi khuẩn. Đây là một phương pháp chữa trị tự nhiên, rẻ tiền, đồng thời cũng là một cách nhanh chóng để điều trị nhiễm trùng mắt.

Cách sử dụng: Rửa sạch, thái thành lát mỏng. Đặt những tấm vải mỏng sạch lên 2 mắt, sau đó xếp những lát khoai tây tươi lên, để nguyên 5-7 phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay! - Ảnh 4.

Khoai tây cũng có thể chữa bệnh mắt một cách hiệu quả vì có đặc tính làm se và chống lại vi khuẩn.

Chườm mắt bằng khăn nóng và lạnh luân phiên để ngừa bệnh nhiễm trùng

Cách chườm mắt luân phiên nóng và lạnh có hiệu quả điều trị nhiễm trùng mắt rất tốt. Khăn nóng và lạnh xếp luân phiên có thể cải thiện lưu lượng máu đến mắt, tăng cường khả năng chữa bệnh.

Cách sử dụng: Dùng miếng vải sạch nhúng vào nước nóng, đặt nhẹ nhàng lên mắt, sau đó đổi sang nhúng vào nước lạnh và đặt lên. Thực hiện liên tục sẽ gúp giảm đau, ngứa.

Rau mùi tây

Rau mùi tây có chứa chất làm sạch cực mạnh, có thể giúp đưa ra các tác nhân lây nhiễm rất nhanh chóng ra khỏi mắt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau mùi tây để chữa nhiễm trùng mắt.

Cách sử dụng: Lấy một ít rau mùi tây cho vào nước đun sôi trong khoảng 10 phút. Lấy một miếng vải sạch nhúng vào nước này và đặt lên mắt sẽ giúp giảm ngứa, chữa nhiễm trùng mắt.

Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy phòng tránh theo cách này ngay! - Ảnh 5.

Rau mùi tây có chứa chất làm sạch cực mạnh, có thể giúp đưa ra các tác nhân lây nhiễm rất nhanh chóng ra khỏi mắt.

Những cách dân gian chữa bệnh nhiễm trùng mắt có thực sự hiệu quả?

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), xét về tính chất của những nguyên liệu trên đều có khả năng chữa nhiễm trùng với đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.

Hoa cúc có vị ngọt, và hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm sáng mắt, giải cảm, giáng hỏa. Tính kháng khuẩn trong hoa cúc cao, chống oxy hóa và điều trị rối loạn sức khỏe. Do đó loại trà này có tính kháng viêm rất tốt. Nghệ từ lâu đã được coi là loại củ kháng viêm cực tốt trong bếp nhà bạn. Nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho biết, curcumin là thành phần của rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, rất tốt cho những người mắc bệnh nhiễm trùng.

Khoai tây tươi từ lâu được chị em ứng dụng nhiều trong việc chữa quầng thâm mắt, giúp mắt thư giãn, làm dịu mắt vô cùng hiệu quả. Trong Đông y, mùi tây (mùi tàu, ngò gai) có vị cay, hơi đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong (chữa các chứng phong), thanh nhiệt, kiện tì, hành khí, tiêu thũng, giảm đau và lợi tiểu, có tính kháng khuẩn mạnh.

Do đó, sử dụng những cách trên đều có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Mặc dù vậy, chuyên gia khẳng định những cách chữa dân gian này chỉ phù hợp với những người muốn phòng tránh nhiễm trùng mắt, mới chớm bị nhiễm trùng mắt chứ không có tác dụng với người bị bệnh nặng. Tốt nhất, khi gặp những bất thường về mắt, bạn nên đi thăm khám. Những người gặp bệnh nặng ở mắt tuyệt đối không được tự ý chữa bệnh, có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm