Thói quen này khi ngủ có thể dẫn đến tiểu đường, suy giảm miễn dịch và béo phì

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Khoảng 1/3 cuộc đời con người dành cho giấc ngủ. Để ngủ ngon, mỗi người đều có những thói quen khi ngủ của riêng mình. Tuy nhiên, bạn tốt nhất nên tránh thói quen dễ gây tiểu đường, suy giảm miễn dịch và béo phì này.

Đeo bịt mắt, đeo nút tai, bật đèn ngủ, nghe nhạc hỗ trợ giấc ngủ... là những thói quen mà nhiều người làm để hi vọng có một giấc ngủ ngon. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, những thói quen giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ lại không thực sự giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thói quen bật đèn khi ngủ.

Dưới đây là những tác hại mà việc bật đèn khi ngủ gây ra cho sức khỏe của bạn.

photo-1

Ức chế bài tiết melatonin, ảnh hưởng đến nhịp sinh học

Cơ thể con người sẽ tiết ra một lượng lớn melatonin trong môi trường tối, có thể ức chế thần kinh hưng phấn, hạ huyết áp, làm chậm nhịp tim, để tim nghỉ ngơi, tiêu trừ mệt mỏi, thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Môi trường ánh sáng (thậm chí là ánh sáng yếu) sẽ ức chế cơ thể tiết melatonin, dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút và cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Ngoài ra, melatonin còn duy trì nhịp sinh học bình thường của cơ thể con người, nhịp sinh học không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch và hệ thống trao đổi chất của chúng ta mà còn tác động đến tâm trạng và giấc ngủ của chúng ta. Đồng thời, sự dao động của nhịp sinh học cũng liên quan đến sự gia tăng các hành vi tiêu cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu và hút thuốc quá nhiều.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài việc ức chế bài tiết melatonin, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ức chế melatonin vào ban đêm có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường: người già quen ngủ trong môi trường có ánh sáng có xác suất mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Điều này là do sau khi con người ngủ trong môi trường có ánh sáng, tình trạng kháng insulin sẽ xuất hiện vào ngày hôm sau, khiến tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn để duy trì ổn định lượng đường trong máu, về lâu dài, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều khả năng dẫn đến béo phì ở phụ nữ

Một nghiên cứu trên 40.000 phụ nữ cho thấy ngủ dưới nhiều nguồn sáng có cường độ khác nhau có thể dẫn đến tăng cân và mức độ tăng cân có mối tương quan thuận với mức độ ánh sáng. Ngủ với TV hoặc bật đèn trong phòng có thể dẫn đến tăng cân từ 5kg trở lên so với không bật đèn.

Cuối cùng, nếu bạn thực sự sợ bóng tối, hoặc thường xuyên thức dậy vào ban đêm và cần đèn ngủ, hãy cố gắng sử dụng ánh sáng ấm không quá chói và tránh ánh sáng xanh.

Nguồn và ảnh: JAMA, The Healthy

Chia sẻ