Thời điểm chị em không nên làm "chuyện ấy" nếu không muốn hại mình

Nhiều chị em đắn đo không biết có nên làm "chuyện ấy" trong những ngày đặt thuốc chữa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa.

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi mấy tuần gần đây em bị ngứa âm đạo, sau đó đi khám phụ khoa được bác sĩ chẩn đoán viêm nhiễm phụ khoa. Bác sĩ cho thuốc về đặt, hiện em đặt thuốc đến ngày thứ 5 nhưng bác sĩ bảo nên đặt thuốc 10 ngày. Tuy nhiên trong thời gian đặt thuốc em không muốn làm "chuyện ấy" vì sợ viêm nhiễm lâu không khỏi và có thể lây cho chồng em.

Em không biết sau khi dừng đặt thuốc bao lâu thì có thể quan hệ bình thường được? Nếu quan hệ trong những ngày đặt thuốc có nguy hiểm không, hiện tại em đang rất lo lắng và vợ chồng em bối rối, em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Thị Thanh Vân)

Trả lời:

Thanh Vân thân mến

Đặt thuốc trong âm đạo là một trong những phương pháp điều trị bệnh phụ khoa phổ biến và khá hiệu quả. Thuốc đặt âm đạo thường chứa các chất chống lại tác nhân gây bệnh, giúp làm thay đổi môi trường âm đạo có lợi cho vi khuẩn có lợi, điều trị nhanh viêm nhiễm phụ khoa.

Để việc đặt thuốc đạt hiệu quả cao ngay tức thì, người bệnh cần được thăm khám, xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh và sử dụng đúng loại thuốc đặt phù hợp. Khi đặt thuốc phải thực hiện đúng thao tác theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặt thuốc đủ liều, không nên thấy hết triệu chứng mà dừng không đặt thuốc, thăm khám lại để chắc chắn bệnh đã khỏi.

tránh chuyện ấy
Không nên quan hệ trong ngày đặt thuốc tránh lây nhiễm chéo bệnh cho nhau (ảnh minh họa)

Thông thường với những bệnh phụ khoa việc đặt thuốc phải tuân thủ hoàn toàn theo phác đồ điều trị của bác sĩ và việc đặt thuốc cũng phải đúng cách thì mới đạt hiệu quả cao. Bạn đang đặt thuốc ngày thứ 5, trong thời gian điều trị nếu phải đặt thuốc thì các bác sỹ thường khuyên các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì phải dùng bao cao su để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.
 
Nếu bạn đã được bác sỹ kê đơn thì phải đặt thuốc cho hết đơn của bác sỹ, sau đó đi kiểm tra lại để chắc chắn rằng việc chữa trị của mình có kết quả tốt thì mình mới nên có quan hệ tình dục trở lại. 

Trong thời gian điều trị bạn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đồ lót khăn lau nên thay thường xuyên, phơi ở những nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng hoặc trước khi dùng có thể là để tránh vi khuẩn lây nhiễm trở lại. Cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra khi vợ mắc bệnh viêm âm đạo kéo dài, nếu quan hệ tình dục không dùng các biện pháp bảo vệ  thì khả năng lây sang chồng rất cao vì vậy việc điều trị cho chồng cũng là điều cần thiết. 

Việc chữa trị phải được thực hiện cho cả hai vợ chồng thì mới đảm bảo triệt để và tránh lây chéo lại cho nhau trong tương lai. 

Sau khi hết đợt điều trị, bạn nên đi khám lại để được bác sĩ đánh giá lại tình trạng bệnh và từ đó mới biết bạn đã khỏi chưa, có thể có quan hệ tình dục lại với chồng hay nên tiếp tục kiêng cữ. Bạn nên nghiêm túc thực hiện việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh mới nhanh khỏi.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm