Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt

Lê Minh (Theo Dailymail) , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cô Dawn Faizey Webster sống ở Staffordshire (Anh) gặp một cơn đột quỵ sau khi sinh con. Cô không thể đi lại hay nói chuyện nhưng bằng nỗ lực phi thường cô đã hoàn thành bằng đại học bằng cách sử dụng đôi mắt nhấp nháy.

Khi cô Dawn Faizey Webster mang thai 26 tuần cô được chẩn đoán có khả năng tử vong do tiền sản giật, một tình trạng mang thai liên quan đến cao huyết áp.

Một tuần sau khi sinh bé Alexdander, huyết áp cô Dawn tăng cao đã gây ra một cơn đột quỵ. Nhớ lại những ngày bị đột quỵ, cô cho biết: “Khi tỉnh dậy tôi biết có cái gì đó không ổn. Tôi cảm thấy chóng mặt và ngất xỉu. Sau đó khi tỉnh dậy thì giọng nói của tôi đã lắp bắp khủng khiếp. Điều cuối cùng tôi nhớ là mẹ tôi nói “Hãy bóp tay mẹ nếu con có thể”, vì lúc đó tôi không thể nói nữa”.

Trong những tuần sau đó, cô Dawn không thể di chuyển hoặc nói chuyện. Cô lắng nghe mọi người trong bất động trong khi gia đình thảo luận về tình trạng của cô và các bác sĩ cho biết họ nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. “Tôi khóc nhưng không có nước mắt. Khi mọi người nhìn thấy tôi, họ không biết tôi tỉnh táo hơn bao giờ hết”, cô kể.

Sau đó bố cô phát hiện cô vẫn còn nhận thức được. “Bố tôi nói nếu nghe thấy tiếng bố thì nhấp nháy nếu tôi có thể. Khi tôi chớp mắt, ông đã nhảy lên vì sốc”.

Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt 1
Cô Dawn Faizey Webste năm 2000 (ảnh trái), 3 năm trước khi bị đột quỵ (ảnh phải) 

Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt 2
Cô Dawn bất chấp bệnh tật của mình vẫn nỗ lực để hoàn thành bằng Đại học nhờ vào chiếc máy tính xách tay có thể biến chuyển động mắt của cô thành văn bản

Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt 3
Sau khi đột quỵ, cô Dawn phát hiện mình vẫn còn có thể giao tiếp bằng ánh mắt

Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt 4
Cô Dawn sống cùng cha mẹ. Chồng cô đã bỏ cô đi sau khi cô bị bệnh

Thoát chết sau cơn đột quỵ, người phụ nữ phải giao tiếp bằng mắt 5
Cô Dawn cho biết cô rất tự hào về bản thân sau 6 năm nỗ lực

Thật kinh ngạc, cô vẫn có thể giao tiếp thông qua ánh mắt. Cô nhanh chóng được trang bị một máy tính xách tay đặc biệt có thể biến chuyển động đôi mắt của cô thành văn bản. Quyết tâm không để mình bị đánh bại bởi bệnh tật, cô đăng ký học đại học từ năm 2008. Sáu năm trôi qua, cô đã hoàn thành khóa học đại học về Lịch sử cổ đại, viết một quyển tự truyện và giờ đây cô tiếp tục đăng ký học Thạc sĩ về Lịch sử nghệ thuật.

“Khi bị đột quỵ, tôi nhận ra tôi sẽ không thể làm bất cứ điều gì với cơ thể của mình. Nhưng sau đó tôi quyết định không để điều đó ảnh hướng đến bộ não của tôi. Tôi cảm thấy cần phải chứng minh bản thân mình và cho những người khác biết tôi vẫn là tôi”, cô Dawn tâm sự.

Phát biểu về sự tiến bộ của con gái, bố cô Faizey Webster nói: “Thật đau lòng khi nhìn thấy con gái phải trải qua tất cả những điều này. Nhưng con tôi đã không từ bỏ. Con gái tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu hoàn thành bằng đại học. Chúng tôi rất tự hào về con gái”.

Chia sẻ
Đọc thêm