Theo đuổi vụ kiện bệnh viện FV suốt 8 năm, người nhà bệnh nhân tử vong được tòa tuyên thắng kiện, bệnh viện phải bồi thường 1000 đồng

Hội đồng xét xử cho rằng đủ căn cứ nhận định công tác chạy thận cho bệnh nhân tại bệnh viện (BV) FV không hiệu quả và bác sĩ thiếu kinh nghiệm đánh giá, điều trị nên tuyên FV phải xin lỗi và bồi thường 1.000 đồng theo yêu cầu của bên nguyên đơn.

Chiều 11/11, Tòa án nhân dân Quận 7 (TP.HCM) tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa bên nguyên đơn là người nhà của bà Nguyễn Thị Cận (SN 1935, đã tử vong vào năm 2011) với bị đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (BV FV, nơi điều trị cho bà Cận, trụ sở tại đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP.HCM).

Trước đó, phiên tòa đã tạm dừng vào ngày 22/10 để Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá những tình tiết, chứng cứ để giải quyết vụ án.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 1.

Phiên tòa xử vụ gia đình bệnh nhân kiện BV FV chiều 11/11.

Kiện 1.000 đồng để đòi lại công bằng

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18/2/2011, bà Nguyễn Thị Cận bị ngã gãy xương đùi nên được gia đình đưa đến điều trị tại BV FV. Quá trình điều trị kéo dài từ ngày 22/2 đến 2/3/2011, xương đùi bệnh nhân tiến triển tốt nhưng tình trạng suy thận mạn ngày càng nặng, sức khỏe suy yếu.

Sau đó bà Cận được chuyển sang BV Chợ Rẫy để điều trị nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển sang Viện Tim TP.HCM điều trị và tử vong do sốc nhiễm trùng phổi nặng ngày 20/3/2011.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 2.

Phía nguyên đơn giữ nguyên quan điểm đòi 1.000 đồng sau khi HĐXX hỏi lại nhiều lần.

Sau khi bệnh nhân tử vong, gia đình ông Lê Văn Vui (con trai bà Cận) đã gởi đơn đề nghị BV FV làm rõ trách nhiệm trong việc điều trị thận cho cụ.

Cho rằng phía FV không trả lời thỏa đáng, gia đình đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận 7 yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng.

Thời gian tiếp theo, phía nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện ban đầu thành yêu cầu bị đơn phải bồi thường 1.000 đồng thiệt hại và phải cải chính, xin lỗi vì những gì FV đã phát ngôn, đăng tải trên báo chí.

Để có cơ sở giải quyết, TAND quận 7 đã đưa hồ sơ vụ việc đi giám định. Kết quả giám định tại Trung tâm Pháp y, Sở Y tế TP.HCM kết luận bà Cận chết do bị suy thận mạn giai đoạn cuối. BV FV đã đánh giá và điều trị chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo.

Sau đó, Viện Pháp y quốc gia cũng kết luận việc phẫu thuật kết hợp xương đùi trái thể hiện thái độ tích cực nhưng không tiên lượng được khả năng diễn biến của bệnh.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Vui cho biết gia đình đã theo dõi vụ kiện suốt 8 năm trời.

Không chấp nhận các kết luận trên, phía bị đơn yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn giám định lại.

Công văn số 612 ngày 4/6/2018, Hội đồng chuyên môn - Cục Quản lý khám chữa bệnh  kết luận quá trình chạy chận nhân tạo cho bệnh nhân có ứ dịch nhưng không phải là nguyên nhân chính gây tử vong. Nguyên nhân tử vong nghĩ nhiều đến sốc nhiễm trùng nhưng không có giải phẫu tử thi nên không thể xác định chắc chắn.

Phía bị đơn yêu cầu tòa bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Trong quá trình xét xử, bên nguyên đơn cho rằng bà Cận bị thận mạn tính. Việc BV FV chạy thận, lọc máu không hiệu quả, có sai sót đã dẫn đến biến chứng, khiến bệnh bà trầm trọng hơn. Cả kết luận giám định của Sở Y tế và Trung tâm Pháp y TP.HCM điều kết luận điều này.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 4.

Phiên tòa tiếp tục xét xử sau khi tạm hoãn vào tháng 10/2019.

Đồng thời, ông Lê Văn Vui, đại diện phía nguyên đơn cho rằng việc yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh lập hội đồng chuyên môn giám định lại là phía BV FV tự thực hiện.

Nguyên đơn không chấp nhận kết quả giám định này và nghi ngờ có dấu hiệu sửa hồ sơ bệnh án vì số hồ sơ phía FV đưa lên Bộ Y tế khác số hồ sơ bệnh án ban đầu.

Phía người nhà bệnh nhân cũng khẳng định việc đòi 1.000 đồng là để FV thấy rõ cái sai của mình. Số tiền này để công luận thấy rằng gia đình muốn đòi công bằng chứ không phải thấy BV FV giàu mà tìm cách trục lợi.

Nguyên đơn: BV FV phải có đạo đức và lương tâm

Nguyên đơn nói mình quyết tâm theo đuổi vụ kiện dù kéo dài hơn 8 năm vì cho rằng FV có thái độ coi thường, xúc phạm gia đình mình khi nhiều người trong nhà là bác sĩ.

Bản thân bác sĩ điều trị cho bệnh nhân là bạn học của em trai ông Vui. Tuy nhiên khi được góp ý về quá trình điều trị, họ không quan tâm lắng nghe ý kiến của người nhà bệnh nhân.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 5.

Ông Vui, đại diện nguyên đơn cho rằng BV FV cần phải có đạo đức và lương tâm.

Những ngày qua, BV FV cũng không có động thái thiện chí gì với gia đình.

Ông Vui cho rằng BV FV phải có đạo đức chứ không chỉ tập trung kinh doanh. Thứ hai là phải có lương tâm.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 6.

Phía bị đơn đề nghị tòa bác mọi yêu cầu của nguyên đơn.

Đáp lại, phía bị đơn nói nguyên đơn vu khống vì bệnh án được lưu trữ bằng hồ sơ điện tử nên không thể sửa đổi. Các thành viên của Hội đồng giám định, Bộ Y tế là những người có kinh nghiệm, học vị cao, chuyên gia đầu ngành. Nếu đặt câu hỏi nghi ngờ là xúc phạm họ không có căn cứ. Luật Khám Chữa bệnh quy định rõ kết luận chuyên môn của Hội đồng giám định, Bộ Y tế mới là kết luận cuối cùng nên BV không làm sai.

Đại diện bị đơn khẳng định BV phải đứng lên để bảo vệ quyền lợi của mình nếu không có gì sai. Các bác sĩ và BV có danh dự của mình.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 7.

Đại diện Viện kiểm sát bày tỏ quan điểm vụ việc.

Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường

Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát bày tỏ quan điểm, HĐXX cho rằng các kết luận giám định của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế TP.HCM và Viện Pháp y quốc gia đủ căn cứ nhận định bác sĩ tại Bệnh viện (BV) FV thiếu kinh nghiệm đánh giá, điều trị, công tác chạy thận cho bệnh nhân tại BV không hiệu quả.

Vụ người nhà bệnh nhân tử vong kiện BV FV: Tòa tuyên BV phải xin lỗi, bồi thường 1.000 đồng - Ảnh 8.

Đại diện nguyên đơn vui mừng khi HĐXX tuyên án.

Kết quả giám định của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế do BV FV tự yêu cầu thực hiện nên không có cơ sở chấp nhận.

HĐXX tuyên BV FV phải xin lỗi gia đình bệnh nhân và cải chính thông tin trên báo với nội dung: "Chúng tôi xin nhận thiếu sót là do bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong đánh giá và điều trị cho người bệnh, chẩn đoán chưa phù hợp với bệnh nhân khi ra chỉ định chạy thân nhân tạo. Xin chân thành xin lỗi gia đình bệnh nhân bà Nguyễn Thị Cận". Tòa cũng chấp nhận yêu cầu bồi thường 1.000 đồng của nguyên đơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm