Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền!

Hiểu biết sai lầm cộng với cố chấp, cô gái này đã bị ám ảnh dinh dưỡng nhiều năm liền khi theo đuổi chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể được cư dân mạng đồn thổi là “giảm mỡ một cách thần thánh”.

Tìm hiểu trong một nhóm facebook nổi tiếng về ăn uống, giảm cân lành mạnh cho chị em, một cô gái đã bất ngờ chia sẻ: “Em nghĩ nếu mình còn tiếp tục chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể như thế này thì chẳng mấy chốc mà phải xem bệnh viện là nhà mất”.

Chủ nhân của câu nói “tạt nước vào mặt các tín đồ ăn sạch” này là một bạn nữ tên M.L, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Theo lời kế của M.L, nguyên nhân chính của việc này xuất phát từ chứng rối loạn ăn uống và sự giảm sút của sức khỏe trong 3 năm liền.

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 1.

M.L đã mắc chứng rối loạn ăn uống 3 năm liền vì theo trào lưu ăn sạch đồn thổi trên mạng.- Ảnh minh họa.

3 năm thay đổi cách ăn uống là 3 năm sống chung với bệnh tật và nỗi ám ảnh với thức ăn

“Vào năm lớp 11, em rất béo, đến nỗi hai chân cứ dính chặt vào nhau lúc bước đi. Thậm chí, bạn bè còn bảo em là cái bánh bao nhúng nước nục nẫn. Bạn thân và cả gia đình em cũng bảo vậy, cơ thể bị rạn do tăng cân quá nhanh khiến em rất tự ti. Nhưng em đã không quan tâm, một ngày vẫn ăn sáng với 1 phần xôi trứng chả, ăn trưa, ăn tối với 3 tô cơm thịt  và vài bữa phụ khác cùng nước ngọt, gà chiên. Em tuyệt đối không đụng đến rau củ quả gì hết. Nhưng đến năm lớp 12, khi tỏ tình thất bại vì thân hình quá đồ sộ em quyết định theo thay đổi cách ăn uống”. - Cô gái thuật lại.

Ý thức được bản thân không chỉ cần giảm cân mà còn phải cải thiện cả nhan sắc, sức khỏe, M.L đã quyết định lựa chọn chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - một phương pháp được đánh giá cao trên mạng. Cô bắt đầu tự nấu nướng, tập ăn rau và hạn chế tối đa các đồ chiên xào dầu mỡ. Tuy nhiên, kết quả L. nhận được lại chẳng như mong muốn. Thậm chí, nó còn khiến cơ thể cô trở nên tồi tệ hơn.

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 2.

Mục đích ăn sạch là để giảm mỡ nhưng mỡ chưa tan đã phải "làm bạn với bác sĩ". Đây hẳn chẳng phải là câu chuyện của riêng M.L.

Trong vòng 3 năm, dù bị gia đình và người thân phản đối, M.L vẫn kiên trì theo đuổi để mong chờ một ngày giống như những chị em khác: Có thể đăng hình khoe thành tích thay đổi ngoại hình một cách ngoạn mục. Và cuối cùng, cái cô nhận được là “3 lần vào bệnh viện vì viêm loét dạ dày, 1 lần ngất xỉu” kèm theo chứng rối loạn ăn uống và những hậu quả tâm lý khác.

Khoảng giữa năm nhất đại học, cô bắt đầu cảm thấy thèm ăn thịt và đồ ngọt liên tục ở tất cả mọi thời điểm trong ngày. Nhưng cũng có những lúc, “chỉ nhìn thấy một chiếc bánh mousse dâu tây hay video dạy ướp thịt” thôi, M.L cũng đã cảm giác “muốn ói”.

Tình hình trở nên xấu hơn khi cô bị ám ảnh bởi việc ăn uống sạch, nhìn đâu cũng thấy những thứ không lành mạnh cho cơ thể. Cô từ chối những bữa tiệc với bạn bè và nhất quyết không ăn cơm chung cùng gia đình. Mỗi ngày, L. đều luôn duy trì 6 bữa ăn đầy đủ món chính phụ, duy chỉ thiếu một thứ… là người cùng ăn. Cô ăn một mình, kì thị cách ăn của người khác và tự thu mình lại với một chiếc đĩa với vài công thức Eat Clean học được trên mạng.

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 3.

"Lúc đó, em thấy bố mẹ, bạn bè em đúng kiểu chẳng biết gì đến khoa học cả. Thế nên, em quyết định ăn riêng, tự nấu, tự ăn và tuyệt đối không đi ăn hàng" - Sao lại kìm hãm bản thân thế M.L ơi? Eat Clean đâu có khắt khe đến mức tiêu cực như vậy?

“Lúc đó, em thấy bố mẹ, bạn bè em đúng kiểu chẳng biết gì đến khoa học cả. Thế nên, em quyết định ăn riêng, tự nấu, tự ăn và tuyệt đối không đi ăn hàng. Em rất sợ phải ra ngoài vì nghĩ: Ở đó toàn đồ bẩn, dư thừa đường rồi các chất hóa học, sẽ không tốt cho chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể. Mọi người cứ ăn như vậy sớm muộn cũng sẽ nhập viện điều trị. Nhưng cuối cùng, người vào viện nhiều nhất lại chính là em”.

Hóa ra vì ăn sạch mà phải làm thân với bác sĩ 3 năm liền

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm “gặp bác sĩ” và khám hết bệnh này sang bệnh khác, tìm hiểu rất nhiều tài liệu chuyên sâu, M.L mới nhận ra mình đã sai. Chính việc theo đuổi chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể một cách mù quáng, thiếu căn cứ đã khiến cô không những không đạt kết quả mà còn làm tổn hại đến sức đề kháng của bản thân.

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 4.

M.L khố sở như người đẽo cày giữa đường: Cứ có cái mác Eat Clean, ai mách gì là lao vào ăn nấy. Rồi cuối cuối cùng lại mang bao bệnh tật vào người. - Ảnh minh họa.

“Em phát hiện là em chẳng hiểu biết gì, cứ thấy ở đâu mách công thức ăn và gắn cái mác ăn sạch vào là em làm theo. Ai nói ăn nhiều rau để thanh lọc, giúp da đẹp hơn là cả tuần ấy em chỉ ăn rau củ và một chút thịt. Ai nói thịt lợn không tốt là em cắt hẳn nó luôn, chỉ ăn thịt bò. Dần dần em phụ thuộc vào lời khuyên trên mạng. Em tin 80% do ăn uống nên chỉ chú ý từng bữa mà lơ là việc tập luyện. Thậm chí, em còn ngu ngốc tin là các thứ mình nạp vào đang hoạt động đào thải độc tố nên thời gian đầu sẽ khó khăn chút, phải cố kiên trì hơn mà không nhận thấy: Mình đã sai ngay từ nhận thức về bản chất của chế độ Eat Clean”.

Hiểu biết sai lầm cộng với cố chấp, M.L đã bị ám ảnh dinh dưỡng nhiều năm liền khi theo đuổi chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể được cư dân mạng đồn thổi là “giảm mỡ một cách thần thánh”.

"Tìm hiểu kĩ, lắng nghe bản thân" - Câu thần chú khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho mình

Tuy nhiên, may mắn là ở thời điểm hiện tại, bằng việc trau dồi kiến thức thông qua nhiều đợt điều trị bệnh, cô nàng đã tìm được cánh cửa để mình bước ra bế tắc. M.L đã biết cách tìm hiểu kĩ lưỡng và sàng lọc thông tin tin cậy kết hợp cùng lắng nghe lời khuyên bác sĩ, bạn bè để dần thay đổi bản thân tích cực hơn.

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 5.

May mắn là M.L đã nhận ra được bản chất thật của chế độ Eat Clean và có một thực đơn dinh dưỡng đủ chất phù hợp hơn. - Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, M.L bắt đầu chăm chỉ tập luyện đa dạng các bộ môn, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn. Cô không tuần theo thực đơn khắc nghiệt có sẵn nào mà ăn uống thoải mái. Cô nhấn mạnh: “Không có phương pháp Eat Clean thanh lọc cơ thể nào hết. Bản chất Eat Clean rất đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Chỉ cần chúng ta lắng nghe cơ thể mình để đáp ứng bằng những thực phẩm không bị dư thừa chất độc hại một cách khéo léo nhất là được. Tất nhiên, cố gắng nạp càng nhiều thức ăn sạch, nguyên chất, giàu dinh dưỡng càng tốt. Nhưng đừng quá khắt khe với bản thân mình, nó sẽ phản tác dụng lại đấy”.

Đi kèm chia sẻ chân thành này, M.L cũng gửi gắm một số món ăn quen thuộc hàng ngày của cô. Chúng là những món khá gần với ẩm thực Việt Nam, dễ làm, dễ kiếm và thậm chí là có cả những món ăn ngoài hàng mà các Eat Cleanie (người theo chế độ ăn sạch) lâu nay vẫn kì thị.

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập các món ăn Eat Clean "chuẩn" mà M.L chia sẻ dưới đây nhé:

Theo chế độ Eat Clean thanh lọc cơ thể - giảm mỡ, sức khỏe cô gái này đã tụt dốc không phanh nhiều năm liền! - Ảnh 6.

Ảnh: NVCC

*Hãy đón đọc những thông tin bổ ích, thú vị xoay quanh câu chuyên "ăn sạch" qua những bài viết sau nhé!

Không có thực đơn hay phương pháp ăn uống nào được thiết lập chung cho tất cả mọi người, vì chúng ta đều khác biệt. Nhưng với Eat Clean - xu hướng dinh dưỡng lành mạnh đang được đón nhận rộng rãi khắp thế giới, bạn sẽ làm được điều đó. Chỉ cần hiểu rõ bản chất của phương thức này, bất cứ ai cũng có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp và khoa học nhất.

Dòng bài Ngôi Nhà Eat Clean được lập ra với mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích, thú vị và truyền cảm hứng cho phụ nữ - chủ nhân của gian bếp gia đình nói riêng và tất cả mọi người nói chung thấy giá trị tuyệt vời mà việc ăn uống lành mạnh mang lại, giúp bạn tận hưởng một cuộc sống ý nghĩa và viên mãn hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm