Thêm một phát hiện mới trong phòng bệnh loãng xương

Resveratrol có thể cũng là một lựa chọn điều trị hữu hiệu cho bệnh loãng xương.

Resveratrol, một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong rượu vang đỏ, nho và các loại hạt có thể giúp dự phòng bệnh tim bằng cách làm tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao, hay còn được gọi là cholesterol tốt. 

Theo nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism của Hội Nội tiết Mỹ, resveratrol có thể cũng làm tăng mật độ xương cột sống ở nam giới bị hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu này cũng coi resveratrol là một lựa chọn điều trị hữu hiệu cho bệnh loãng xương.

Theo TS Marie Juul Ørnstrup, nhà nghiên cứu chính từ Bệnh viện ĐH Aarhus ở Đan Mạch, đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện thấy khả năng tiềm ẩn của resveratrol trong điều trị loãng xương ở người. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này kích thích các tế bào hình thành xương trong cơ thể.

Thêm một phát hiện mới trong phòng bệnh loãng xương 1
Resveratrol trong rượu vang cũng có thể cũng là một lựa chọn điều trị hữu hiệu cho bệnh loãng xương.

Ørnstrup và cộng sự đã lựa chọn 66 nam giới trung tuổi được chẩn đoán bị hội chứng chuyển hóa tham gia vào một nghiên cứu. Sau khi được đánh giá mật độ khoáng xương cũng như sự hình thành và tái tạo xương, những người tham gia được kê đơn hoặc là liều 500 miligram resveratrol, liều 75 miligram resveratrol hoặc giả dược 2 lần/ngày trong thời gian 16 tuần. Các nghiên cứu tương tự chỉ ra rằng các thuộc tính kháng viêm của resveratrol có thể bảo vệ chống lại mất xương ở chuột.

Những nam giới dùng liều 500 miligram resveratrol 2 lần/ngày tăng mật độ xương tại cột sống thắt lưng lên 2,6% so với những người dùng giả dược. Nam giới trong nhóm dùng resveratrol liều cao cũng tăng mức độ chỉ dấu hình thành xương alkaline phosphatase (BAP) lên 16%. Hội chứng chuyển hóa, thường dẫn tới viêm cấp thấp gây mất xương, có liên quan tới sự phát triển của chứng loãng xương.

Ørnstrup bổ sung thêm: “chỉ trong vòng 4 tháng dùng resveratrol liều cao, chúng tôi đã thấy sự cải thiện đáng kể trong mật độ khoáng xương ở cột sống và mức độ chỉ dấu hình thành xương BAP tăng. Đây là những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm để đánh giá xem những hiệu quả bảo vệ xương này có xảy ra ở nhóm quần chúng có nguy cơ loãng xương trong liệu trình điều trị kéo dài hay không.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố có thể dẫn tới những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa gồm béo bụng, hàm lượng triglyceride cao, huyết áp cao, đường huyết lúc đói cao và hàm lượng HDL thấp. 

(Nguồn Medicaldaily)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm