Thèm miếng vịt quay Bắc Kinh

Huyền Lục (Theo Mask Online),

Một món ăn mà tiếng tăm của nó đã vượt qua biên giới Trung Quốc, được cả thế giới biết đến như một niềm tự hào trong ẩm thực Trung Hoa.

Vịt quay xuất hiện từ thời đại nhà Nguyên (1206-1368). Vào thời đại Minh Triều vịt quay là một trong những món ăn chính của các vua chúa. Năm 1416 nhà hàng đầu tiên có vịt quay được mở tại Bắc Kinh và từ đó trở đi  món vịt quay Bắc Kinh được biết đến như một thương hiệu riêng của thành phố Bắc Kinh.

Bí quyết để có được món ăn đặc biệt này phải kể đến từ khâu chuẩn bị cho đến chế biến, đó là những công đoạn hết sức quan trọng để tạo cho món ăn này nét đặc trưng riêng không thể có ở những nơi khác.
 
Thật thiếu xót khi đến Bắc Kinh mà không thưởng thức món vịt quay trứ danh.
 
Vịt được chọn thường được lấy từ Nam Kinh, vào tháng 9 mùa thu khi lúa chín vàng là lúc thịt vịt ngon nhất: mập mạp nhưng không nhiều mỡ, da căng không bị trầy xước, thịt chắc và dai hơn, đặc biệt là vịt được nuôi thả vườn hay tại các kênh đào hay trên những  thửa ruộng 45 ngày cho đến khi cân nặng vịt đạt 3-4kg trước khi đem đi chế biến.

Món vịt vừa cầu kỳ vừa tinh tế.

Sau khi chọn được vịt ngon nhất, vịt sẽ được ướp với mạch nha và những  gia vị như giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương. Công đoạn này được lặp lại nhiều lần sao cho gia vị có thể ngấm đều vào da.

Công đoạn nướng vịt cũng cần phải có sự khéo léo, loại củi để nướng vịt phải là cây long não hoặc cây ăn trái, mùi thơm của gỗ sẽ làm tăng hương vị cho thịt vịt. Khi nướng cần phải xoay vịt theo 4 phía ức, lưng và hai cánh vịt để vịt chín vàng đều.
 
Đặc biệt để thịt bên trong mềm người ta sẽ cho nước vào trong bụng vịt, nước sôi sẽ giúp hầm bên trong thịt. Một con vịt quay hấp dẫn sẽ có lớp da chín màu bánh mật giòn rụm vị béo mà không hề ngấy, đây chính là thành phần ngon nhất của con vịt, còn thịt bên trong lại mềm như luộc.
 
Tại hầu hết các nhà hàng phục vụ món da và thịt riêng, du khách có thể lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng và đều cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt… chấm với vị đậm đà của nước xốt được chế biến đặc biệt, còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon, phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau. Những loại rau như hành tây, tỏi hay dưa chuột… được ăn kèm sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
 
Món vịt hấp dẫn mọi thực khách.

Công đoạn nướng vịt cũng cần phải có sự khéo léo.
 
Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và không được ăn trực tiếp. Có 3 cách phổ biến của người Bắc Kinh khi thưởng thức vịt quay như: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng với bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương.
 
Hoặc có thể dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại, hay chỉ đơn giản dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với nước tương. Cho dù với cách nào. bạn cũng đều có thể thưởng thức được hết vị thơm ngon của vịt quay

Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, vịt được quay cách xa ngọn lửa nên không bị ám khói. Đặc biệt nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và được coi như một thảo dược.

Chia sẻ
Đọc thêm