Thấy con mới 1 tuổi viết ra chữ này, vua Đường Lý Thế Dân âm thầm ấn định ngay người kế vị

Trần Quỳnh, Theo Thời đại
Chia sẻ

Chỉ nhờ vào một chữ ấy, vị Hoàng tử nhỏ tuổi này đã được Đường Thái Tông Lý Thế Dân ấn định làm người kế vị ngay từ khi còn rất nhỏ.

Theo đánh giá của các nhà sử học, giai đoạn thống trị của nhà Đường có thể coi là thời kỳ cường thịnh nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Dù xét về phương diện kinh tế, chính trị hay quân sự, thời kỳ này đều đạt được đỉnh cao phồn vinh trước đó chưa từng có.

Trong số các Hoàng đế Đường triều, có không ít người là bậc minh quân lưu danh thiên cổ, được hậu thế ca ngợi không tiếc lời. Bên cạnh đó, cũng có một số vị Hoàng đế để lại nhiều giai thoại phi thường, mà Cao Tông Lý Trị chính là một trong số đó

Vị Hoàng tử được lòng Lý Thế Dân nhờ thiên phú và lòng hiếu thuận

Thấy con mới 1 tuổi viết ra chữ này, vua Đường Lý Thế Dân âm thầm ấn định ngay người kế vị - Ảnh 1.

Hoàng tử Lý Trị từ rất sớm đã bộc lộ thiên tư xuất chúng, được Lý Thế Dân nhiều lần âm thầm tán thưởng. (Ảnh minh họa).

Lý Trị là Hoàng tử thứ 9 của Lý Thế Dân. Từ nhỏ ông đã bộc lộ trí thông minh xuất sắc và thiên phú nổi bật.

Không chỉ vậy, Lý Trị còn nổi tiếng hiếu thuận. Năm xưa khi Văn Đức Hoàng hậu qua đời, ông chìm trong đau buồn suốt một thời gian dài. Điều ấy khiến Lý Thế Dân hết sức cảm động.

Thêm nữa, vị Hoàng tử này từ bé đã lộ ra thiên phú dị thường. Hết thảy những yếu tố này ở Lý Trị đã khiến Đường Thái Tông âm thầm chọn cho mình người kế thừa từ rất sớm.

Muốn làm được bậc một quân vương tốt, Hoàng đế tương lai chẳng những phải biết cách trị nước, mà quan trọng hơn là phải có lòng nhân ái.

Năm lên 9 tuổi, Lý Trị đã được Lý Thế Dân cho vào cung trợ giúp vua cha việc triều chính. Có lúc, ông còn để cho vị Hoàng tử này lên triều cùng mình, cho cậu ở bên để quan sát và học tập.

Chỉ hạ bút viết đúng một chữ, Lý Trị nắm chắc trong tay giang sơn Đại Đường

Thấy con mới 1 tuổi viết ra chữ này, vua Đường Lý Thế Dân âm thầm ấn định ngay người kế vị - Ảnh 2.

Nhiều giai thoại còn truyền lại rằng, Lý Thế Dân từ sớm đã quyết tâm đem giang sơn trao lại cho Lý Trị. (Ảnh minh họa).

Tương truyền rằng, khi mới lên 1 tuổi, Lý Trị từng làm ra một việc "kinh thiên động địa" khiến Thái Tông không khỏi chấn động.

Ở độ tuổi ấy, vị Hoàng tử này từ sớm đã bộc lộ niềm yêu thích đối với thư họa, thường cầm bút vẽ lên giấy.

Có lần, cung nữ thấy tiểu hoàng tử đã vẽ rất nghiêm túc, liền lặng lẽ đi ra ngoài. Sau khi trở lại, người này thấy Lý Trị đã ngủ quên, hộp mực rơi xuống đất, mực bắn tung tóe lên khắp nơi.

Vào thời điểm thu dọn, người cung nữ này phát hiện trên bàn có một tờ giấy viết chữ "Xá" (ân xá, đặc xá). Chỉ một trang giấy này thôi cũng đủ khiến nàng không khỏi hoảng hồn, bởi ở thời bấy giờ, chỉ có Hoàng đế mới được quyền dùng chữ ấy.

Cung nữ vội vàng cầm tờ giấy này chạy đến chỗ Thái Tông báo lại. Nhà vua sau khi nhìn thấy cũng không khỏi thất kinh, trầm tư hồi lâu rồi mừng rỡ trong lòng.

Ông cho rằng đây chính là chỉ dẫn của trời xanh, trong đầu thầm ấn định người kế vị tiếp theo của mình chắc chắn sẽ là Lý Trị.

Dù nghĩ vậy, nhưng Lý Thế Dân vẫn yêu cầu cung nữ lập tức thiêu hủy tờ giấy, hơn nữa còn đặc biệt căn dặn tuyệt đối không được tiết lộ chuyện này ra ngoài. Bản thân Hoàng đế dù trong lòng rất mực cao hứng, nhưng vẫn tỏ ra như chẳng có chuyện gì.

Ông biết rằng Thái tử là vị trí cạnh tranh rất khốc liệt, nếu bộc lộ tâm tư quá sớm, ắt sẽ có vô số thế lực muốn làm hại Lý Trị.

Bên cạnh đó, bản thân Lý Thế Dân cũng muốn tiếp tục thử thách người con này của mình, cũng cho các Hoàng tử khác thời gian để cầu tiến, trau dồi.

Lý Thế Dân hiểu rõ hơn ai hết, người có thể làm nên đại sự ắt sẽ không giống với người thường. Lý Trị tuổi còn nhỏ đã có thể viết ra chữ "Xá" mà chỉ Hoàng đế mới được dùng, điều ấy đã khẳng định sự vượt trội của hoàng tử này.

Kể từ đó, vị minh quân này càng thêm dốc lòng bồi dưỡng Lý Trị, để cho Hoàng tử của mình có thêm cơ hội học tập, tu dưỡng cùng các bậc danh sư, đồng thời cũng nhiều lần đích thân truyền cho con không ít đạo trị quốc.

Thấy con mới 1 tuổi viết ra chữ này, vua Đường Lý Thế Dân âm thầm ấn định ngay người kế vị - Ảnh 3.

Không phụ lòng mong mỏi của vua cha, Lý Trị sau khi lên ngôi đã trở thành vị Hoàng đế được người đời ca ngợi. (Ảnh minh họa).

Sau này, Lý Trị quả nhiên được truyền ngôi, hơn nữa ông cũng không làm mọi người thất vọng.

Trong khoảng thời gian tại vị, Cao Tông Lý Trị chuyên tâm triều chính, trọng dụng hiền tài, lại hạ lệnh đem tất cả ruộng đất do quan tham chiếm giữ để trao trả lại cho bách tính.

Ông còn chủ trì biên đính luật pháp, yêu cầu tất cả các quan viên phải chấp pháp công chính, được trăm họ vỗ tay ca ngợi.

Có lẽ, chính khí chất bất phàm và thiên phú thông minh mà Lý Trị bộc lộ từ nhỏ đã khiến vua cha âm thầm lựa chọn ông làm người kế vị từ rất sớm. Hơn nữa, sự thật lịch sử cũng đã chứng minh, Lý Thế Dân năm xưa quả thực không nhìn lầm người.

Lại nhớ chuyện thuở nhỏ Lý Trị từng viết chữ "Xá", sau được truyền ngôi cũng làm nhiều việc ân xá, tạo phúc cho thiên hạ, âu cũng có thế coi đó chính là thiên mệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm