Thất nghiệp, cuộc sống tù túng nhưng thái độ của chồng tôi thật chẳng đáng mặt đàn ông

Hướng Dương, Theo Helino

Bố mẹ, anh chị em ruột thì cứ khuyên em ly hôn về nhà mà ở vì cuộc sống gia đình chồng chất lượng thấp, chồng thì vô tư không có trách nhiệm với gia đình.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn

Thân gửi chị Hướng Dương

Em năm nay 27 tuổi, chồng em 35 tuổi. Tụi em kết hôn 1 năm và sinh được bé trai 7 tháng rồi. Vợ chồng em sống cùng bố mẹ chồng ở Sài Gòn.

Lúc về nhà chồng em bị thất nghiệp, còn chồng thì lương thấp. Dù đi làm nhưng chồng em không đưa được em một đồng hàng tháng. Mọi sinh hoạt ăn uống quần áo và ngay cả lúc sinh lẫn lúc nuôi con bố mẹ chồng em đều lo hết. Vợ chồng em cũng chẳng phải chi và mua sắm bất cứ thứ gì cả.

Bố mẹ chồng nuôi hoàn toàn gia đình em. Cả gia đình gồm 4 thế hệ sống chủ yếu nhờ tiền chăm sóc ông nội của chồng em và tiền lương hưu của bố mẹ chồng. Vì thế cuộc sống cũng không thoải mái hay dư dả gì. Chồng em thì chẳng có ý định sống tự lập cứ chờ bố mẹ chồng già sẽ cho miếng đất rồi kinh doanh sau.

Thất nghiệp, cuộc sống tù túng nhưng thái độ của chồng tôi thật chẳng đáng mặt đàn ông - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bố mẹ, anh chị em ruột thì cứ khuyên em ly hôn về nhà mà ở vì cuộc sống gia đình chồng chất lượng thấp, chồng thì vô tư không có trách nhiệm với gia đình. Em thì không dứt khoát được nhưng thực sự em muốn ra ở riêng buôn bán gì đó ngay lập tức.

Vì con em ở gần ông bà sẽ rất khó dạy. Thứ 2 là không gian sống quá nhiều chuột và bừa bộn cho dù em đã cố gắng dọn dẹp. Và cuối cùng là em muốn sống tự do không bị tù túng thế này. Em muốn có kinh tế để chăm sóc cho bản thân. 

Em mệt mỏi khi bị bố mẹ chồng kiểm soát mọi thứ. Em bị stress nên trông già người hẳn ra chị ơi. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì chắc năm sau em ly hôn mất. Em muốn đi làm mà không ai trông con. Hướng Dương ơi, em phải thay đổi cuộc sống. Em phải làm gì và định hướng gì ngay lúc này đây? (Giấu tên)

Thất nghiệp, cuộc sống tù túng nhưng thái độ của chồng tôi thật chẳng đáng mặt đàn ông - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Bạn thân mến,

Hướng Dương thấy bố mẹ chồng bạn cũng là người tốt và thương con thương cháu. Rõ ràng gánh nặng kinh tế đang đè nặng lên vai của ông bà. Lẽ ra, vợ chồng bạn phải san sẻ gánh nặng đó. Nhưng đằng này, mọi chuyện ngược lại. Vì thế, bạn hãy hiểu và thông cảm cho những cáu gắt, mệt mỏi của bố mẹ chồng.

Để thay đổi cuộc sống, bạn cần phải cố gắng thay đổi chồng mình. Thay vì nghĩ đến chuyện ly hôn, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo anh ấy trước. Bạn hãy dành một tháng ghi lại tất cả những chi tiêu trong gia đình nhỏ của mình rồi đưa cho chồng coi. 

Việc túng thiếu đồng nghĩa với con bạn sẽ không có được cuộc sống tốt nhất, sẽ phải gánh chịu sự thiếu thốn cùng bố mẹ. Đồng thời, bạn hãy nói với chồng về tuổi tác, sức khỏe ngày càng đi xuống của bố mẹ chồng. Nếu chồng bạn thương con, thương bố mẹ chồng, anh ấy sẽ có sự thay đổi. Nếu có thể, bạn nên bàn với chồng bạn chuyện thay đổi công việc làm để có được mức lương cao hơn. Hãy cho anh ấy thời gian.

Về phía bạn, nếu muốn tự do, ra riêng, thoát khỏi bố mẹ chồng, bạn hãy đi ở trọ. Nhưng nhớ hỏi ý kiến của chồng và xin phép gia đình chồng đàng hoàng để khỏi mất lòng. Sau đó, bạn hãy gửi con rồi đi làm. Một khi bạn chủ động kinh tế, bạn sẽ có tiếng nói trong gia đình, chồng bạn cũng nể trọng và biết nghe bạn hơn. Muốn thay đổi, hãy thay đổi từ chính bản thân và chồng, đừng trách bố mẹ chồng mà tội họ nhé bạn.

Thân gửi.


Chia sẻ
Đọc thêm