Thật giả chuyện xác ướp 600 tuổi sinh con

Theo Soha,

Câu chuyện kì tích về xác ướp 600 tuổi sinh con vẫn chưa thực sự thuyết phục bởi còn nhiều lỗ hổng về thông tin.

Vài ngày trở lại đây, chuyện lạ về xác ướp 600 năm tuổi ở Nga bất ngờ sinh con, đã rộ lên trên khắp các trang báo của Trung Quốc, trong đó có cả một số trang chính thống như Nhân dân hay Tân Hoa Xã với những cái tít cực sốc, câu kéo sự chú ý của độc giả.

Tuy nhiên, câu chuyện về kì tích này không phải là tin mới. Ngày 30/10/2011, trang 591hx.com, một trang web chuyên về tài chính của Trung Quốc đã đăng tải bài báo về hiện tượng khoa học kì lạ này. 

Tiếp sau đó, tin này lại xuất hiện một cách cẩu thả tại trang alibo.com (viết bằng tiếng Anh). Đây là một website chưa từng được kiểm chứng về độ chính xác của thông tin.

Điều kì lạ là trên các trang web chuyên về khoa học hoặc các trang tin quốc tế lớn, uy tín, đều tuyệt nhiên không thấy có sự việc được coi là gây chấn động thế giới này!

Thật giả chuyện xác ướp 600 tuổi sinh con
Bức ảnh chụp xác ướp 600 tuổi của Nga

Thêm nữa, bài báo cũng nhắc tới một tiến sĩ, nhà nghiên cứu về phôi thai học ở Moscow tên là Augustine Ruff. Song địa chỉ công tác cụ thể của tiến sĩ Ruff (trường đại học, viện nghiên cứu...) - vốn là một thông tin cần phải có trong các tin tức khoa học, y học quan trọng- đều không được cung cấp. 

Chưa kể tới việc không có bất cứ thông tin nào được tìm thấy trên mạng về vị tiến sĩ tham gia nghiên cứu kì tích lớn về y học này!.

Một bài phóng sự về chân tướng sự thật được đăng trên báo Kankannews (Trung Quốc) - một tờ báo uy tín, chuyên đánh giá các bài báo mạng - đã trích đăng nhận định của bác sĩ phụ sản Trần Tiểu Quân tại bệnh viện khoa học phụ sản Thượng Hải, trực thuộc trường Đại học Phúc Đán (Trung Quốc). 

Bà Trần cho biết bà chưa từng gặp trường hợp như thế này bao giờ, vì xác ướp, vốn bản thân nó đã là một thi thể, trong mình không còn nước để duy trì sự sống.

Cũng theo bà, trong điều kiện nhiệt độ lạnh dưới 70 độ, xác ướp không thể có khả năng sinh sản. Hơn thế, thai nhi đã 7 tháng tuổi, tức là đã thành hình một đứa trẻ và như vậy thì nhu cầu về nhiệt độ cũng như chất dinh dưỡng để tồn tại là rất lớn.

Bác sĩ Trần cho biết thêm, trong điều kiện nhiệt độ thấp, thai nhi chỉ có thể tồn tại và lớn lên trong một thời gian ngắn ở các tế bào đã bị đông lạnh hoặc trong cơ thể xác ướp, còn với thời gian 600 năm như báo chí đưa tin thì sự xác thực còn là một câu hỏi lớn.

Cũng theo ghi nhận từ chương trình này, thực tế nguồn tin mà các trang báo Trung Quốc lấy về là từ các tờ báo nhỏ lẻ của Đài Loan và Mỹ, trong đó có 1 tờ tạp chí cũ của Mỹ với quy mô siêu nhỏ, đã đình bản từ tháng 7/2007. Tạp chí này chuyên tổng hợp các tin tức giai thoại, chuyện lạ trên thế giới và hầu hết chưa thông qua kiểm nghiệm điều tra của chuyên gia, vì thế độ xác thực không thể chắc chắn.

Tờ Kankannews nhận định câu chuyện kì tích này rất có thể chỉ là một chiêu trò câu khách của báo chí!Chia sẻ
Đọc thêm