"Thái tử" Samsung và "ông trùm" Lotte sắp đón nhận tin mừng, đa số người Hàn Quốc cũng vui lây

Thạch Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong và Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin có thể sắp được ân xá, nhưng nhiều người Hàn Quốc cảm thấy bức xúc trước tin tức này.

Korea Times đưa tin rất có khả năng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ ân xá cho Phó chủ tịch Samsung, "Thái tử" Lee Jae-yong và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vào ngày quốc khánh Hàn Quốc 15/8 tới đây.

Theo thông tin từ quan chức Hàn, lý do đằng sau là nhằm giúp các tập đoàn lớn trên đối mặt với hàng loạt rủi ro suy thoái như lạm phát tăng cao, tỷ giá hối đoái bất lợi.

Tổng thống Yoon đã có thời gian chuẩn bị cho lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên của mình từ khi nhậm chức - nhiều người tin rằng đây là dịp để nhiều lãnh đạo doanh nghiệp "chaebol" tại Hàn Quốc được tha bổng. Hành động này được cho là ăn khớp với chiến lược phục hồi kinh tế Hàn Quốc của tân Tổng thống.

Một quan chức cho biết: "Sự vắng mặt của một nhà lãnh đạo chắc chắn là gánh nặng đối với việc quản lý doanh nghiệp và do có những khó khăn bủa vây các công ty trên, nên rất có thể lệnh ân xá sẽ được đưa ra".

Bộ Tư pháp dự kiến tổ chức cuộc họp của ủy ban xét ân xá vào khoảng ngày 9/8. Sau khi ủy ban xét ân xá chọn xong một ứng cử viên, quy trình sẽ được hoàn tất sau khi được Tổng thống phê chuẩn và thông qua nghị quyết của Quốc hội.

"Thái tử" Samsung và "ông trùm" Lotte sắp đón nhận tin mừng, đa số người Hàn Quốc cũng vui lây - Ảnh 2.

"Thái tử" Samsung từng bị kết án đưa hối lộ và tham ô.

"Thái tử" Lee, người đã bị kết án tù vì hối lộ và tham ô, đã được tạm tha nhân kỷ niệm quốc khánh năm ngoái dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, và bản án của ông kết thúc vào ngày 29/7. 

Phó chủ tịch Samsung hiện bị hạn chế lao động theo Đạo luật Trừng phạt đối với các tội phạm kinh tế đặc biệt. Nghĩa là, ngay cả khi mãn hạn tù, ông vẫn không được phép làm việc cho một tập đoàn liên quan đến việc phạm tội của mình trong 5 năm. Nếu được ân xá, hạn chế trên sẽ bị dỡ bỏ.

Kể cả thế, mức độ tự do của người kế thừa tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc vẫn là chưa rõ ràng vì ông còn liên quan đến nhiều vụ kiện khác.

Trong khi đó, ông Shin Dong-bin đã bị kết án tù treo 2 năm 6 tháng tù giam. Khác với Lee, ông không bị hạn chế làm việc mà bị hạn chế di chuyển trong thời gian thử thách.

"Thái tử" Samsung và "ông trùm" Lotte sắp đón nhận tin mừng, đa số người Hàn Quốc cũng vui lây - Ảnh 3.

Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin.

Những người quan tâm mong đợi một số lượng lớn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ được áp dụng lệnh ân xá đặc biệt ngày quốc khánh. Điều này là do, không giống như các chính trị gia, không có sự khác biệt lớn về quan điểm giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập về việc ân xá cho các doanh nhân, hơn nữa Tổng thống còn hăng hái phục hồi kinh tế bằng mở rộng đầu tư và thúc đẩy tạo việc làm.

Dư luận nhìn chung cũng đồng thuận với việc ân xá các lãnh đạo "chaebol".

Một cuộc khảo sát với 1.006 người trưởng thành của các công ty thăm dò dư luận Embrain Public, K-Stat Research và Korea Research cho thấy 77% số người được hỏi ủng hộ việc ân xá cho Phó chủ tịch Samsung.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cảm thấy vui mừng hay ủng hộ. Bình luận dưới bài đăng của Korea Times, có người cho rằng chính phủ nên tập trung vào việc tại sao các doanh nhân tầm cỡ lại cuốn mình vào các hành vi phi pháp như tham ô, và việc tha bổng cho "Thái tử" Samsung sẽ không giải quyết được các vấn đề kinh tế của Hàn Quốc.

Nguồn: Korea Times

https://afamily.vn/thai-tu-samsung-va-ong-trum-lotte-sap-don-nhan-tin-mung-da-so-nguoi-han-quoc-cung-vui-lay-2022080301440041.chn
Chia sẻ
Đọc thêm