Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm

TRANG TRANG, Theo TRÍ THỨC TRẺ
Chia sẻ

Nhìn loại quả này được bổ đôi sắp cùng một đĩa mắm chấm kèm đúng là khó kiềm lòng được.

Thái Lan từ lâu đã vốn nổi tiếng với các loại trái cây chua chấm kèm mắm Thái, hay mắm đường ớt cay cay. Chỉ cần vô tình đi ngang nhìn thấy quầy trái cây bày bán dọc đường là bất cứ ai cũng khó kiềm lòng được. Thế nhưng, ở Thái Lan còn có một loại trái cây mới nhìn qua bảo đảm bạn sẽ khó biết đây là loại quả gì bởi nó vừa giống cóc non, khi chín thì vàng ươm tròn tròn như quả mơ. Tuy nhiên, điểm thu hút nhất của loại quả này là phần ruột có màu tím nhạt rất đẹp mắt.

Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm - Ảnh 1.

Thật ra, loại quả này là một giống xoài mới ở Thái Lan, xoài được lai với mận nên nhìn từ bên ngoài thì quả có màu xanh mướt y hệt xoài, nhưng bên trong ruột lại có màu hồng tím rất thu hút. Do được lai giữa xoài và mận nên loại quả này có tên là Plum Mango, gọi tắt là Plango. Ngoài cái tên phổ biến này thì quả xoài lai mận còn có rất nhiều tên gọi khác, ví dụ như Marian Plum, Maprang, Mayong...

Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm - Ảnh 3.

Mặc dù Plango bắt đầu nổi tiếng từ Thái Lan, nhưng thật ra xuất xứ của loại quả này là từ phía bắc Sumatra, bán đảo Malaysia và Tây Java (Indonesia). Ngày nay, Plango được trồng phổ biến ở Thái Lan, Malaysia và cả Indonesia. Do có vẻ ngoài lạ mắt nên Plango không chỉ được người dân địa phương Thái yêu thích mà ngay cả người nước ngoài cũng rất ưa chuộng loại quả này.

Điểm đặc biệt nhất của loại quả xoài lai mận này là khi bổ quả ra thì phần ruột bên trong có màu tím rất lạ. Màu tím này kết hợp với màu xanh non của quả khi chưa chín lại trông đẹp mắt lạ lùng. Đây là lý do vì sao nhiều người đến du lịch Thái Lan lại chọn đúng mùa Plango để đi, đó là vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng tư và đảo Koh Samui là nơi trồng Plango nhiều nhất.

Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm - Ảnh 5.

Vì được lai giữa xoài và mận nên mùi vị của Plango có vị hơi giống xoài, hơi giống mận, chua chua, ngọt ngọt bảo đảm hợp khẩu vị với rất nhiều người. Ban đầu khi còn sống thì quả có màu xanh nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng ươm cũng hấp dẫn không kém.

Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm - Ảnh 6.

Quả Plango ăn được cả sống và chín, một sự kết hợp hoàn hảo nhất là Plango xanh chấm mắm tôm hoặc các loại mắm được pha trộn theo công thức của người bản địa. Và tất nhiên, trong loại nước chấm này cũng không thể thiếu các lát ớt đỏ cay nồng góp phần làm tăng thêm độ ngon của món ăn.

Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm - Ảnh 8.

Phần hạt màu tím bên trong quả Plango có thể ăn được nhưng nó có vị hơi chát. Do đó, nếu không quen thì người ăn vẫn có thể loại bỏ phần hạt ra. Tuy nhiên, đối với những người đã ăn quen thì để lại phần màu tím không chỉ làm món ăn đẹp mắt hơn mà vị chát chát kết hợp với vị chua của xoài lại càng thêm ngon miệng khó cưỡng hơn.

Giá của mỗi ký Plango có thể dao động từ 80 – 150 baht (55k – 105k) tùy theo thời điểm có phải vào vụ hay không. Tuy nhiên, do Plango có kích thước nhỏ xíu nên chỉ cần mua một ký Plango là đã đủ cho vài người thưởng thức rồi bạn nhé.

Nguồn: Thairath, Tagpleth

Chia sẻ
Đọc thêm