Tết nào cũng mua nhưng bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn để tránh hàng "ướp" hóa chất?

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhà nào cũng thắp hương ngày Tết nhưng vì quá quen thuộc nên nhiều khi lại bỏ qua việc tìm hiểu về nó.

Thắp hương là phần quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Những nén nhang thơm luôn có mặt trong những nghi lễ quan trọng nhất của các gia đình trong dịp Tết. Dù xuất hiện thường xuyên, nhưng các loại hương thắp phổ biến nhất trong văn hóa người Việt chưa chắc bạn đã biết hết. Cùng tìm hiểu nhanh những loại hương được chuộng mua nhất. 

Thắp hương là văn hóa của người Việt

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 2.

Người Việt Nam tin rằng hương thơm chính là vật dẫn, giúp kết nối con người với thế giới tâm linh. Không chỉ vậy, mùi hương thơm nhẹ nhàng còn khiến tâm hồn của mọi người thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

Hiện tại, hương đã trở thành một phần đậm nét, rất riêng trong nét đẹp truyền thống của người Việt. Không chỉ đốt hương trong những nghi lễ tâm linh ngày Tết mà mọi người còn đốt hương mỗi ngày để giúp thanh lọc không khí, làm tâm thanh tịnh hơn, tận hưởng cuộc sống thật bình yên.


4 loại hương được sử dụng rộng rãi cho các dịp lễ Tết

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 4.

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 5.

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 6.

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 7.


Cách chọn và sử dụng 

Hương phải có mùi thơm trầm ấm dễ chịu, cháy lâu, không gắt hay cay mắt.

Nếu hương bị trộn bột đá vôi thì khi thắp lên tàn có màu trắng như tuyết, mùi nồng khó chịu cho khứu giác. Gây nhiều bụi bặm ảnh hưởng hô hấp.

Không nên thắp hương trong phòng kín, không thông thoáng. Có thể gây ra tác động xấu cho sức khỏe khi hít khói nhang.

Không cắm hương vào vị trí dễ cháy hay những bình lọ dễ đổ gần tường gỗ, tường giấy…

Không nên trực tiếp tiếp xúc nhiều với khói hương. Nếu sức đề kháng kém, rất dễ bị nhiễm độc. Chỉ nên thưởng thức khói hương thoang thoảng là dễ chịu nhất.

Không nên lạm dụng quá mức, chỉ nên thắp 1-3 cây/ngày.

Đặc điểm của chúng chính là dễ vỡ, dễ gãy vụn và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ ẩm trong không khí. Chính vì vậy, mọi người nên chú ý đến việc bảo quản hương khi chưa sử dụng hết. Tốt nhất hãy mua ống đựng hương sứ chuyên dụng để bảo quản tốt hơn.


Cách phân biệt hương sạch và hương hóa chất

Hương không chỉ là một phần thiết yếu trong hiếu kính thờ cúng tổ tiên mà các loại hương mới hiện nay còn được sử dụng để bổ trợ, tạo sự thư thái, thanh tịnh trong tâm hồn. Thế nên việc phân biệt được đâu là các loại hương nhang sạch và các loại hương nhang hóa chất là điều vô cùng cần thiết.

Hương hóa chất sẽ có đặc điểm sau:

- Giá thành vô cùng rẻ.

- Màu sắc của hương đa dạng, bao gồm các màu đen, đỏ, vàng để tạo sự hấp dẫn.

- Có mùi thơm nồng ngay khi vừa đốt lên. 

- Khói hương thường xuất hiện rất nhiều, dày đặc và tạo sự cay mắt cũng như gai mũi khi hít phải quá nhiều.

- Hương đậu tàn (tàn cong) rất đẹp. 

Ngược lại, các sản phẩm hương tự nhiên khi sử dụng sẽ có đặc điểm sau:

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 12.

- Rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, sở hữu các thương hiệu sản xuất rõ ràng và có đăng ký kiểm định chất lượng tiêu dùng.

- Giá thành cao hơn rất nhiều so với sản phẩm hương thông thường bởi sử dụng nguồn nguyên liệu sạch tới từ tự nhiên, phải trải qua quá trình sàng lọc, điều chỉnh cân đối mới cho ra được mùi hương lý tưởng không độc hại.  

- Mùi hương chưa đốt hay khi đã đốt lên chỉ có hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ. 

- Các loại hương sạch không gây ra mùi quá nồng hay tạo sự gay mũi khó chịu khi hít phải hương với số lượng lớn. 

- Khói hương xuất hiện với số lượng lớn, không nhìn rõ hướng đi của khói hương. 

- Khi ngửi trực tiếp trên lư đang đốt chỉ thấy mùi thơm thoang thoảng của gỗ.  

- Tăm hương khi đã đốt xong lớp bột bên ngoài vẫn giữ được màu sắc hồng nhất định, không hề phai khi sử dụng dài lâu. 

[Box thông tin shop] - af hương

Ảnh: Internet

Không thể thiếu ngày Tết, bạn đã biết hết 4 loại hương truyền thống và cách chọn mua để tránh hàng "ướp" hóa chất? - Ảnh 14.

https://afamily.vn/tet-nao-cung-mua-nhung-ban-da-biet-het-4-loai-huong-truyen-thong-va-cach-chon-de-tranh-hang-uop-hoa-chat-20220118162949015.chn
Chia sẻ
Đọc thêm