Tết chưa về mà vườn cúc đã nở bung, người dân làng hoa Tây Tựu thấp thỏm lo lắng

"Quanh khu này hoa nở hết rồi, hơn nữa nhiều cây còn chết nên luống hoa không thu hoạch được bao nhiêu. Hoa trồng mục đích để bán vào Tết mà nở hết mất rồi. Vườn cúc này nhà tôi chắc bán đến 23 Tết là hết hoa, thế này xem như ăn Tết trước rồi", chị Loan (43 tuổi, người dân làng Tây Tựu, Hà Nội) tâm sự.

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020, vào thời gian này người dân làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang hối hả với những công đoạn chăm sóc cuối cùng cho những ruộng hoa của mình để phục vụ Tết.

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 1.

Những ruộng hoa người dân làng Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chờ đợi bán vào dịp Tết đã bung nở sớm do thời tiết ấm.

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 2.

Người nông dân làng hoa Tây Tựu đang bận rộn với những công đoạn chăm sóc cuối cùng để thu hoạch hoa vào Tết.

Với người nông dân làng Tây Tựu, từ lâu nghề trồng hoa đã trở thành nghề chính đem lại thu nhập cho gia đình. Dù được mùa hay mất mùa họ vẫn cố gắng gắn bó với nghề này.

Có mặt tại cánh đồng hoa làng Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm những ngày này, không khí trên các cánh đồng hoa dường như cũng thêm phần hối hả, bận rộn hơn. Năm nay, thời tiết lại không ủng hộ người dân Tây Tựu khi giáp Tết nhưng thời tiết vẫn nắng ấm kéo dài, nhiều vườn hoa bung nở sớm, nhiều hộ dân lo không có Tết.

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 3.

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 4.

Hoa nở sớm khiến nhiều hộ gia đình lo lắng vì không có hoa bán Tết.

Gặp chị Loan (43 tuổi, người làng Tây Tựu) vào một buổi chiều muộn trên cánh đồng hoa,  chị cho biết: "Nhà tôi gắn bó với nghề trồng hoa này cũng lâu rồi. Như mọi năm thì ruộng nhà tôi trồng hoa hồng, năm nay đổi sang trồng hoa cúc nhưng mà tình hình hoa năm nay thế này không có Tết rồi".

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 5.

Ruộng hoa nhà chị Loan đã nở gần hết, người phụ nữ này lo lắng cho cái Tết sắp tới.

Chị Loan cho biết thêm, gia đình chị và nhiều gia đình khác trồng hoa cả năm chỉ trông chờ bán vào dịp Tết nhưng năm nay kế hoạch đó gần như phá sản. Thời tiết ấm, hoa bung nở hết từ đầu tháng nên phải thu hoạch bán trước Tết.

Năm nay ấm quá, hoa nở trước Tết phải bán vội, bán hoa tầm này không được giá cao mà còn bị ép giá. Như vườn nhà tôi đang phải tranh thủ chụp lên những bông hoa để cánh hoa to và dài bán vào ngày lễ kiếm thêm tiền.

Như năm nay bán hoa dịp này coi như ăn Tết trước rồi, vườn nhà tôi có khi đến 23 âm là hết hoa, những ngày giáp Tết bán được với hoa đắt thì chẳng có gì để bán. Mọi năm hoa đắt gần Tết còn phải trông chứ năm nay thì chán, hoa rẻ thế này không phải trông nhưng chẳng có tiền mà tiêu Tết.

Mọi năm trồng hoa hồng, được năm nay trồng hoa cúc mà thế này... Suốt 4 tháng trời cái Tết chỉ trông chờ vào hơn 1 sào hoa này vậy mà...", chị Loan than thở.

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến rất thất thường, trong khi đó nghề trồng hoa lại phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên với mỗi vụ hoa người trồng lại thêm phần lo lắng. Một số người dân đang tranh thủ nghỉ ngơi cạnh ruộng hoa của gia đình mình nói vui với nhau rằng: "Năm nay ăn Tết trước rồi, hoa năm nay mới chỉ đủ tiền mua lá gói bánh chứ chưa có nhân thịt".

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 7.

Có những ruộng hoa đã nở gần hết phải bán vội.

Hoa bung nở trước Tết, người dân Tây Tựu thấp thỏm lo không có Tết - Ảnh 8.

Ngoài những ruộng hoa cúc, hoa đồng tiền cũng đã bung nở trước Tết.

Đang ngồi nghỉ ngơi trò chuyện cùng mọi người, anh Tú (người làng Tây Tựu) cho biết gia đình anh và nhiều hộ gia đình khác đang hi vọng thời tiết ủng hộ để số hoa còn lại nở đúng dịp Tết.

"Thời tiết cứ thế này thì khả năng năm nay thất thu vào Tết. Hoa làng Tây Tựu chúng tôi chất lượng là nhất rồi nhưng hoa nở sớm thế này bán không được tiền bằng những ngày Tết. Như năm nay thì Tết bánh chưng mới chỉ có lá chưa có thịt", anh Tú cười nói.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm