Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết

Từ quất bonsai truyền thống, người nghệ nhân đã sáng tạo nên những chậu quất ghép cây cần thăng hết sức độc đáo, bắt mắt, thu hút người chơi.

Đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết nghệ nhân Trương Ngọc Xuân, chủ một nhà vườn ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tạo ra những cây quất bonsai độc đáo có một không hai ở Việt Nam với phương pháp ghép quất vào gốc cần thăng cổ thụ, trong khu vườn nhà ông có những chậu bonsai với giá trên hàng chục triệu đồng.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 1.

Khoảng 3 năm trở lại đây, một nghệ nhân tại khu vực quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ghép thành công quất trên thân cần thăng cho ra cây cảnh mang vẻ đẹp lạ mắt.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 2.

Với ý nghĩ táo bạo khi thử nghiệm ghép quất vào gốc cần thăng cổ thụ, nghệ nhân Trương Ngọc Xuân đã cho ra đời những chậu quất cần thăng bonsai mang thương hiệu của riêng mình.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 3.

Tại khu vườn của mình, nghệ nhân Xuân đang sở hữu hàng trăm chậu quất ghép cần thăng trong đó có cả những chậu đã thành phẩm và chưa thành phẩm.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 4.

Để có được một chậu quất ghép cần thăng như thế này, người nghệ nhân đã tỉ mỉ vận dụng sự khéo léo, sáng tạo của mình chăm sóc khoảng 3 năm mới cho ra cây phục vụ người chơi.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 5.

Trải qua không ít thất bại, song cuối cùng mọi cố gắng của nghệ nhân Trương Ngọc Xuân đã được đến đáp xứng đáng với những chậu quất độc lạ có giá trị hàng triệu đến cả chục triệu đồng.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 6.

Theo lời nghệ nhân Xuân chia sẻ, loại cây này mang ý nghĩa cho sự may mắn, sung túc, đủ đầy nên người chơi cây rất thích.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 7.

"Những chậu quất như thế này tại vườn có giá từ vài triệu (cây nhỏ) đến vài chục triệu (cây cổ thụ). Giá trị kinh tế là vậy nhưng mỗi năm tôi chỉ làm được khoảng 100 cây đổ về chứ không có nhiều để phục vụ mọi người bởi việc ghép cây rồi chăm sóc rất mất thời gian", nghệ nhân Xuân chia sẻ.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 8.

Cũng theo người nghệ nhân này, việc ghép cây không phức tạp, nhưng để sáng tạo nên những gốc cần thăng dáng độc và lạ đòi hỏi người nghệ nhân phải có đôi tay khéo léo. Giá trị của những chậu quất ghép này quyết định bởi những gốc cần thăng với nhiều hình dáng lạ, độc đáo.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 9.

Một vài vị khách đến tận vườn để xem và đặt mua trước do số lượng cây có hạn.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 10.

Mỗi cây có một kiểu dáng khác nhau, một tên gọi khác nhau.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 11.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 12.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 13.

Bên cạnh những gốc cây độc và lạ, nghệ nhân Xuân còn trang trí thêm những tượng ông đồ hay những chú chim để làm nổi bật hình thù của cây.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 14.

Một gốc cây cần thăng được tạo kiểu dáng như thế này trước khi tiến hành ghép quất và mất thêm khoảng 3 năm để cho ra một chậu quất ghép cây cần thăng đẹp mắt.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 15.

Một chậu quất ghép cây cần thăng trị giá khoảng 20 triệu đồng trong vườn nhà nghệ nhân.

Độc đáo quất ghép cây cần thăng độc nhất vô nhị hút khách dịp Tết - Ảnh 16.

Giá trị của cây chính là gốc cây cần thăng cổ thụ kết hợp khéo léo khi ghép với quất. Những cây cổ thụ như vậy được xem là hàng hiếm bởi mất rất nhiều thời gian cây mới sinh trưởng và to như vậy. Thường những cây cổ thụ nghệ nhân Xuân cho người thuê với giá khoảng chục triệu đồng để chơi Tết.

 

Chia sẻ
Đọc thêm