Tê giác mẹ bị săn trộm nằm gục chết, khoảnh khắc tê giác con lẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy và làm một hành động gây xót xa khó tả

Thật sự, bất kỳ ai có lòng yêu động vật sau khi xem đoạn video này cũng không khỏi nhói lòng.

Dù là con người hay con vật, dù là loài to lớn khổng lồ hay bé xíu thì cảnh tượng những con non được bú dòng sữa mát lành từ chính cơ thể mẹ luôn là cảnh tượng đẹp mà bình yên, kỳ diệu khó tả. Vậy nhưng, có những kẻ nhẫn tâm, vì mục đích tư lợi bản thân đã đẩy những con vật vào cõi chết để rồi tình mẫu tử chưa trọn đã phải chia ly.

Năm 2018, tờ Daily Mail đã đăng tải một đoạn video lấy nước mắt của hàng triệu người, cho thấy khoảnh khắc đau lòng khi một con tê giác con được nhìn thấy đang cố gắng bú sữa từ vú mẹ nhưng điều đáng nói là tê giác mẹ khi ấy đã chết, nằm bất động trên bãi đất trống. Con vật chết không phải vì đói khát mà bị những kẻ săn trộm sát hại và cưa mất sừng.

Tê giác mẹ bị săn trộm nằm gục chết, khoảnh khắc tê giác con luẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy và làm hành động này gây xót xa khó tả - Ảnh 1.

Con tê giác mẹ nằm gục chết trên bãi đất.

Đoạn video được ghi lại tại một công viên quốc gia ở Nam Phi cho thấy một con non đang cố gắng lay mẹ dậy và vục đầu vào lòng mẹ để được thỏa cơn khát sữa nhưng mẹ của nó đã chết. Được biết, chỉ trong 4 tuần ngắn ngủi, 11 con tê giác đã bị những kẻ săn trộm sát hại.

Đằng sau đoạn video, người xem có thể nghe thấy tiếng phi công trực thăng Nico Jacobs bình luận về khung cảnh đau lòng này.

Tê giác mẹ bị săn trộm nằm gục chết, khoảnh khắc tê giác con luẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy và làm hành động này gây xót xa khó tả - Ảnh 2.

Nico Jacobs vừa giơ điện thoại quay vừa nói: "Quả là một khung cảnh đau đớn khi tê giác mẹ nằm đấy còn tê giác con đang loay hoay, cố gắng lay mẹ dậy để bú sữa mà không biết rằng mẹ nó đã chết rồi. Tôi thật sự không biết diễn tả như thế nào, cảm giác thật đau xót".

Con tê giác chỉ mới được 1 tháng tuổi. Mặc dù tê giác con chưa có sừng, trong nhiều trường hợp, chúng cũng sẽ bị bắn thuốc tê để không làm ảnh hưởng đến quá trình lấy sừng của những kẻ săn trộm. Trong trường hợp này, tê giác con (được đặt tên là Lottie) đã may mắn không bị những kẻ săn trộm làm hại. Hơn 1 triệu người đã xem đoạn video đầy xúc động mà cũng thật xót xa này.

Lottie sau đó đã được tiêm thuốc an thần và được đưa đi nơi khác trong cốp của một chiếc xe SUV để đảm bảo an toàn.

Địa điểm chính xác của đoạn video trên không được tiết lộ vì lo sợ rằng nhiều kẻ săn trộm có thể sẽ đến đây hơn.

Tê giác mẹ bị săn trộm nằm gục chết, khoảnh khắc tê giác con luẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy và làm hành động này gây xót xa khó tả - Ảnh 3.

Tê giác mẹ bị săn trộm nằm gục chết, khoảnh khắc tê giác con luẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy và làm hành động này gây xót xa khó tả - Ảnh 4.

Jacobs đến từ tổ chức tình nguyện Rhino 911 chia sẻ sau vụ việc: "Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi từ người chịu trách nhiệm bảo vệ một số con tê giác trong công viên này. Cô ấy tình cờ phát hiện ra con tê giác con này đang đi một mình và khát nước. Cô ấy ngay lập tức báo cho tôi và tôi đã dùng trực thăng để tìm vị trí của tê giác mẹ rồi chứng kiến cảnh tượng ấy. Khi tôi đến đó, chúng tôi phát hiện tê giác mẹ bị bắn chết trong khe núi và bị cắt mất cả hai sừng. May mắn là khi ấy tê giác con quay trở lại với mẹ và chúng tôi đã có thể báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức và đưa nó đến nơi an toàn".

Video: Tê giác con luẩn quẩn bên xác lay mẹ dậy, cố gắng bú trong vô vọng

"Chúng tôi đã mất 11 con tê giác chỉ trong vòng 4 tuần, ngay tại công viên quốc gia này. Tôi nghĩ rằng những kẻ săn trộm thường đi săn vào khoảng sáng sớm. Chúng tôi đã mất 1 con tê giác đen và 10 con tê giác trắng, những kẻ săn trộm không cần phân biệt loài nào với loài nào cả, chúng chỉ cần sừng thôi. Tôi nghĩ bọn chúng thường trốn trong rừng vào ban đêm và thực hiện những vụ săn trộm vào sáng sớm", Jacobs nói thêm.

Những con tê giác con thường bị bắn hoặc xé xác dã man bởi những kẻ săn trộm. 

Anh nói: "Chúng tôi có 18.600 con tê giác trắng và 5.000 con tê giác đen. Mỗi ngày chúng tôi mất từ 3 đến 5 con tê giác trên khắp Nam Phi. Những con số như vậy đủ để bạn tưởng tượng hoàn cảnh tuyệt vọng của những con vật này như thế nào rồi đấy!".

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm