Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Madrid

Quỳnh Chi , Theo VTV

Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Madrid và khu vực lân cận để thực hiện đóng cửa một phần thủ đô trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng cao.

Ngày 9/10, sau cuộc họp nội các kéo dài 2 giờ đồng hồ, Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết, Chính phủ nước này đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Madrid và khu vực lân cận trong vòng 15 ngày. Các biện pháp có hiệu lực ngay lập tức đã được gấp rút thông qua trước kỳ nghỉ cuối tuần trước ngày Quốc khánh của Tây Ban Nha 12/10.

Các Bộ trưởng Tây Ban Nha đã nhóm họp một ngày sau khi phán quyết của tòa án có hiệu lực về việc bãi bỏ các hạn chế đi lại đối với 4,5 triệu người trong và xung quanh vùng thủ đô Madrid để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2. Phán quyết trên của tòa án đã được phe cánh hữu tại Madrid hoan nghênh, những người đã phản đối việc đóng cửa một phần thủ đô của Tây Ban Nha do các ảnh hưởng kinh tế của lệnh này. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ra tối hậu thư cho Chủ tịch Cộng đồng Madrid, bà Isabel Diaz Ayuso, rằng, hoặc chính quyền khu vực này tự đưa ra các biện pháp hạn chế hoặc chính phủ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây.

 - Ảnh 1.

Tình trạng khẩn cấp ở Madrid và khu vực lân cận sẽ kéo dài trong 15 ngày. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Illa nhấn mạnh: "Việc bảo vệ sức khỏe của người dân Madrid là điều vô cùng cần thiết. 66 người đã tử vong vì COVID-19 trong tuần qua và khoảng 500 người đang chiến đấu vì sự sống của họ trong phòng chăm sóc đặc biệt".

Ban đầu, các quy định hạn chế được áp dụng vào ngày 2/10. Theo đó, người dân thủ đô Madrid và 9 địa phương lân cận không được ra khỏi nhà, ngoại trừ đi làm, đi học hoặc đi khám bệnh. Các quán bar và nhà hàng chỉ được mở cửa tới 23h hàng ngày và phục vụ với 50% công suất.

Tỷ lệ lây nhiễm ở khu vực Madrid hiện là 564 trường hợp trên 100.000 người, trong khi con số này chỉ là 257 ca ở các khu vực còn lại của Tây Ban Nha, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu.

Chia sẻ
Đọc thêm