Tăng gấp đôi chuyến bay đêm tại Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết

Dương Ngọc, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ đêm tại Tân Sơn Nhất tăng lên 204 chuyến bay/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên cơ sở nhu cầu thị trường, đề nghị của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã thực hiện việc điều chỉnh tăng tham số điều phối giờ hạ, cất cánh (slot) tại Cảng hàng không quốc tế (Cảng HKQT) Tân Sơn Nhất cũng như thực hiện việc điều phối, xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm tại cảng hàng không này.

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Sơn cho biết ngày 30-11, Cục đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại CHKQT Tân Sơn Nhất. Theo đó tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (tăng từ 42 lên 44) vào các khung giờ từ 9 giờ đến 14 giờ 55 và từ 18 giờ đến 21 giờ. Thời gian áp dụng từ ngày 6-1-2023 đến ngày 5-2-2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch).

Với các slot tăng thêm do điều chỉnh tham số điều phối (20 slot/ngày), Cục HKVN đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam để các hãng hàng không kịp thời mở bán.

Cục HKVN cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22 giờ đến 4 giờ của ngày kế tiếp. Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ TP HCM đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày, trong đó số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày (các slot lẻ, không tạo được thành chuỗi slot, chủ yếu khả dụng cho các chuyến bay thuê chuyến, không thường lệ) và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 1 giờ đến 4 giờ sáng)

Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023, trên cơ sở năng lực hạ tầng của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Cục HKVN đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày (đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương).

Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20 giờ đến 4 giờ sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương. Cục HKVN cũng đã yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

Chia sẻ
Đọc thêm