Tại sao nếp nhăn nhúm đáng sợ xuất hiện trên đầu ngón tay khi ngâm nước? Lý do thật bất ngờ...

Có thể bạn cũng từng thắc mắc tại sao đầu ngón tay, chân của chúng ta trở nên nhăn nhúm đáng sợ sau khi ngâm lâu trong nước, nhưng không biết lý do.

Rất nhiều người trong chúng ta đã nhận ra các ngón tay nhăn nheo xấu xí sau khi tắm xong hoặc đi bơi về. Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao tay lại bị như thế chưa? 

Có người cho rằng đó chỉ là một phản ứng thông thường, chẳng có lý do nào cả. Thế nhưng, thực tế thì nó có nguyên nhân đấy chứ.

Trong nhiều thập kỉ, các nhà khoa học tin rằng hiện tượng này là do lớp biểu bì – tầng ngoài cùng của da – hấp thụ nước. Tầng biểu bì này tiếp xúc trực tiếp với các tầng da bên dưới vốn dĩ không thể căng lên hay thay đổi kích thước. Vì thế người ta tin rằng tầng biểu bì phải nhăn lại để tăng diện tích bù lại cho lượng nước hấp thụ vào.

dau-ngon-tay-nhan-nheo
Sau khi ngâm lâu trong nước, các đầu ngón tay thường nhăn nheo trông đáng sợ.

Tuy nhiên, năm 1935, một nhóm các nhà khoa học đã làm thí nghiệm và phát hiện ra phản ứng này không hề xảy ra khi các dây thần kinh ở tay và chân bị thương tổn. Từ đó, họ đưa ra kết luận rằng hiện tượng da bị nhăn nheo sau khi ngâm nước lâu chính là phản ứng tự nhiên của hệ thần kinh trong cơ thể. 

Năm 2011, các nhà khoa học thuộc tổ chức nghiên cứu độc lập tại Idaho, Mỹ, chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức và sự tiến hóa của con người, cũng tiến hành nghiên cứu và chứng minh được đó là phản ứng của hệ thần kinh.

dau-ngon-tay-nhan-nheo
Đây chính là phản ứng của hệ thần kinh trong cơ thể - giúp cầm nắm tốt hơn khi ẩm ướt.

Việc da trở nên nhăn nheo chỉ xảy ra ở đầu các ngón tay, chân chứ không phải bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác nên các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân không thể do nước bị ngấm vào da trong quá trình tiếp xúc. Bằng chứng là bệnh nhân bị tổn thương thần kinh ở ngón tay đều không có hiện tượng đầu ngón tay nhăn nheo khi tiếp xúc với nước.

dau-ngon-tay-nhan-nheo
Không chỉ đầu ngón tay mà cả đầu ngón chân cũng có hiện tượng như vậy.

Thật sự là vậy, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cũng nhận định phản ứng này là đặc điểm chức năng có thể đã được chọn lọc trong quá trình tiến hóa của con người: giúp cầm nắm tốt hơn khi ẩm ướt. 

Năm 2013, một chuỗi các thí nghiệm đã được tiến hành để nghiên cứu kĩ hơn phản ứng kì lạ này. Những người tham gia thí nghiệm sẽ lấy đồ vật cả khi tay khô ráo hay dính nước và da tay nhăn nheo. Kết quả cho thấy, những người tham gia lấy đồ vật nhanh hơn 12% khi da tay họ nhăn nheo. 

Có vẻ như các phần nhăn nheo trên các ngón tay và ngón chân hoạt động giống như những vệt hoa lốp ở các bánh xe với chức năng giúp ta cầm nắm đồ vặt chặt hơn.

Vì vậy, lần tới, nếu thấy da nhăn nheo khi ngâm lâu trong nước, hãy nhớ rằng đấy là dấu hiệu nữa cho thấy cơ thể con người chúng ta kì diệu như thế nào.

(Nguồn: Bright Side)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm