Tại sao chị em lại mê Oppa Hàn Quốc: Cao ráo, đẹp trai và đặc biệt gần như không bị... viêm cánh

Trong khi nhiều người mệt mỏi vì mùi cơ thể của họ, hầu hết các Oppa Hàn Quốc lại phơi phới cả ngày nhưng không làm khổ khứu giác của người bên cạnh.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol, Anh: Hóa ra, có một tỷ lệ nhỏ dân số được thừa hưởng ABCC11, loại gen đặc biệt giúp ngăn mùi cơ thể.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Da liễu điều tra (Journal of Investigative Dermatology), đã khảo sát 6495 người ở Anh và thấy rằng 2% thiếu gen này. Nhà dịch tễ học di truyền Ian Day cho biết:

"Về cơ bản, gen chủ chốt này là yếu tố duy nhất quyết định bạn có tạo ra mùi cơ thể khó chịu hay không."

Các cá nhân được thừa hưởng biến thể gen hiếm này, nhiều khả năng sẽ có ráy tai khô hơn là ướt. Các tác giả của nghiên cứu báo cáo rằng: Hơn 97% người dân gốc Âu hoặc Phi có gen gây ra mùi khó chịu tại vùng dưới cánh tay, hay còn gọi là hôi nách.

3a95d3e3f26539d5f825888636c87a9d

Mặt khác, hầu hết người dân ở khu vực Đông Á và 30 -50% người ở Nam Á, quần đảo Thái Bình Dương, Trung Á, Tiểu Á và người Mỹ bản địa không bị hôi nách. Ngoài ra, chuyên gia Ian Day nói với tạp chí khoa học Live Science rằng: Hầu hết người Hàn Quốc đều thiếu gen khiến họ không có mùi khó chịu tại vùng dưới cánh tay.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol đã lấy mẫu máu từ hàng nghìn người, yêu cầu họ hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến cách thức, thói quen và sản phẩm vệ sinh cơ thể mà họ dùng hằng ngày. Kết quả cho thấy, nhiều đàn ông và phụ nữ châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc, dù không có mùi cơ thể nhưng vẫn sử dụng sản phẩm khử mùi theo xu hướng và đảm bảo lỗ mũi của người khác sẽ không bị tra tấn.

Làm thế nào để biết tôi có gen gây "hách từ trong nôi" hay không?

Nose-smell-istock

Theo các nhà khoa học, nếu bỏ đi các yếu tố về vận động hay vệ sinh cơ thể... Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem bạn có được thừa hưởng gen chống mùi ABCC11 là: Hãy xem thử ráy tai của bạn, nếu ráy tai ướt thì bạn có gene nặng mùi, còn khô hay dạng mảng thì có gene ít mùi. Nguyên nhân là bởi ráy tai được tạo ra từ các tuyến apocrine đặc biệt trong ống tai, các tuyến này chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi.

Tóm lại, người có ráy tai khô sẽ ít có khả năng bốc mùi hơn người có ráy tai ướt. Thế nhưng, ra đường vẫn cứ phải lăn nách hoặc xịt khử mùi cho chắc!

Theo L.S

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm