Tai nạn kinh hoàng: 3 người đàn ông bị máy sục khí nuôi tôm nghiến toàn bộ da “của quý” ngày cận Tết

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Tai nạn kinh hoàng khiến 3 người đàn ông bị lóc toàn bộ da "của quý", có nạn nhân còn mất luôn cả tinh hoàn.

Ngày 2/2, Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết, chỉ trong 3 tuần của đầu năm 2018, nơi đây đã liên tiếp cấp cứu và phẫu thuật tạo hình cho 3 nạn nhân bị hủy hoại "của quý" vì máy sục khí nuôi tôm. Điều đáng nói là tất cả trường hợp đều gặp nạn khi đang mặc... quần đùi.

Trường hợp đầu tiên là của anh T.T. (29 tuổi, quê Ninh Thuận). Kể lại sự việc khi vẫn còn sợ hãi, anh cho biết hôm đó do chủ quan, anh đã bước qua hệ thống quạt khí đang quay tại vuông tôm. Ngay lập tức, chiếc quần đùi ngắn bị guồng máy cuốn vào lóc da vùng nhạy cảm khiến máu túa ra từ hạ bộ bị cánh quạt máy sục khí nghiến đứt.

Tai nạn kinh hoàng: 3 người đàn ông bị máy sục khí nuôi tôm nghiến toàn bộ da “của quý” ngày cận Tết - Ảnh 1.

Bác sĩ đang thăm khám cho anh T.

Anh T. được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng mất toàn bộ da vùng bìu và dương vật, tầng sinh môn có vết thương rách sâu đến sát cơ vòng hậu môn. Vết thương có dấu hiệu dập nát và hoại tử. Tại đây sau 10 ngày được các bác sĩ (BS) cắt lọc vùng mô tổn thương, cầm máu và chăm sóc vết thương, bệnh nhân bước vào ca phẫu thuật ghép da bằng mảnh da mỏng lấy từ mặt trong đùi.

Khủng khiếp hơn, anh P.T.A. (23 tuổi, Trà Vinh) đã bị quạt tạo oxy cho nước của ao nuôi tôm lóc hết vùng da sinh dục và nghiến đứt tinh hoàn phải. Sau 5 tiếng đồng hồ để phẫu thật, cắt lọc nhiều vùng mô dập nát, cầm máu chảy tinh hoàn bị đứt, các BS đã tiến hành ghép da mỏng che phủ dương vật và bìu. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nhưng tinh thần vẫn đang rối bời, bởi anh lo ngại chuyện lập gia đình và sinh con đẻ cái về sau bị ảnh hưởng.

Tai nạn kinh hoàng: 3 người đàn ông bị máy sục khí nuôi tôm nghiến toàn bộ da “của quý” ngày cận Tết - Ảnh 2.

Các nạn nhân đều gặp sự cố kinh hoàng khi xuống đầm tôm nhưng mặc đồ mỏng manh.

Tương tự, anh N.H.S. (52  tuổi, Cà Mau) cũng bị tuốt da vùng bìu phải và "của quý" lúc đang vệ sinh nước trong vuông tôm của gia đình. Vì mặc chiếc quần đùi mỏng manh, nạn nhân không bảo vệ được "của quý" khi bị cuốn vào trục quay cánh quạt của máy sục khí tạo oxy.

Sau phẫu thuật kéo dài, nạn nhân đã có vùng da tân tạo che phủ dương vật. Vùng bìu bị mất da được tạo hình bằng một phần vạt da bìu còn lại.

Tai nạn kinh hoàng: 3 người đàn ông bị máy sục khí nuôi tôm nghiến toàn bộ da “của quý” ngày cận Tết - Ảnh 3.

Bệnh viện Bình Dân thường xuyên tiếp nhận những nạn nhân bị tai nạn vùng kín vì máy sục khí nuôi tôm.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân cho biết, mỗi năm, BV tiếp nhận và điều trị cho hơn 30 trường hợp bị lóc da vùng bìu, dương vật do tai nạn có liên quan tới máy sục khí ao tôm. Các nạn nhân đều cho rằng mình không may gặp phải tai nạn hi hữu, nhưng thực tế nguyên nhân chủ yếu do nạn nhân không mặc quần bơi gọn gàng khi xuống nước mà mặc quần ngắn dễ bị "hút" vào luồng nước từ các máy sục khí đang hoạt động. 

Tai nạn kinh hoàng: 3 người đàn ông bị máy sục khí nuôi tôm nghiến toàn bộ da “của quý” ngày cận Tết - Ảnh 4.

Người dân cần mặc đồ gọn gàng, đồ bảo hộ lao động khi làm việc ở đầm tôm.

"Không có một vùng da tân tạo nào mang lại cảm giác tự nhiên với khả năng co dãn và di động cao như vùng da đặc biệt vốn có của cơ quan sinh dục. Để đề phòng tai nạn tương tự xảy ra, người nuôi tôm hoặc đi bơi nên mặc quần bơi gọn gàng, tránh xa các cánh quạt nước đang hoạt động" - BS Dũng khuyến cáo.

Những điều người nuôi tôm cần chú ý:

Mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn cơ quan sinh dục khi xuống nước.

Chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động.

Khi xảy ra chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu. Sau đó, nạn nhân cần được chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về nam khoa để tiếp tục chăm sóc và ghép da khôi phục chức năng tiết niệu-sinh dục.

Chia sẻ
Đọc thêm