Sống sót sau ung thư và sinh con khi chỉ còn 1 bên buồng trứng: Câu chuyện của mẹ này chính là điều chị em cần biết

Amy đã sống sót sau ung thư và cô muốn qua câu chuyện của mình, các chị em khác hãy tỉnh táo vì có những điều tưởng chừng hết sức bình thường như chuyện tăng cân cũng có thể là triệu chứng ung thư.

Amy Smith-Morris là một dược sĩ chuyên về ung thư ở thị trấn nhỏ Canada. Cô đã trở thành người sống sót sau ung thư, nhà giáo dục và người kể chuyện với một trái tim đầy nhiệt huyết với mong muốn luôn được giúp đỡ người khác. Mọi người thường gọi cô là chiến binh vì chẩn đoán bệnh khi còn là quá trẻ nhưng đã giành lại được mạng sống của mình khỏi bệnh ung thư buồng trứng.

Và câu chuyện của cô như sau:

Tưởng tăng cân nhưng hóa ra là triệu chứng ung thư - câu chuyện của mẹ này chính là kinh nghiệm cho nhiều chị em - Ảnh 1.

Ngay sau đám cưới của tôi, chồng tôi và tôi đã đi đến Ý và Hy Lạp để hưởng tuần trăng mật. Vốn dĩ chúng tôi ăn uống lành mạnh nhưng vì là trăng mật nên cũng muốn thưởng thức một chút, vậy nên chúng tôi có ăn rất nhiều bánh pizza và rượu vang. Trở về sau chuyến đi, tôi nhận ra mình tăng cân. Thế nhưng, lại nghĩ đó là hệ quả hết sức bình thường vì tôi đã ăn pizza cả ngày!

Điều đáng nói là ngay cả khi đã trở lại công việc thường ngày, tôi vẫn không giảm cân, thậm chí còn tăng cân thêm nữa. Tiếp theo là biểu hiện ợ nóng. Thật tồi tệ khi mà ăn gì cũng khiến tôi cũng không cảm thấy ngon. Sau đó tôi đã đi khám với hi vọng mọi chuyện sẽ qua nhanh chóng. Có lẽ chỉ cần một vài loại thuốc trị ợ nóng là sẽ ổn thôi. Thế nhưng, bác sĩ lại thông báo khác: Có một điều gì đó đang xảy ra.

Kiểm tra u xơ và u nang

Tôi còn rất trẻ, chỉ mới 30 tuổi, và dĩ nhiên là tôi không bao giờ nghĩ đến khả năng mình bị ung thư. Bác sĩ đã cho tôi làm siêu âm để kiểm tra u xơ và u nang - những khối u phổ biến ở phụ nữ trẻ nhưng hầu hết là lành tính. Kết quả là tôi có một khối u rất lớn, kích thước 20,8x9,9cm. Đây thực sự là một cú sốc lớn với tôi nhưng bác sĩ của tôi lại tỏ ra lạc quan và nói rằng không có gì phải lo lắng cả.

Bản thân là một dược sĩ quản lý thuốc điều trị ung thư cho những người mắc bệnh ung thư, tôi hình dung, với tuổi của mình và kích thước lớn của khối u thì nó không phải là ung thư. Và Tôi bám vào những hy vọng này.

Tưởng tăng cân nhưng hóa ra là triệu chứng ung thư - câu chuyện của mẹ này chính là kinh nghiệm cho nhiều chị em - Ảnh 2.

Thế nhưng, kết quả chụp CT lại tiết lộ nhiều điều ngoài sức tưởng tượng

Ngày hôm sau, tôi hẹn với một bác sĩ phụ khoa và anh ấy nói tôi sẽ được chụp CT sớm. Sau khi chụp, tôi ngồi ở bệnh viện với mẹ và chồng tôi để chờ kết quả.

Chưa đầy 2 tháng kể từ ngày cưới của tôi, tôi phải gồng mình lên đón nhận tin: Rằng đó là ung thư buồng trứng.

Khi bác sĩ nói với chúng tôi đó là ung thư, tôi có hàng triệu câu hỏi về nó và cơ hội sống sót của tôi là gì. Nhưng rồi, bước tiếp theo của tôi vẫn là đặt một cuộc hẹn với bác sĩ ung thư phụ khoa để sinh thiết.

Sau khi sinh thiết, tôi được biết có một thứ gọi là khối u hỗn hợp, đây là một dạng ung thư buồng trứng hiếm gặp. Đây thực sự là một điều tốt; điều đó có nghĩa là tôi có 90-95% cơ hội sống trong 5 năm sau khi chẩn đoán.

Trải qua phẫu thuật và hóa trị

Bác sĩ cho tôi biết khối u đã "nhấn chìm" buồng trứng trái của tôi. Vì vậy, trong khi phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ nó, một bên ống dẫn trứng và một số hạch bạch huyết cùng với khối u. Thật may mắn khi mà buồng trứng phải của tôi vẫn ổn. Tôi có thể giữ nó và tránh được nguy cơ mãn kinh sớm. Điều đó thật tuyệt vời! Còn buồng trứng phải cũng có nghĩa là tôi vẫn có khả năng thụ thai.

Sau phẫu thuật, tôi trải qua 4 chu kỳ hóa trị, mỗi chu kì cách nhau 3 tuần.

Tưởng tăng cân nhưng hóa ra là triệu chứng ung thư - câu chuyện của mẹ này chính là kinh nghiệm cho nhiều chị em - Ảnh 4.

Sống sót sau ung thư và trở thành một người mẹ

Sau khi hóa trị, cứ sau 3 tháng tôi lại chụp CT lại 1 lần tôi đã quét CT đầu tiên cứ sau ba tháng, sau đó cứ sau 6 tháng lại kiểm tra xem ung thư có quay trở lại không. Thật may mắn là cho đến nay tôi vẫn hoàn toàn khỏe. Sau đó, một năm sau, vào mùa hè năm 2018, tôi phát hiện ra mình đã có thai và dừng chụp chiếu vì chúng không an toàn cho thai nhi.

Khi bạn ở độ tuổi 30 và bạn chỉ có một buồng trứng, bạn sẽ nín thở, hy vọng có thể thụ thai. Chúng tôi có thể tự làm điều đó mà không cần sử dụng bất kỳ biện pháp sinh sản nào. Đó là điều ngạc nhiên nhất đối với chồng tôi và tôi! Và Mã - con trai tôi - đã ra đời.

Những gì chị em phụ nữ khác nên biết

Triệu chứng ung thư buồng trứng rất không rõ ràng, bởi vậy mà việc lắng nghe cơ thể bạn là rất quan trọng.

Nếu bạn có cảm giác có gì đó không ổn, hãy gặp bác sĩ. Và ngay cả khi các bác sĩ của bạn nói rằng "Không có gì nghiêm trọng lắm" thì cũng hãy lắng nghe cảm xúc và thay đổi trong cơ thể của mình để biết có thực sự đúng là "mọi thứ vẫn ổn" như bác sĩ nói không.

Như trường hợp của tôi đây, nếu tôi đã không làm điều đó những năm trước, ai biết được tôi sẽ ở đâu hôm nay.

Chia sẻ
Đọc thêm