Dị ứng với kem đánh răng, bé gái chết tức tưởi sau khi tự đánh răng tại nhà: Đừng bỏ qua cảnh báo của bác sĩ

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Sau sự mất mát tàn khốc của cô con gái 11 tuổi, bà Monique Altamirano muốn nhắc nhở mọi người đọc kỹ danh sách thành phần của bất kỳ thực phẩm hoặc sản phẩm nào trước khi cho trẻ bị dị ứng thực phẩm sử dụng.

Denise Saldate, con gái của Altamirano, gần đây đã tử vong vì phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thứ gì đó mà bà không bao giờ nghi ngờ sẽ là một vấn đề: kem đánh răng.

Theo Allergic Living, Saldate được chẩn đoán bị dị ứng sữa khi chỉ mới 1 tuổi và gia đình thường xuyên phải làm việc với một bác sĩ dị ứng kể từ đó. Altamirano cho biết, bà luôn đọc danh sách thành phần của chất gây dị ứng cho Saldate, nhưng sau khi đọc nhãn kem đánh răng trong nhiều năm và không thấy thành phần được liệt kê, cô không nghĩ đó là rủi ro.

Kem đánh răng gây ra phản ứng, MI Paste One, được kê toa bởi nha sĩ của Saldate, để giúp củng cố men răng của bé. Có những cảnh báo rằng kem đánh răng có chứa Recaldent, một thành phần có nguồn gốc từ protein trong sữa, ở mặt trước và mặt sau của ống.

Dị ứng với kem đánh răng, bé gái chết tức tưởi sau khi tự đánh răng tại nhà: Đừng bỏ qua cảnh báo của bác sĩ - Ảnh 2.

Denise Saldate, con gái của Altamirano, gần đây đã tử vong vì phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thứ gì đó mà bà không bao giờ nghi ngờ sẽ là một vấn đề: kem đánh răng.

Vào tối ngày 4 tháng Tư, sau cuộc hẹn với nha sĩ, Saldate đã đánh răng bằng kem đánh răng mới của cô, với chị gái 15 tuổi của cô cũng trong phòng tắm. Chị gái của cô cho biết Saldate gần như ngay lập tức khóc và sau đó chạy vào phòng tìm mẹ.

"Con gái tôi vừa khóc vừa nói dường như mình bị dị ứng với kem đánh rang và đôi môi chuyển sang màu xanh, tím tái. Tôi đã bế nó lên và đặt nằm xuống giường. Tôi chạy đến phòng khách, nói với con gái tôi 'Gọi 911!' và tôi chộp lấy EpiPen cho con bé dùng, đồng thời cho hít thuốc hen suyễn. Sau đó, con tôi nói nó có thể thở bình thường được", Altamirano nói trong một cuộc phỏng vấn với Allergic Living.

Khi 911 đến, họ yêu cầu thực hiện CPR, điều họ đã làm, và ngay sau đó, các nhân viên y tế đã đến. Saldate đã được đưa đi cấp cứu, nhưng cô bé đã không qua khỏi.

Dị ứng với kem đánh răng, bé gái chết tức tưởi sau khi tự đánh răng tại nhà: Đừng bỏ qua cảnh báo của bác sĩ - Ảnh 4.

Kem đánh răng gây ra phản ứng, MI Paste One, được kê toa bởi nha sĩ của Saldate, để giúp củng cố men răng của bé.

Trong một bài điếu văn Altamirano viết cho con gái của mình, bà cho biết: "Gia đình tôi cầu xin những người có ý thức chia sẻ kiến thức của họ và thông báo cho những người không quen với sốc phản vệ về mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Chúng tôi hy vọng rằng trong việc chia sẻ câu chuyện của mình, gia đình, người chăm sóc, nhân viên nhà trường và mọi người nói chung sẽ coi dị ứng và sốc phản vệ nghiêm trọng hơn và tất cả các mặt hàng sẽ được kiểm tra thành phần, ngay cả những thứ có vẻ không liên quan".

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm, có thể gặp ở bất cứ ai chứ không chỉ là trẻ nhỏ, với bất cứ dị nguyên nào mà không lường trước được. Cụ thể, có người bị sốc phản vệ do tiêm vắc-xin, có người sốc phản vệ sau khi uống B1, vitamin C, có người lại sốc phản vệ do ăn một loại thực phẩm nào đó. Thậm chí là ăn một hạt lạc, uống một ngụm sữa, ăn trứng, thậm chí vào vườn hoa và hít phải mùi bất thường cũng có nguy cơ bị sốc phản vệ, tử vong trong tích tắc.

Nói như vậy để thấy, không chỉ tiêm truyền hay ăn uống mới dẫn đến sốc phản vệ. Bất cứ sản phẩm nào khi tiếp xúc với cơ thể người có cơ địa dị ứng cũng cần đề phòng, như trường hợp của bé gái 11 tuổi tử vong chỉ do tiếp xúc với kem đánh rang mới này. Do đó, mọi người cần hết sức chú ý, cẩn trọng để chủ động cứu sống tính mạng của trẻ, người thân trong gia đình cũng như chính bản thân mình nếu chẳng may có cơ địa dị ứng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm