Sở hữu EQ cao có biểu hiện gì? 3 câu chuyện giúp bạn nhận ra đâu là "vũ khí" thu phục lòng người, bất chấp tuổi tác

PHAN,
Chia sẻ

Không cần tìm đâu xa, EQ của một người được thể hiện ngay trong những cử chỉ hành động đời thường.

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta thường được so sánh hay đánh giá bởi chỉ số IQ. Giải được bài toán khó, giáo viên khen bạn vô cùng thông minh. Thật vậy, người thông minh đạt rất nhiều thành công trong cuộc sống.

Song, chúng ta đã vô tình quên đi một chỉ số cũng quan trọng không kém. Đó chính là EQ, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc. 

Sở hữu EQ cao có biểu hiện gì? 3 câu chuyện giúp bạn nhận ra: EQ là "vũ khí" thu phục lòng người, bất chấp lứa tuổi! - Ảnh 1.

EQ được biểu hiện trong cách đối nhân xử thế, ứng xử giữa người với người. Phải công nhận, người sở hữu EQ cao luôn được yêu thích, dễ dàng thu phục lòng người. Hơn hết, nó cũng chính là chìa khóa giúp bạn đến gần với thành công hơn.

EQ không phải tự nhiên có được, mà phải tích lũy từng ngày. Bạn trải nghiệm càng nhiều thì càng đủ khả năng để nhận ra EQ tồn tại ở những đâu trong cuộc sống. 

Nếu quan sát kỹ, biểu hiện của EQ là những hành động, cử chỉ bình thường nhất. Ba câu chuyện này sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thật hơn về người sở hữu EQ cao:

1. Chia sẻ của @Lục Tiểu Đài

Sở hữu EQ cao có biểu hiện gì? 3 câu chuyện giúp bạn nhận ra: EQ là "vũ khí" thu phục lòng người, bất chấp lứa tuổi! - Ảnh 2.

Con trai tôi năm nay lên lớp 1. Một buổi sáng nọ, tôi đưa cho con ly sữa, nhưng có lẽ vì quá bất cẩn nên đã làm đổ ra khắp bàn và cả người con. Tôi vội vàng rút khăn giấy vừa lau vừa nói xin lỗi con. 

Thằng bé cười cười, mở con mắt tròn xoe nói với tôi rằng: “Không sao đâu ạ! Vì mẹ là mẹ của con. Cho dù mẹ có sai thì con cũng tha lỗi cho mẹ. Con sẽ tiếp tục cho mẹ thêm 100 cơ hội nữa”.

Nghe câu nói của con, lòng tôi chợt ấm áp đến lạ, cảm thấy bao mệt nhọc đều tan biến hết. Tôi cho rằng đó là kết quả của phương pháp giáo dục tốt, hoặc cũng có thể là con có EQ cao từ nhỏ. Nếu như vậy tôi sẽ cố hết sức để phát triển EQ cho con, để con lớn lên trở thành một người tử tế và biết ứng xử tài tình. 

2. Chia sẻ của @Quả bóng da không chịu thua cuộc 

Sở hữu EQ cao có biểu hiện gì? 3 câu chuyện giúp bạn nhận ra: EQ là "vũ khí" thu phục lòng người, bất chấp lứa tuổi! - Ảnh 3.

Tôi nghĩ người có EQ cao nhất bên cạnh tôi chính là mẹ chồng. 

Lúc trước, khi chưa cưới, lần đầu tiên tôi ra sân bay đón bố mẹ của bạn trai. Đi cùng còn có anh chị em của bạn trai. Họ trông mong để gặp người thân, còn tôi thì vừa hồi hộp vừa lo lắng. Nghe nói mẹ của anh là giáo viên trung học vô cùng nghiêm khắc. 

Lần này cũng là lần ra mắt bố mẹ của bạn trai. Trước đó ngay cả điện thoại cũng chưa gọi bao giờ, nên tôi luôn lo lắng mình thể hiện không tốt, ấn tượng với gia đình bạn trai bị ảnh hưởng. 

Bố mẹ của bạn trai cuối cùng cũng ra cổng, ai cũng nhào lên ôm hôn thắm thiết. Tôi chỉ biết đứng thập thò bên cạnh bạn trai. Đang lúc không biết làm thế nào thì mẹ chồng đã chủ động bắt chuyện với tôi, rồi cho tôi cái ôm thật chặt. 

Lúc đó, tôi ngớ người không biết làm thế nào. Cái ôm này đã giúp tôi thoát khỏi sự ngại ngùng và sợ hãi. 

Có lẽ biết tôi chưa được tự nhiên, mẹ chồng ngồi trên xe hỏi han tôi nhiều điều.

Không cần tìm đâu xa, EQ của một người được thể hiện ngay trong những cử chỉ hành động đời thường. Tôi không biết biểu hiện của người có EQ cao là gì. Tôi chỉ biết rằng ở bên cạnh họ, tôi cảm thấy thật thoải mái.

3.  Chia sẻ của @Câu chuyện của Văn Mã 

Sở hữu EQ cao có biểu hiện gì? 3 câu chuyện giúp bạn nhận ra: EQ là "vũ khí" thu phục lòng người, bất chấp lứa tuổi! - Ảnh 5.

Hè vừa rồi, tôi lên kế hoạch không ăn đồ ngọt để giảm cân trong 2 tháng. Sau đó, nhịn không nổi nữa, tôi đã đi mua một ly trà sữa để thưởng cho mình sau 2 tháng cố gắng.

Đứng ở trạm xe buýt, vừa uống trà sữa vừa đợi xe đến. Phía trước tôi là một cặp tình nhân đang mặc đồ thể thao. Có lẽ là mới chạy bộ xong nên đứng nghỉ trước hiên trạm xe. Tôi đeo tai nghe với âm lượng cũng vừa phải nên vô tình nghe được màn đối thoại cực kỳ thú vị.

Nam: “Anh thấy em rất gầy rồi. Không cần phải giảm cân nữa đâu. Em gầy đến nỗi anh có thể nhấc em bằng một tay”.

Nữ: “Thật không? Thật ra bụng em hơi to, chắc là do mặc áo rộng nên anh không thấy thôi!”.

Nam: “Thôi đi. Em rõ ràng rất gầy. Em xem cô gái đứa phía sau kìa. Người ta mập như vậy mà còn uống trà sữa trông rất ngon miệng. Dáng em như vậy đã đẹp lắm rồi. Sống nghiêm khắc với cơ thể như vậy thì không tốt đâu”.

Tôi nghe thấy lời này mà không biết nói gì hơn. Nhưng câu nói của chị gái phía sau mới đáng chú ý.

Nữ: “Mỗi người đều có yêu cầu khác nhau về cơ thể của mình. Cô gái phía sau chúng mình không mập. Cô ấy rất cao nên dáng người tròn tròn một chút cũng không sao. Anh đừng nên đánh giá người khác một cách tùy tiện như vậy. Rất không lịch sự. Lần sau anh đừng nói như vậy nữa!”.

Chỉ một câu đó thôi, tôi cảm thấy EQ của chị gái này rất cao.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ