Sơ cứu khi bị xịt hơi cay hoặc hạt ớt bay vào mắt đúng cách để ngăn chặn rủi ro suy giảm thị lực vĩnh viễn

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Rủi ro từ việc xịt hơi cay vào mắt có thể khiến bạn suy giảm thị lực trầm trọng. Trong những trường hợp này, bạn sẽ phải làm gì ngay để cứu mình hoặc người xung quanh?

Xịt hơi cay vào mắt có thể gây tổn hại mắt nghiêm trọng khi không được sơ cứu đúng

Xịt hơi cay vào mắt là một trong những hành động có thể khiến mắt bạn bị tổn thương nghiêm trọng, suy giảm thị lực, thậm chí là mù mắt nếu không được sơ cứu kịp thời.

Sơ cứu khi bị xịt hơi cay hoặc hạt ớt bay vào mắt đúng cách để ngăn chặn rủi ro suy giảm thị lực vĩnh viễn - Ảnh 1.

Xịt hơi cay vào mắt là một trong những hành động có thể khiến mắt bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

Đây là một trong những tình huống mà bạn có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày, nếu không được sơ cứu đúng cách, kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ là rủi ro từ bình xịt hơi cay, chúng ta cũng rất dễ bị hạt ớt, hạt tiêu – những loại đồ cay có cơ hội bay vào mắt trong quá trình nấu nướng, làm bếp… Không được sơ cứu đúng cách và kịp thời rất có thể bạn sẽ bị suy giảm thị lực trầm trọng, thậm chí mù vĩnh viễn.

Theo BS Đặng Văn Quế (Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND), xịt hơi cay không chỉ gây tổn thương mắt, gây suy giảm thị lực. Khi xịt, hơi cay cũng gây tác động đến toàn bộ khuôn mặt bạn.

Hít phải hơi cay cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, người bị hen suyễn hoặc bệnh đường hô hấp khác sẽ có phản ứng rất xấu như khó thở, thậm chí tử vong, chưa kể hơi cay có thể gây bỏng rát da mặt, cảm giác rất đau đớn. Do đó, sơ cứu khi bị xịt hơi cay vào mắt đúng cách là điều bất cứ ai cũng nên trau dồi để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Sơ cứu khi bị xịt hơi cay hoặc hạt ớt bay vào mắt đúng cách để ngăn chặn rủi ro suy giảm thị lực vĩnh viễn - Ảnh 2.

Khi xịt, hơi cay cũng gây tác động đến toàn bộ khuôn mặt bạn.

Sơ cứu khi bị xịt hơi cay, hạt ớt… bay vào mắt đúng cách

Theo BS Đặng Văn Quế, khi bị xịt hơi cay vào mắt, nạn nhân cần nhanh chóng được sơ cứu theo những bước sau:

- Trấn an nạn nhân, giúp nạn nhân bình tĩnh để không tự làm hơi cay lan sang những phần khác trên cơ thể. Cố gắng giữ nguyên cơ thể, không cho tay lên mặt cào cấu hoặc sờ soạng rồi chạm vào những vùng khác, khiến tình trạng thêm nặng nề.

- Sử dụng khăn hoặc giấy sạch lau nhanh một lần toàn bộ vùng bị xịt hơi cay trúng.

- Rửa nước, chớp mắt thật nhanh để nước mắt chảy ra. Việc làm này tạm thời giảm tác động hơi cay lên vùng mắt.

Sơ cứu khi bị xịt hơi cay hoặc hạt ớt bay vào mắt đúng cách để ngăn chặn rủi ro suy giảm thị lực vĩnh viễn - Ảnh 3.

Người bị xịt hơi cay vào mắt cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

- Rửa mặt bằng dung dịch xà phòng để rửa trôi hơi cay. Nên sử dụng các loại dầu tắm không cay mắt của em bé sẽ giúp rửa trôi hơi cay trên mặt và mắt.

- Sơ cứu những vùng kích ứng da và niêm mạc mũi bằng thuốc kháng axit dạ dày có bán dạng gói dung dịch uống lỏng tại các nhà thuốc. Hòa tan thuốc với nước sạch để rửa mũi, súc miệng và lau rửa ngoài da. Hoặc có thể mang sữa tươi ra rửa mắt mũi để giảm bớt cảm giác bỏng rát, cay xè.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám tổn thương và chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp bạn bị hạt ớt, hạt tiêu bắn vào mắt chứ không phải bình xịt hơi cay, hãy sử dụng nước sạch để vệ sinh mắt, sau đó lấy một ít bã chè tươi đã nấu trong ấm hoặc bã trà cũng được, đem đắp vào mắt một lúc sẽ thấy đỡ hơn. Sau đó tốt nhất nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để gắp bỏ hạt ớt ra.

Sơ cứu khi bị xịt hơi cay hoặc hạt ớt bay vào mắt đúng cách để ngăn chặn rủi ro suy giảm thị lực vĩnh viễn - Ảnh 4.

Trong trường hợp bạn bị hạt ớt, hạt tiêu bắn vào mắt chứ không phải bình xịt hơi cay, hãy sử dụng nước sạch để vệ sinh mắt.

Ngoài ra, bạn nên uống sữa vì sữa có khả năng làm sạch dầu chứa trong ớt. Sử dụng dung dịch vệ sinh mắt kính để rửa mắt, thỉnh thoảng chớp mắt và rửa mắt. Sử dụng khăn ướt đắp lên mắt cũng giúp giảm đau và giảm sưng.

Tuy nhiên, tình trạng không có dấu hiệu khả quan – bất kể là do bị xịt hơi cay hay hạt ớt, hạt tiêu bắn vào mắt – bạn cũng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ suy giảm thị lực hoặc các bệnh nguy hiểm về mắt khác.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm