Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím

Và phát minh này đã giật giải tại cuộc thi sáng tạo quốc tế James Dyson Award 2019.

Sun Ming 17 tuổi và Kin Pong 18 tuổi, đã cùng nhau nghiên cứu tính chất hóa học của titan dioxit và nhận ra nó có thể ứng dụng trên những đồ vật cơ bản như tay nắm cửa - và điều này có thể cải thiện cuộc sống và sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới.

Tay nắm cửa kỳ lạ có khả năng tự tiệt trùng bằng ánh sáng

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím - Ảnh 1.

Sun Ming và Kin Pong đã phát hiện ra rằng, titan dioxit là chất hóa học cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là dưới dạng bột mịn. Họ cũng nhận thấy tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ hơn khi được tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím - Ảnh 2.

Khi nhắc đến vật dụng thường ngày, có lẽ tay nắm cửa là một trong những thứ bẩn nhất trong nền văn minh của loài người. Do đó, bộ đôi trẻ tuổi quyết định tạo ra loại tay nắm cửa mới vệ sinh hơn, giúp ngăn ngừa bệnh tật lây lan khi có quá nhiều người chạm tay vào "bề mặt công cộng" này.

Sun Ming và Kin Pong đã tạo ra tay nắm bằng ống thủy tinh bịt 2 nắp nhôm, toàn bộ cấu trúc đó được phủ bột titan dioxit.

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím - Ảnh 3.

"Chúng em biết rằng nhiều bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc, ví dụ như SARS, MERS, lở mồm long móng... Dù đã sử dụng các chất tẩy cực mạnh để làm sạch bề mặt công cộng, nó lại không an toàn và có thể gây hại cho con người. Loại tay nắm cửa của chúng em có độ bền cao, hiệu quả trong việc khử trùng", Sun Ming và Kin Pong cho hay.

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím - Ảnh 4.

Cặp đôi nói thêm rằng, nguồn cảm hứng chính dẫn đến phát minh này là từ đại dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp nặng) bùng nổ trên toàn thế giới vào năm 2003, riêng Trung Quốc đã có 8000 người mắc và hơn 700 ca tử vong.

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra tay nắm cửa tự khử trùng bằng tia cực tím - Ảnh 5.

Tin vui dành cho Sun Ming và Kin Po chính là, sản phẩm tay nắm cửa của hai em là một trong những phát minh giành giải tại James Dyson Awards - giải thưởng sáng tạo quốc tế nhằm tôn vinh các nhà sáng chế sinh viên, có thể tạo ra những sản phẩm thiết thực với cuộc sống của con người.

Chia sẻ
Đọc thêm