Sinh viên, người nghèo Đà Nẵng xếp hàng dài, cách nhau 2m chờ nhận cơm miễn phí trong dịch Covid-19

TÂM AN - HÀ NAM, Theo BÁO DÂN SINH

Nhiều sinh viên, lao động nghèo bị mắc kẹt tại tâm dịch Đà Nẵng đã xếp hàng trật tự, chờ nhận những suất cơm miễn phí. Nghĩa cử nhân văn này giúp những người đang gặp khó trong dịch Covid-19 cảm thấy ấm lòng.

 - Ảnh 1.

Những ngày qua, cứ khoảng 11 giờ trưa và 5 giờ chiều, tại điểm phát cơm miễn phí trước trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng (Q.Liên Chiểu), hàng dài người xếp hàng đợi để nhận cơm miễn phí.

 - Ảnh 2.

Mỗi ngày lượt người đến nhận cơm càng đông, vượt số lượng dự kiến. Phần lớn trong số họ là những người lao động nghèo, người già, khuyết tật và sinh viên bị mắc kẹt "tâm dịch" Đà Nẵng.

 - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Duy Đức (SN 1981, trú P.Tân Chính, Q.Thanh Khê) - Chủ quán cơm Yên Vui cho biết, kể từ ngày Đà Nẵng thực hiện cách ly toàn xã hội, Quỹ Từ thiện Bông Sen của anh đã tổ chức phát gần 400 suất cơm miễn phí mỗi ngày.

 - Ảnh 4.

Để tránh mọi người tụ tập đông đúc, anh Đức đã phân chia ra 5 điểm phát cơm trải rộng khắp các quận để những người khó khăn ở mọi nơi đều được nhận cơm. Ngoài ra, còn có 2 xe máy chở theo thùng đựng cơm đi khắp các tuyến đường để phân phát cho những người lao động nghèo.

 - Ảnh 5.

Anh Đức cho biết, sẽ phát cơm cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội.

 - Ảnh 6.

Trước khi nhận cơm, người dân được yêu cầu rửa tay sát khuẩn để bảo đảm an toàn trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sinh viên, người nghèo Đà Nẵng xếp hàng dài, cách nhau 2m chờ nhận cơm miễn phí trong dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Tất cả tình nguyện viên tham gia phát cơm được trang bị đồ bảo hộ để phòng dịch.

 - Ảnh 8.

Mọi người đến nhận cơm đều có ý thức nghiêm túc xếp hàng giữ khoảng cách 2 mét, bịt khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. "Bà con Đà Nẵng tuyệt vời lắm, họ rất ý thức giãn cách đúng 2 mét, đợi nhận cơm. Các anh quy tắc đô thị, dân phòng gặp nhóm phát cơm cũng hỗ trợ cùng và động viên, hướng dẫn mọi người", 1 tình nguyện viên phát cơm vui mừng chia sẻ.

 - Ảnh 9.

Vừa nhận suất cơm từ tình nguyện viên, ông Lên Anh (54 tuổi, làm nghề xe ôm) gật đầu cảm ơn liên tục. Hơn 1 tháng nay, vì dịch bệnh nên ông Anh luôn trong tình trạng ế khách. Bữa cơm trưa hàng ngày vì thế cũng trở nên chật vật hơn.

 - Ảnh 10.

"May có các suất cơm miễn phí này mà hơn 1 tuần nay, những sinh viên bị mắc kẹt tại tâm dịch không phải lo đến miếng ăn nữa. Từ ngày cách ly xã hội, mấy quán cơm bụi đóng cửa hết nên tụi em toàn phải ăn mì tôm thôi”, bạn Nguyễn Sơn, sinh viên trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng chia sẻ.

Mặc kệ thời tiết đầu hè oi bức, các tình nguyện viên luôn tay gói những phần cơm, canh,... vào túi và đưa tận tay người nhận.

 - Ảnh 12.

Hiện, tại Đà Nẵng ngoài 5 điểm phát cơm miễn phí của CLB Bông Sen, nhiều mạnh thường quân còn tổ chức phát cơm miễn phí tại nhiều địa điểm khác.

Nhận suất cơm nóng hổi, bà Lan (73 tuổi, quê Quảng Trị, nhặt ve chai) buộc cẩn thận vào trước giỏ xe đạp, rồi nói như reo: "Hơn nửa tháng nay do dịch Covid-19 nên tôi dường như không có thu nhập gì. Biết tin có điểm phát cơm nên tôi tới đây nhận. May có được suất cơm miễn phí nên cũng đỡ đói, đỡ lo. Tôi rất mừng".

Chia sẻ
Đọc thêm