Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng!

Đầu bếp Võ Quốc đã có những chia sẻ về việc mẹ nuôi Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đột ngột xuất gia, quy y cửa Phật.

Thông tin nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đột ngột xuống tóc xuất gia ở tuổi 65 những ngày vừa qua đã khiến không ít người vô cùng bất ngờ, thậm chí cảm thấy hụt hẫng. Hẳn nhiều người còn nhớ người phụ nữ tóc muối tiêu với giọng nói nhẹ nhàng nhưng rành rọt và truyền cảm trong các chương trình dạy nấu ăn gia đình hay vài mẩu quảng cáo nho nhỏ. Hình ảnh của bà nhiều năm nay mang đến cho nhiều người cảm giác nấu ăn là một thứ nghệ thuật không mĩ miều mà thật dung dị và gần gũi. 

Ai cũng biết, trước khi nổi tiếng, cuộc đời bà Vân đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió. Từ chuyện tha hương theo gia đình đi lập nghiệp đến chuyện con trai lại bị bệnh nặng, bà phải sang xứ người để vật lộn mưu sinh lấy tiền chữa bệnh cho con...

Bên cạnh những người con ruột, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn có một cậu con trai nuôi, mà sau này cũng trở thành người được công chúng biết đến rất nhiều. Đó chính là siêu đầu bếp Võ Quốc.

Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng! - Ảnh 2.

Trước việc mẹ nuôi bất ngờ xuất gia, đầu bếp Võ Quốc đã có những lời tâm sự trên trang cá nhân và thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Anh kể về cơ duyên được biết đến và làm con nuôi của mẹ Vân. Cùng với đó, Võ Quốc cũng cho biết nhờ mẹ Vân dạy bảo và nâng đỡ mà anh mới được học làm bếp sau khi thi trượt đại học tới 3 lần. Để rồi sau đó, những thành quả tốt đẹp mới đến với anh.

"Thương mẹ.

Ngày tôi thi rớt đại học triền miên 3 năm liền, tôi như là nỗi nhục của gia đình, và tôi nương nhờ nhà mẹ để học bài và để tránh những trận chửi rủa của gia đình. Và rồi mẹ làm gì tôi phụ nấy, mẹ thấy tôi có khả năng làm bếp nên mẹ thuyết phục với má và chị 2 tôi cho tôi học bếp. Và từ đó thật sự đời tôi sang trang, không mất phương hướng như trước nữa. Làm gì dù đúng hay sai mẹ cũng ủng hộ và bênh vực, lỡ có việc gì sai thì mẹ cũng đứng ra bảo vệ vô điều kiện đến mức mình thấy điều sai đó thành đúng và rồi sau đó về nhà mẹ mới dạy bảo.

Nhờ có mẹ khi tôi học bếp cũng như bước chân vào làm tạp chí Món Ngon Việt Nam rất thuận lợi (vì đa phần đối tác nể mẹ trước và đánh giá tôi sau)".

Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng! - Ảnh 3.

Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng! - Ảnh 4.

Được biết, trước đây gia đình anh Võ Quốc muốn hướng anh theo con đường học vấn nhưng sau 3 lần thi vào trường kinh tế anh vẫn trượt. Sau đó anh gặp mẹ Vân và được truyền lửa đam mê. Năm 2001, Võ Quốc tham dự cuộc thi nghề châu Á tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và giành giải Vàng. Con đường tương lai xán lạn để trở thành siêu đầu bếp đã bắt đầu từ đây.

Tiếp tục những dòng suy tư của mình, anh Võ Quốc cũng tâm sự rằng đã có lúc mối quan hệ của anh với mẹ Vân có khoảng cách. Nguyên nhân được cho là do công việc và cuộc sống bộn bề. Tuy nhiên, từ trong sâu thẳm tâm hồn, anh vẫn coi bà Vân là người mẹ thứ hai của mình.

"Nhưng rồi do công việc cũng như cuộc sống tôi đã làm cho mẹ và cả gia đình nhà tôi có khoảng cách với tôi. Nhưng từ tận đáy lòng tôi xin hứa tôi luôn xem trọng mọi người luôn nghĩ đến mọi người nhưng chỉ vì khi tôi lập nghiệp, mọi thứ tôi tự thân hết và nhờ có khách hàng tôi mới có được được tất cả nên tôi thật sự quan tâm đến công việc nhiều hơn. Và vì tôi nghĩ gia đình sẽ không trách tôi vì ít ra tôi là con, là em út mà".

Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng! - Ảnh 5.

Có vẻ như việc mẹ Vân xuất gia anh Võ Quốc cũng không hề biết trước nên tỏ ra rất bất ngờ. Anh như là có trăm mối bận tâm trong lòng khi nhắc về mẹ nuôi.

"Nay mẹ xuất gia lòng tôi thật sự trống rỗng và không biết nghĩ gì, có quá nhiều suy nghĩ đến trong tôi và có quá nhiều những câu trả lời và câu hỏi đúng sai trong tôi.

Nói ra không hết nhưng những gì con hứa với mẹ ngày xưa con sẽ thực hiện hết, con sẽ làm đúng với bổn phận, tâm trạng con lúc này lẫn lộn lắm vừa vui cho mẹ khi xuất gia mà lại rất thương mẹ...

Và con hứa con sẽ làm mẹ không thất vọng khi mẹ đứng ra thuyết phục gia đình con cho con theo nghề bếp.

Con cám ơn mẹ nhiều lắm và con khẳng định nhờ có mẹ thì mới có thằng Võ Quốc như ngày hôm nay. Con mãi yêu mẹ".

Siêu đầu bếp Võ Quốc, con trai nuôi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Mẹ xuất gia, lòng con trống rỗng vô cùng! - Ảnh 6.

Quả đúng là cuộc sống luôn có những mối lương duyên kỳ lạ khiến con người ta phải nhớ suốt đời. Như Võ Quốc, nếu không gặp mẹ Vân thì làm sao nền ẩm thực Việt lại có một tài năng như thế? Sau bao nhiêu năm được mẹ dạy bảo và che chở, đến nay mẹ lại xuất gia nên đã để lại cho người con trai nuôi này một khoảng trống và nỗi hụt hẫng khôn nguôi.

Những dòng chia sẻ của Võ Quốc đã chạm đến trái tim của nhiều người, và mong rằng dẫu cho khoảng cách trần tục với cõi tu có lớn đến nhường nào thì tình cảm mẹ con chân thành của bà Vân và Võ Quốc vẫn cứ vẹn nguyên và đầy đặn như thuở hàn vi. 

Chia sẻ
Đọc thêm