Shark Liên: Thành công, uy tín của người lãnh đạo được ghi nhận một phần từ tố chất và năng lực của cấp dưới

Tôi luôn tâm niệm “thần thiêng nhờ bộ hạ”.

Dân công sở đừng nghĩ rằng muốn con thuyền ra khơi thật nhanh và thật vững thì chỉ cần có một người thuyền trưởng tài ba có tầm nhìn. Sự thật thì con thuyền sẽ chẳng đi tới đâu nếu mỗi thành viên trên thuyền không giỏi giang và nỗ lực cố gắng.

Con thuyền ấy chính là hình ảnh phản chiếu của mỗi doanh nghiệp, nhỏ hơn là mỗi team dự án. Tập thể có thành công hay không, phụ thuộc vào sự góp sức của tất cả các cá nhân cấu thành chứ không riêng gì người dẫn dắt.

Shark Liên: “Thần thiêng nhờ bộ hạ, có người tài phò tá là niềm hãnh diện nhất của mỗi nhà lãnh đạo” - Ảnh 1.

Do đó, đứng ở cương vị nhà lãnh đạo, ai cũng muốn nhân viên của mình phải thật tài giỏi, cũng như là tìm cách tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân mình. Công ty càng thành công, người dẫn đầu càng ra sức bồi dưỡng nhân tài bằng nhiều đãi ngộ khác nhau.

Ấy thế, về phía nhân viên, mỗi người phải có trách nhiệm phấn đấu hết mình để trở thành một phần trong sự thành công của tập thể. Thay vì lười nhác, thiếu chủ động, ù lì với mớ kỹ năng cũ kỹ giữa thời đại thay đổi chóng mặt này thì chủ động nâng cấp mình, chứng minh cho cấp trên thấy được rằng mình là một nhân tố triển vọng.

Shark Liên: “Thần thiêng nhờ bộ hạ, có người tài phò tá là niềm hãnh diện nhất của mỗi nhà lãnh đạo” - Ảnh 2.

Shark Liên.

Trên chính là toàn bộ những gì mà Shark Liên - doanh nhân, nữ cá mập tài giỏi được biết đến qua chương trình “Thương vụ bạc tỷ” đã chia sẻ trên trang fanpage của mình. Toàn bộ bài viết của chị có nội dung như sau:

“THẦN THIÊNG NHỜ BỘ HẠ

Thần thiêng nhờ bộ hạ - với quan niệm của tôi người lãnh đạo trước tiên phải rất sáng suốt, là người định hướng, là người sử dụng được tướng, muốn thiêng phải có nhiều tướng giỏi mà tướng giỏi thì phải qua nhiều trận đánh. Không ai ra trận mà thắng trận ngay.

Thắng thua đều có giá trị, thất bại mới trưởng thành, thất bại mới rút ra bài học giá trị cho bản thân. Thành công mà không đến từ chính nỗ lực của mình thì bài học rút ra không có giá trị cho bản thân, bài học rút ra không đủ vì lãnh đạo vẫn phải cầm tay chỉ việc. Nếu lãnh đạo còn phải cầm tay chỉ việc thì chỉ có quân không có tướng.

Thần thiêng nhờ bộ hạ là gì? Là người lãnh đạo, không phải là người làm tất cả, không phải là người thực thi tất cả. Người lãnh đạo là người định hướng tổ chức, chỉ đạo cho các tướng thực thi các công việc các nhiệm vụ .

Shark Liên: “Thần thiêng nhờ bộ hạ, có người tài phò tá là niềm hãnh diện nhất của mỗi nhà lãnh đạo” - Ảnh 3.

Shark Liên.

Chính vì thần có thiêng hay không là nhờ bộ hạ nên người lãnh đạo phải biết huy động trí tuệ, sức lực của cán bộ, nhân viên dưới quyền để hoàn thành kế hoạch công việc của công ty. Để làm được điều đó, đòi hỏi người lãnh đạo phải biết sử dụng hợp lý công tác nhân sự trong quản trị: Từ tuyển dụng đến sử dụng, đánh giá, đãi ngộ nhân sự đến chế độ chính sách, phân công đúng người đúng việc... Bên cạnh đó là sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo đến mọi thành viên trong công ty .

Biết “nhờ bộ hạ” là phải biết sử dụng nhân sự một cách hiệu quả, thu hút nhân tài. Vai trò của lãnh đạo là định hướng chiến lược cho tổ chức, là dẫn dắt chỉ đạo để đi đến thành công, thịnh vượng cho tập thể và cho từng cá nhân.

Tư tưởng “thần thiêng nhờ bộ hạ” sẽ giúp cho tư duy của người lãnh đạo rộng mở hơn. Người lãnh đạo dù không biết hết các lĩnh vực, nhưng phải biết cách lãnh đạo để cho mọi người phát huy tính sáng tạo, “vắt óc” đề ra sáng kiến cống hiến cho lãnh đạo, cho đơn vị, cho công ty.

Người lãnh đạo biết sử dụng chất xám của mọi người định hướng và điều hòa, cân nhắc giữa các ý kiến của các phòng ban với nhau, chắt lọc tinh hoa của mỗi chuyên gia trong các lĩnh vực để có được cái nhìn tổng thể đi đôi với chiến lược định hướng của mình nhằm đề ra được quyết sách cho đơn vị của mình. Làm được như vậy, chúng ta sẽ thành công!".

Shark Liên: “Thần thiêng nhờ bộ hạ, có người tài phò tá là niềm hãnh diện nhất của mỗi nhà lãnh đạo” - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm