Sếp bỗng dưng gửi lời mời kết bạn, hội chị em công sở có thể "quét dọn" facebook bằng cách nào?

Chị em công sở nên dọn dẹp ngay đi, trước khi những lần nói xấu đồng nghiệp, than thở công việc,... bị sếp phát giác.

Thời buổi 4.0, mạng xã hội là thứ không thể thiếu và dường như đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của khá nhiều người. Dân công sở cũng vậy, đâu đó ai cũng sở hữu cho mình một tài khoản mạng xã hội để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, có thể kể đến như giao tiếp, trao đổi với bạn bè, người thân; tham gia các hội nhóm để thỏa mãn sở thích cá nhân; cập nhật, trao đổi thông tin với đồng nghiệp…

Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau; tuy nhiên, về cơ bản, mạng xã hội vẫn như một ngôi nhà riêng, thể hiện đúng cá tính của chủ sở hữu. Đó là lý do mà không ít người nhận định: "Hãy cho tôi xem tài khoản mạng xã hội của bạn có gì, tôi sẽ nói bạn biết bạn là người như thế nào". Nhận định này nghe có vẻ chủ quan, tuy nhiên nó vẫn đúng trong khá nhiều trường hợp.

Sếp bỗng dưng gửi lời mời kết bạn, chị em công sở nên tức tốc "dọn sạch" facebook bằng các bước sau - Ảnh 1.

Mạng xã hội là nơi thể hiện cá tính, con người của chúng ta một cách vô cùng rõ nét. Vậy nếu như một ngày đẹp trời, chị em công sở nhận được lời mời kết bạn trên mạng xã hội từ vị sếp đáng kính thì phải xử lý như thế nào? Chắc hẳn nhiều chị em sẽ bối rối bởi không biết vì lý do gì mà sếp lại đích thân "add friend" mình.

Nói gì thì nói, đây đúng thật là một tình huống khó xử; bởi nếu không chấp nhận sẽ khiến sếp nảy sinh những ngờ vực không đáng có, còn nếu như chấp nhận thì những thứ riêng tư, trước giờ chỉ bạn bè và người thân biết sẽ được phơi bày trước mắt sếp. Do đó, chị em cần bình tĩnh và tuần tự thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra lại tất cả dòng trạng thái từ trước đến nay

Chúng ta khó tránh khỏi có những lúc căng thẳng, mệt mỏi, bức xúc một việc gì đó. Và trong thời buổi công nghệ 4.0, người ta rất thường "xả giận" bằng những con chữ trên dòng trạng thái của facebook. Việc này như một con dao hai lưỡi, bởi sau khi xả được cơn giận, nguồn năng lượng tiêu cực vẫn tồn tại đâu đó thông qua những câu từ rõ mồn một trên tường.

Sếp bỗng dưng gửi lời mời kết bạn, chị em công sở nên tức tốc "dọn sạch" facebook bằng các bước sau - Ảnh 2.

Cho nên, khi nhận được lời mời kết bạn từ sếp, tốt nhất chị em công sở nên lướt qua một lượt từ đầu chí cuối những thứ mình đã đăng tải đồng thời loại bỏ hoặc ẩn ngay những dòng trạng thái mang tính chửi đổng, phát tán nguồn năng lượng tiêu cực, những hình ảnh nhạy cảm hoặc những lúc "tức cảnh sinh tình" nói xấu sếp cũng như đồng nghiệp.

2. Ẩn danh sách bạn bè

"Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai, tôi sẽ nói ngay bạn là người như thế nào" chắc hẳn là câu nói mà chúng ta chẳng mấy lạ lẫm. Danh sách bạn bè trên facebook cũng phần nào nói lên được chúng ta là kiểu người như thế nào. Nếu trong "friend list" có sự hiện diện của quá nhiều mẹ bỉm thì chắc hẳn chị em cũng thuộc hội mẹ bỉm chuyên bàn chuyện chăm chồng và nuôi dạy con cái.

Sếp bỗng dưng gửi lời mời kết bạn, chị em công sở nên tức tốc "dọn sạch" facebook bằng các bước sau - Ảnh 3.

Do đó, khi sếp muốn kết bạn, tốt nhất chị em nên ẩn đi danh sách bạn bè của mình. Bởi lẽ, thông qua danh sách bạn bè, sếp có thể đưa ra những đánh giá về chúng ta (có thể đúng, có thể sai). Tuy nhiên, để tránh trường hợp bất trắc, cứ phòng bệnh hơn chữa bệnh, hành động trước thì hơn.

3. Kiểm tra danh sách trang/hội nhóm đã thích

Tương tự như danh sách bạn bè, các trang hoặc hội nhóm mà chúng ta nhấn thích trên facebook cũng phần nào thể hiện con người chúng ta là ai. Thông qua những thông tin này, sếp có thể căn cứ vào đó để đánh giá được phần nào tính cách, sở thích, tâm tư của chị em công sở. Do đó, đừng quên ẩn đi danh mục những trang hoặc hội nhóm mình đã thích (đặc biệt là những hội nhóm có nội dung tiêu cực mà sếp không hề thích).

Sếp bỗng dưng gửi lời mời kết bạn, chị em công sở nên tức tốc "dọn sạch" facebook bằng các bước sau - Ảnh 4.

Đồng ý rằng, ngôi nhà trên mạng xã hội cũng chỉ một phần nào đó thể hiện tính cách của chị em công sở. Tuy nhiên, những thứ gì vốn thuộc về yếu tố riêng tư thì chúng ta nên giữ riêng nó cho một mình mình biết.

Và hơn hết, mạng xã hội là nơi "tai vách, mạch rừng"; cho dù không nằm trong tầm ngắm của sếp, chị em công sở cũng nên cẩn thận lời nói, bởi lẽ những thứ đã đăng tải một cách công khai thì đâu đó sẽ có người đọc được rồi lưu lại để biến chúng thành vũ khí tấn công chị em trong những tình huống đặc thù. Tốt nhất là đừng thể hiện sự tiêu cực của bản thân, đồng thời nói không với câu chuyện chửi xéo sếp và đồng nghiệp trên facebook chị em nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm