Sau khi qua nhà hàng xóm chơi, tôi quyết định trả lương mỗi tháng cho mẹ chồng

Dung Nguyen,
Chia sẻ

Nhìn thấy chị Vân trả lương cho người giúp việc mà tôi thấy rối lòng khi nghĩ về mẹ chồng.

Chị Vân cùng quê với tôi nên tình cảm hai chị em thân thiết hơn những người hàng xóm khác. Thế nên vào ngày nghỉ, tôi thường qua nhà chị chơi. Hôm chủ nhật vừa rồi, 3 mẹ con tôi qua chơi nhà chị Vân, đúng vào lúc chị ấy đang trả lương cho người giúp việc.

Nhà chị có con nhỏ 8 tháng tuổi nên phải thuê hai người làm. Một người có nhiệm vụ chăm sóc bé con, người còn lại lo cơm nước và dọn dẹp nhà cửa. Công việc đâu có vất vả gì mà chị Vân thuê những 2 người làm, lương mỗi người 7 triệu. Tôi khuyên chị Vân nên bớt một lao động cho đỡ tốn tiền.

Thế nhưng chị cười nói là chăm sóc trẻ con vất vả lắm, thay bỉm, tắm, làm đồ ăn cho con, ru bé ngủ, chơi với con đã hết thời gian. Nếu mà để một người làm không xuể, vất vả quá người ta nghỉ việc.

Bữa trưa mẹ con tôi được chị Vân mời ở lại ăn cơm. Tôi để ý thấy vợ chồng chị Vân đối xử với người giúp việc rất tốt. Đứa con lớn của chị ấy còn vào bếp nấu ăn cùng người làm. Chị Vân nói là kỹ năng sống rất cần thiết với bọn trẻ nên chị muốn các con phải biết làm việc nhà, không được ỷ vào người khác.

Nhìn cách đối xử của chị Vân với 2 người giúp việc mà tôi thấy mình thật không phải với mẹ chồng. Suốt 9 năm nay, một mình mẹ chồng chăm sóc hai đứa con của tôi mà chưa bao giờ kêu ca phàn nàn nửa câu. Con gái tôi 8 tuổi không biết làm việc nhà, đến tắm rửa cũng phải bà tắm cho. Mỗi ngày đi làm về vợ chồng tôi đã có mâm cơm ngon đặt sẵn trên bàn.

Chúng tôi cứ nghĩ mỗi tháng biếu bà 3 triệu là to tát lắm nhưng khi nhìn thấy số tiền lương người giúp việc nhà chị Vân nhận được thì tôi thấy thật xấu hổ.

Khi trở về nhà, tôi đã gọi điện kể lại những chuyện ở nhà chị Vân cho chồng biết và tôi muốn trả lương cho mẹ chồng mỗi tháng. Lúc đầu chồng tôi cho là mẹ sẽ không nhận, làm như thế đâu còn tình cảm mẹ con, coi bà như người giúp việc sao?

Tôi bảo từ trước đến nay mẹ làm vất vả hơn cả giúp việc, thế thật không công bằng cho mẹ. Cuối cùng vợ chồng tôi thống nhất trả mẹ chồng món tiền 500 triệu, coi như sổ tiết kiệm cho bà dưỡng già.

Tối qua, khi chồng tôi đi công tác về và nói chuyện này với mẹ. Nhưng mẹ chồng không chịu nhận, bà bảo nếu cầm số tiền đó thì sao dám nhìn mặt con cháu.

Tôi bảo mẹ đã dành thời gian dài chăm sóc các cháu, bây giờ bà không nhận số tiền đó thì chúng tôi sẽ áy náy cả đời. Thế nhưng mẹ chồng vẫn nhất quyết không nhận và còn giận chúng tôi coi bà như người ngoài. Tôi phải thuyết phục mẹ chồng thế nào đây?

(haithanh...@gmail.com)

Chia sẻ