Sau 8 năm rơi vào vòng lao lý, chàng trai 23 tuổi giờ đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!

PHAN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Trong lao tù, Trần Tứ Hàn không ngừng học tập, cuối cùng thi được chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành tư pháp.

“Tôi là một đứa không có thanh xuân”.

Chàng trai 23 tuổi, Trần Tứ Hàn, vừa cười vừa nói về cuộc đời mình.

Quay trở về thời gian 8 năm trước.

15 tuổi giết chết bạn học bị phán 8 năm tù, hiện tại chàng trai đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!  - Ảnh 1.

Năm 2014, Trần Tứ Hàn lúc này chỉ mới 15 tuổi đang học cấp 2, vì giết bạn học nên đã bị phán 8 năm tù.

Chẳng ai có thể ngờ được, chàng trai lúc nào cũng là “con nhà người ta”, “học sinh ngoan” trong mắt hàng xóm và thầy cô lại trở thành tội phạm giết người.

Thiếu niên học hành giỏi giang, vốn dĩ có tiền đồ xán lạn, rốt cuộc vì nguyên nhân gì mà đã lầm đường lỡ bước như vậy? 

Chuyển đến trường mới, bị hà hiếp vô cớ

Năm 1999, Trần Tứ Hàn sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Phúc Tuyền (Quý Châu, Trung Quốc).

Bố mẹ chỉ là công nhân bình thường, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nhưng họ đều có tầm nhìn xa trông rộng. 

Trần Tứ Hàn lớn khôn dưới sự giáo dục đàng hoàng của bố mẹ, không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn rất có chủ kiến.

Chuẩn bị lên cấp 2, trình độ giáo dục vùng nông thôn chắc chắn không thể bằng thành thị. Ông Trần quyết định đưa con trai đến học trường trung học Úng An ở huyện thành.

“Chất lượng học tập ở trường Úng An tốt hơn rất nhiều, con trai tôi sẽ ở nhà bác hai của nó”, ông Trần kể lại.

Thế nhưng ông Trần không hề biết rằng quyết định này lại khiến ông hối hận cả đời.

Chuyển đến trường trung học Úng An, Trần Tứ Hàn vốn hoạt bát, lễ độ nên nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Đến năm 2014, trước giai đoạn thi chuyển cấp, Trần Tứ Hàn và nhóm bạn cùng hẹn nhau thi lên một trường cấp 3. Thế nhưng, cuộc đời của Trần Tứ Hàn đã hoàn toàn thay đổi.

15 tuổi giết chết bạn học bị phán 8 năm tù, hiện tại chàng trai đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!  - Ảnh 2.

Một ngày của tháng 4/2014, như thường lệ, Trần Tứ Hàn xếp hàng mua bữa sáng trong căn tin. Đột nhiên, chân của cậu bị đạp đau điếng. Nhăn nhó mặt mày vì đau đớn, Trần Tứ Hàn quay đầu lại thì nhìn thấy một nam sinh lạ mặt, đôi bên chắc chắn không hề quen biết nhau.

Ban đầu, Trần Tứ Hàn nghĩ rằng bạn học không cẩn thận. Chưa kịp làm gì, bàn chân cậu lại bị đạp một lần nữa.

Thế là sau đó Trần Tứ Hàn bị một nhóm 7-8 nam sinh hùa vào đánh. Trước lúc đi, nam sinh gây sự đầu tiên còn tuyên bố: “Còn dám phản kháng? Đợi tan học đi!”.

Thì ra, nam sinh cố tình gây sự kia tên Lý Tiểu Đông, đàn em của “đại ca Kim Úy”.

Kim Úy là học sinh lưu ban nhiều năm, nhà có tiền có quyền. Dưới sự che chở của đại ca, Lý Tiểu Đông thích đi ăn hiếp những học sinh ngoan hiền trong trường. Và Trần Tứ Hàn không may lại nằm trong tầm ngắm của nhóm Lý Tiểu Đông.

Chưa cần đến giờ tan học, tiết thứ 2, nhóm Lý Tiểu Đông đã kéo Trần Tứ Hàn ra một góc hành lang đấm đá túi bụi. Trần Tứ Hàn không phục, nhưng cũng không dám nói với giáo viên về lời thách đấu “một mất một còn” của Lý Tiểu Đông.

Sự phản kháng khiến chàng trai chịu cảnh tù tội

15 tuổi giết chết bạn học bị phán 8 năm tù, hiện tại chàng trai đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!  - Ảnh 3.

Còn 1 tháng nữa đến kỳ thi chuyển cấp, Trần Tứ Hàn không muốn phiền phức, nhưng “phiền phức” không chịu buông tha cho cậu.

Chiều về đến nhà bác hai, Trần Tứ Hàn kể chuyện này với anh chị họ. Nhưng hai người này cũng thuộc diện “con ngoan trò giỏi” nên không hề biết được tính nghiêm trọng của vấn đề mà cứ khuyên em họ mình rằng: “Có gì cứ mách thầy cô và bảo vệ”.

Buổi chiều hôm đó tưởng chừng như địa ngục đối với Trần Tứ Hàn. Và rồi, chuyện gì đến cũng đến. Chuông tan học vang lên, Trần Tứ Hàn bị nhóm người của Kim Úy và Lý Tiểu Đông lôi vào con hẻm nhỏ.

“Hôm nay nếu mày không chết thì tao chết”, Kim Úy hùng hổ nói với Trần Tứ Hàn. 

Chưa kịp phản ứng, Trần Tứ Hàn bị Lý Tiểu Đông đấm vào mặt. Trong giây chớp nhoáng sau, con dao không biết từ đâu trong người của Trần Tứ Hàn bất ngờ đâm hướng tới Lý Tiểu Đông nhưng không trúng.

Lý Tiểu Đông rút con dao đâm sau lưng Trần Tứ Hàn. Lấy hết bình sinh, Trần Tứ Hàn phản kháng bằng con dao trong tay, cuối cùng đâm vào ngực Lý Tiểu Đông. Trần Tứ Hàn hoảng sợ quay người chạy hối hả.

Mấy tiếng sau, Lý Tiểu Đông qua đời vì mất máu quá nhiều. Bản thân Trần Tứ Hàn cũng được đưa vào bệnh viện và may mắn sống sót. Thế nhưng cậu lại phải đối mặt với tội danh giết người.

Phán xét của tòa án và nước mắt nghẹn ngào của người mẹ

Tỉnh dậy trong phòng hồi sức, Trần Tứ Hàn cố gắng nói với mẹ: “Mẹ, con không biết mình làm sao có thể chạy thoát nữa…”.

Bà Trần nắm tay con trai. Bà không biết con trai đã phải trải qua chuyện khủng khiếp như vậy. Ông Trần ngồi một bên hối hận, nếu ban đầu không đưa con đến học ở huyện thành thì mọi chuyện đã không xảy ra.

15 tuổi giết chết bạn học bị phán 8 năm tù, hiện tại chàng trai đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!  - Ảnh 4.

Xã hội Trung Quốc từ 8 năm về trước không hề giống hiện tại. Phản ứng đầu tiên của đa số người đối với sự việc học sinh giết bạn trong trường là: “Tại sao người ta không ăn hiếp người khác mà lại chỉ ăn hiếp mỗi bạn?”.

Cảnh sát còn thể hiện thái độ: “Nếu không giết cậu ta, cậu ta sẽ giết cậu sao?”.

Bố mẹ của Trần Tứ Hàn khấu đầu xin lỗi bố mẹ của Lý Tiểu Đông, hy vọng họ có thể niệm tình viết biên bản tha thứ để giảm nhẹ hình phạt cho con trai, nhưng bị từ chối ngay khi gặp mặt. 

Ngày 28/10/2014, Trần Tứ Hàn chưa đầy 18 tuổi bị phán 8 năm tù giam, bị áp giải vào trại cải tạo vị thành niên. Đồng thời, gia đình phải bồi thường cho bố mẹ Lý Tiểu Đông 152.000 NDT (gần 530 triệu đồng).

Bà Trần bật khóc sau khi nghe tòa phán:

“Ngồi ở đây đều là bậc làm cha làm mẹ, đều có con cái đang tuổi ăn tuổi học. Trần Tứ Hàn con tôi phạm tội, bị phán 8 năm tù, lại còn phải bồi thường tiền bạc. Nếu đổi lại thành con của các người, một ngày bị hà hiếp đến mấy lần, các người sẽ cảm thấy thế nào?”.

Căn phòng im lặng đến ghê người, không một ai lên tiếng. Sau đó chỉ có tiếng nói của bố Lý Tiểu Đông cất lên: “Dù sao thì cũng là con nhà tôi chết”.

Khoảnh khắc này, bà Trần chỉ đành câm nín, không biết nói gì cho cam.

“Con trai của bà hiền lành giỏi giang, ai ai cũng yêu thích. Vì sao mọi chuyện lại xảy ra với con trai bà? Vì sao?”.

Không một ai có thể cho bà Trần câu trả lời xác đáng.

Giác ngộ sau song sắt và ước muốn trở thành luật sư

15 tuổi giết chết bạn học bị phán 8 năm tù, hiện tại chàng trai đã tự do bước ra ánh sáng: Tôi muốn trở thành luật sư!  - Ảnh 5.

Sau khi vào tù, Trần Tứ Hàn hoang mang, không ngờ cuộc đời mình lại phải chịu cảnh đứng phía sau song sắt. Nghĩ lại những chuyện mình đã làm, tuy bản thân bị hà hiếp nhưng hiện tại vẫn còn sống, trong khi đó Lý Tiểu Đông đã không còn. Trần Tứ Hàn ngộ ra nhiều chân lý. Cuối cùng chàng trai đã nghĩ thông và chấp nhận hiện thực.

Trong lao tù, Trần Tứ Hàn không ngừng học tập, cuối cùng thi được chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành tư pháp.

Ngày 25/8/2020, trải qua 6 năm và 10 tháng trong tù, qua sự nỗ lực của bố mẹ và luật sư, Trần Tứ Hàn được thả trước thời hạn.

Bước vào song sắt, Trần Tứ Hàn 15 tuổi. Bước ra ngục tù, Trần Tứ Hàn 21 tuổi.

“Tôi còn trẻ. Cuộc đời thuộc về chính tôi. Trước đây còn nhỏ dại, yếu đuối, không biết cách bảo vệ bản thân. Sau này, nhất định phải học pháp luật, lấy bằng luật sư, bảo vệ những người thân thương bên cạnh”, Trần Tứ Hàn thổ lộ lòng mình với ánh mắt đầy hy vọng. 

Hiện tại, Trần Tứ Hàn, 23 tuổi, đang học tập tại một trường luật ở Bắc Kinh. 

“Cuộc đời của tôi chỉ mới bắt đầu”. 

Mỗi lần nhớ lại khoảng thời gian trong tù, Trần Tứ Hàn đều cảm thấy bản thân chỉ vừa mới tỉnh khỏi ác mộng. Sự việc năm xưa như tiếng sét đánh ngang cuộc đời tươi đẹp của chàng trai trẻ, cho cậu nếm trải được khổ nạn của thế gian.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/sau-8-nam-roi-vao-vong-lao-ly-chang-trai-23-tuoi-gio-da-tu-do-buoc-ra-anh-sang-toi-muon-tro-thanh-luat-su-20220720130037506.chn
Chia sẻ
Đọc thêm