Sau 1 ngày gây bão mạng, tác giả Kiều Trường Lâm cho biết đã có người muốn mua chữ bảo mật với giá 400 triệu nhưng vẫn quyết không bán

Sau khi bày tỏ nguyện vọng tặng chữ cho chính phủ, tác giả Kiều Trường Lâm đã nhận về nhiều phản hồi trái chiều.

Một thời gian kể từ khi công bố 2 công trình nghiên cứu "Chữ VNSS 4.0" và "Chữ bảo mật thời 4.0" thì mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm đã có những chia sẻ về những đứa con tinh thần của mình. Anh bày tỏ nguyện vọng muốn tặng "Chữ bảo mật thời 4.0" cho chính phủ.

Tuy nhiên mong muốn tặng chữ cho chính phủ của anh đã nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Sau 1 ngày gây bão mạng, anh đã có những chia sẻ mới nhất về tâm trạng hiện tại và lý do không bán chữ dù được nhiều người hỏi mua với giá cao.

- Chào anh! Mong muốn tặng chữ cho chính phủ của anh nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Bản thân anh có buồn lòng khi đọc được những bình luận tiêu cực này hay không?

Mình đã cân nhắc, suy nghĩ rất kỹ về việc tặng chữ. Đây là một bước đi có phần bản lĩnh. Việc tặng chữ cho Chính phủ để sử dụng trong việc bảo mật thông tin Quốc Gia theo mình là một việc mình nên làm và thể hiện tấm lòng yêu nước. Với mình, quốc gia luôn trên hết. 

Hiện tại mình nhận rất nhiều ý kiến tích cực cũng như tiêu cực. Có những độc giả ủng hộ nhưng phần lớn cộng đồng mạng bình luận rất tiêu cực dù đây là một việc làm tốt. Mình có niềm đam mê ngôn ngữ cháy bỏng và đã trải qua gần 4.000 nghìn ngày để sáng tạo chữ bảo mật. Dù chữ sáng tạo thành công cách đây 9 năm nhưng cho đến ngày hôm nay, mình mới có cơ hội trình bày với độc giả cả nước.

Dù hiện tại nhiều người có lời lẽ khó chịu thì mình vẫn rất tôn trọng các bạn vì đã quan tâm đến chữ viết của mình. Chặng đường phía trước còn dài rất dài để mình có thể chứng minh cho mọi người thấy rằng: Một ngày nào đó các bạn sẽ nhìn nhận lại về những gì mình đã làm cho ngành ngôn ngữ học.

Tác giả Kiều Trường Lâm tiết lộ: Đã có người đề nghị mua chữ với giá 400 triệu nhưng không bán vì muốn thể hiện lòng yêu nước - Ảnh 2.

 - Anh từng chia sẻ nếu Chính phủ không nhận bộ chữ thì sẽ tặng miễn phí cho người dân. Anh có thể chia sẻ, giải thích thêm về lựa chọn này không? Bởi nếu bán chữ thì sẽ thu về khoản lợi lớn.

Mình đang rất mong nhận được hồi âm từ Chính phủ. Nếu nhận được hồi âm, mình sẽ chứng minh chữ bảo mật của mình sẽ có giá trị bảo mật thông tin quốc gia. Hiện tại mình chưa tiết lộ cho bất kỳ ai về công thức cấu tạo chữ bảo mật và mình muốn dành chữ viết này để tặng. Nếu Chính phủ không nhận bộ chữ này thì mình sẽ công bố trên báo chí để mọi người có thể sử dụng. 

Mình nghĩ lựa chọn của mình là đúng. Hiện có vài người đã hỏi mua chữ viết của mình, tuy nhiên mình không có ý định bán chữ viết này. Bởi đây là công trình sáng tạo mà mình đã dành cả tâm huyết trong gần 4.000 ngày. Mình cũng muốn đưa chữ viết này ra ứng dụng trong đời sống thực tiễn vào các lĩnh vực: Bảo mật, trang trí và thiết kế.

- Được biết sau khi anh công bố chữ, có độc giả bình luận hỏi mua với giá 400 triệu đồng. Với số tiền lớn như vậy, anh có cân nhắc lại việc bán chữ không?

Mình nghiên cứu cả chữ VNSS 4.0 và chữ bảo mật từ thuở thiếu niên chỉ vì đam mê cá nhân, không vì lợi nhuận. Vì thế, đối với chữ VNSS 4.0 thì mình và thầy Trần Tư Bình đã công bố miễn phí. Riêng chữ bảo mật có giá trị an ninh nên mình muốn gửi tặng Chính phủ.

Giả sử Chính phủ không nhận thì mình sẽ công bố miễn phí để công chúng dùng vì giá trị thẩm mỹ cao của chữ trong việc trang trí và thiết kế. Do đó, nếu được đề nghị số tiền 400 triệu thì mình vẫn không bán chữ.

- Cảm ơn chia sẻ của anh! 

Chia sẻ
Đọc thêm