Săn cá thu cỡ khủng, hiếm, giá chục triệu mỗi con ăn Tết, quà biếu
Cá thu lên bờ còn tươi, mắt trong suốt, da óng ánh, bóng mướt, mang đỏ tươi, thịt cá trắng hồng, giá mỗi con cá thu có thể lên tới gần chục triệu đồng được đặt mua về ăn Tết hoặc làm quà biếu.
Vừa khoe câu được 2 con cá thu mùa, một con nặng 21kg và một con nặng gần 8kg, anh Trần Tuấn, một đầu mối chuyên cung cấp hải sản tự nhiên ở Đà Nẵng chia sẻ, cả hai con cá đều đã có khách lấy ngay khi vào bờ.
Trong khi giá cá thu bán nguyên con hiện phổ biến ở mức 250.000-290.000 đồng/kg thì cá thu anh Tuấn bán ra ở mức 370.000 đồng/kg. Với con cá khoảng 20kg, khách phải chi gần chục triệu đồng để mua về ăn Tết.
Theo anh Tuấn, năm nào đến thời điểm trước Tết Nguyên đán gần 1 tháng là anh bắt đầu nhận đơn hàng cá thu. Sở dĩ phải nhận trước bởi cá thu mùa câu gần bờ là hàng hiếm, đếm trên đầu ngón tay. Cá về là khách tranh nhau mua nên ai đặt trước thì mới có. Vụ Tết năm ngoái anh Tuấn cũng chỉ có được gần 30 con để bán cho khách. Do cá ngon, hiếm nên anh chỉ bán nguyên con chứ không bán lẻ theo cân. Cá thu mùa cho khách đặt hàng Tết dao động từ 8- 20kg/con, cá càng to thịt càng béo, càng ngon.
Theo anh Tuấn, cá thu có rất nhiều loại như cá thu chấm, cá thu đao, cá thu mùa…Trong đó, cá thu mùa (hay còn có tên gọi khác là cá thu trắng, cá thu phấn) ngon nhất, dinh dưỡng nhất trong các dòng cá thu, ai từng ăn thì chỉ có mê. Cá có đặc điểm phần lưng màu xanh, phần bụng màu trắng bạc. Trên thân có nhiều đường sọc.
Đặc biệt, cá này được câu ở gần bờ nên rất tươi ngon. Cá thu lên bờ, mắt cá vẫn còn long lanh, trong suốt, da óng ánh, bóng mướt, mang đỏ tươi, thịt cá trắng hồng, béo chắc, không như loại đánh bắt xa bờ đã qua ướp đá nhiều ngày.
Anh Tuấn khẳng định, những con cá thu ngon nhất không thể tìm mua được ở chợ bởi đã được săn lùng từ trước khi vào bờ.
Dù là dân chuyên cung cấp hải sản tự nhiên nhưng mỗi năm anh chỉ bán cá thu duy nhất một lần vào dịp gần Tết.
“Thông thường mỗi chuyến đi biển chúng tôi chỉ câu được 1-2 con, hôm nào trúng thì được 4 con. Mùa đông, cá di chuyển vào gần bờ nên thích hợp cho việc săn cá thu còn bình thường không dễ gì câu được. Cá đang vào mùa, đây cũng là thời gian cá thu cho thịt ngon nhất”, anh Tuấn cho hay.
Chủ một siêu thị hải sản trên đường Lê Đình Dương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, dù là loại cá phổ biến, dễ dàng tìm mua ở chợ nhưng để chọn được những con cá thu tươi ngon đặc biệt thì khách thường phải săn lùng, đặt hàng trước.
Tuỳ vào loại cá thu và hình thức đánh bắt mà có giá khác nhau. Cá thu câu thì luôn đắt hơn cá mắc lưới.
Theo lý giải, khi cá dính câu, ngư dân gỡ lưỡi câu thì cá thu vẫn còn sống, được ướp đá ngay lập tức rồi vận chuyển cá tươi về cửa hàng.
Còn cá mắc lưới mất rất nhiều thời gian để kéo lên, thường từ 1 buổi đến hết ngày. Cá có thể chết khi dính lưới, bị ngâm trong nước biển ít nhất là vài tiếng. Khi kéo lưới lên, cá mới được gỡ ra rồi mới đem đi bảo quản nên độ tươi ngon sẽ không được như cá thu câu.
Cũng theo chủ cửa hàng này, thời điểm này, siêu thị bán chạy nhất là mặt hàng cá thu. Nhiều khách đặt mua gửi đi Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh để làm quà biếu Tết. Mặc dù không có cá câu gần bờ nhưng giá cá thu tại đây cũng đang được bán với mức 320.000 đồng/kg nếu mua nguyên con và cắt lát là 420.000 đồng/kg.