“Rừng” su su Tam Đảo

Đặng Tuyền, nguồn ảnh aFamily.vn, Theo Mask Online

Khách du lịch nhớ về Tam Đảo với những giàn su su ngút ngàn, mơn mởn. Nếu khách ở gần Hà Nội, có thể mang một vài mớ ngọn su su về làm quà sau khi rời Tam Đảo.

Tam Đảo là miền rừng núi của tỉnh Vĩnh Phúc, nằm giữa vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, chỉ cách Hà Nội hơn 40 cây số. Khí hậu nơi đây mát mẻ gần như Đà Lạt hay Sa Pa.

Trời, đất Tam Đảo quá “yêu chiều” cây su su. Ngược lại, cây cũng đáp trả ơn trời, đất bằng cách luôn xanh tốt và có một sức đề kháng mà những loại sâu, côn trùng và mối không thể làm hại cây. Chính vì thế người nông dân Tam Đảo để su su mọc mà không  bao giờ phải lo phun thuốc trừ sâu.
 
Những ngọn su su xanh mơn mởn không thuốc kích thích, không thuốc trừ sâu.

Su su Tam Đảo được nhiều người ưa chuộng, từ người tiêu dùng đến khách du lịch. Ở đây, giàn su su rộng tới mấy sào, quả lúc lỉu. Ngọn su su bán được giá hơn quả. Các gia đình tận dụng cả khe, lạch, mặt cống để bắc ngang cây tre, cây nứa cho cây leo. Ở đây trồng su su cả năm. Người ta cắt bỏ cây già, cho gốc chồi lên cây non, rồi bón thúc thêm phân để lên cây mới.
 
Quanh năm những giàn su su xanh mát phủ kín những chỗ trống ở đây.

“Đến Tam Đảo có cảm giác đi vào rừng, mà không phải vào rừng. Một nơi bình yên như làng, như núi”, bạn Trọng Nghĩa, một khách du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh ra Tam Đảo tâm sự. Cũng có thể đó là rừng … su su. Trên thế giới, chắc chưa có rừng nào đặc biệt như thế.
 

Trọng Nghĩa, một khách du lịch Phương Nam mê su su Tam Đảo.

Ngoài sự khác biệt về điều kiện khí hậu cũng như thời vụ đó, su su Tam Đảo còn có những đặc trưng rất riêng khó lẫn với vị của các vùng miền khác. Khi ăn, thực khách dễ dàng cảm nhận được độ ngon mềm nhưng lại giòn, vị ngọt mát tự nhiên.

Ngọn su su để sào tỏi, sào thịt bò, hoặc luộc chấm muối vừng (chấm nước mắm ớt, tỏi cũng ngon). Mọi người thích ngọn su su hơn ngọn bí vì ăn ngọt, giòn, thơm hơn ngọn rau bí. Hơn nữa, đĩa rau phục vụ thực khách trong mỡ màng, không có xơ rau nên đỡ cảm giác bực mình khi ăn.
 
Đĩa su su xào tỏi đơn giản nhưng vẫn có sức hút với thực khách.

Du khách kết thúc những ngày nghỉ của mình tại Tam Đảo vẫn không quên mua một vài cân ngọn, quả su su về làm quà. Giàn su su như một sự tri ân của con người và vùng đất nơi đây đối với khách du lịch khắp nơi.
Chia sẻ
Đọc thêm